Những góc nhỏ xinh Hà NộiNhững góc nhỏ xinh Hà Nội

Phương Linh 9:5 30/11/2019

Gần cuối năm, khi những cơn gió lạnh bất chợt ùa về, cảm giác thích được đi lang thang Hà Nội ngày càng rõ rệt. Hà Nội đẹp nhất vào những ngày mùa thu hoặc chớm đông, khi tiết trời đã mát mẻ, dịu dàng, không còn cái nắng hầm hập, oi nồng của mấy tháng hè. Và như năm nay, dù đã sang tới tháng 12, thời tiết vẫn chưa có cơn rét đậm nào để phải co ro, run lẩy bẩy và không muốn rời nhà.

Thế là cứ tranh thủ tận hưởng cái không khí lành lạnh nhẹ nhàng của mùa đông Hà Nội trên những con phố nhỏ. Hà Nội có những con phố cổ nhỏ bé nhưng đông chật người, chỉ trừ lúc sáng sớm hoặc đêm muộn. Dạo bước ở những con phố ấy, bạn cứ linh hoạt tìm đường mà đi. Có lúc được đi thênh thang trên vỉa hè, nhưng có lúc lại phải luồn xuống lòng đường, vừa bước nhanh lại vừa phải nhìn ngó xe cộ, hoặc có lúc bước trên hè cho người đi bộ thật đấy, nhưng cứ phải lách bên này, bên kia vì nhiều hàng quán vỉa hè đã ngồi lấn hết phần đường. Nhưng đó chính là một phần của Hà Nội, việc của bạn là phải học cách thích nghi.

Phố cổ khu trung tâm nhỏ bé, nhà cửa san sát giống hệt nhau. Phố lắt léo, rẽ ngang dọc kiểu bàn cờ, những người không quen phố sẽ cảm thấy như đang chui vào một… mê cung. Nhưng nếu để ý quan sát, chỉ một loáng thôi là sẽ nhận ra đường, rồi cái hướng đi hình bàn cờ ấy không để cho bạn dễ gì bị lạc được. Khéo léo, bạn sẽ dễ dàng tìm được hướng để về phía hồ Gươm, mà từ đó bạn sẽ nhận ra những con đường quen thuộc, để tiếp tục định hướng và đi tiếp nơi nào bạn muốn.

Bây giờ, khu phố trung tâm của Hà Nội được gọi một cách dân dã vỉa hè là “khu phố Tây” vì ở khu vực này đang ngày càng phát triển du lịch một cách mạnh mẽ. Khách nước ngoài đến Hà Nội, ai mà không thích một lần được dạo quanh hồ Gươm, được thưởng thức các món ăn vỉa hè và được hòa nhập vào cộng đồng của người địa phương trên khu phố cổ. Thậm chí, ngã tư Tạ Hiện đã từ lâu được gọi là “ngã tư quốc tế” vì nơi đây tập trung rất nhiều quán bia hơi vỉa hè với vô vàn khách nước ngoài từ khắp thế giới tới thăm Hà Nội.

Gọi là phổ cổ nhưng giờ chẳng “cổ” nữa đâu. Tuy nhiên, cảm giác thú vị khi được dạo quanh phố cổ vào những ngày rảnh rỗi và đẹp trời vẫn khiến người ta thích thú. Những ngôi nhà “mái ngói thâm nâu” cổ kính, cũ kĩ trên khu phố thì vẫn còn đó, nhưng đồng thời nhiều cửa hàng, cửa hiệu, các khách sạn, homestay phục vụ cho du lịch đã xuất hiện hàng loạt, nhưng không hoành tráng, cao rộng mà cứ nhỏ xinh, khiêm tốn nép mình trong khu phố cổ với những thiết kế, cách trang trí xinh xắn, đẹp mắt và rất thu hút người xem. Đi bộ trên đoạn phố cổ ở Hà Nội, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh của một Hội An nhỏ xinh, cổ kính nhưng rất hiếu khách. Quán cà phê, những cửa hàng lưu niệm, vải vóc… với cách thiết kế phương tây, dù nho nhỏ, xinh xắn nhưng vẫn rất đáng yêu, phù hợp với cảnh quan chung của khu phố.

Những góc nho nhỏ, dịu dàng của Hà Nội trên khu phố cổ không chỉ là những lối kiến trúc đậm chất phương Tây mà còn là những điều nhỏ xinh hết sức… Hà Nội. Cửa hàng tạp hóa đầy màu sắc, nhiều đồ lủng củng nhưng gi gỉ gì gi cái gì cũng có, từ chai nước, thuốc lá, gói bim bim cho đến cả đồ chơi, gói tăm bông… Những quán nước vỉa hè với ghế nhựa bày đầy phố, phục vụ khách nào trà nóng, trà đá, kẹo lạc, thuốc lào… Những quán ăn vỉa hè trên khu phố cổ xuất hiện ở mọi con phố, tạo nên một “thung lũng ẩm thực đường phố” phong phú, hấp dẫn với những món ăn vừa quen thuộc, vừa mới lạ như kem khói, kem cuộn, bánh mì cá…

Là Hà Nội đấy, Hà Nội với những góc nhỏ xinh chẳng thể lẫn đi đâu được. Hà Nội với những thay đổi vừa cổ kính lẫn hiện đại, Hà Nội của những tháng cuối năm đỏng đảnh với cúc họa mi trắng tinh xuống phố.

Dạo quanh Hà Nội những ngày cuối năm, bạn có thấy xao xuyến, lưu luyến khi đi qua những góc nhỏ xinh, thân thương ấy của Hà Nội?


Phương Linh

Từ Khóa : phố Hà Nội