Những góc nhìn vừa quen mà lạ trong triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống”Những góc nhìn vừa quen mà lạ trong triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống”

Vĩ Thanh 0:10 7/9/2019

Với 40 tác phẩm ghi lại không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân tại Hà Nội, triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” đem đến cho người xem những góc nhìn mới mẻ, gần gũi…

Tác phẩm "Xưa vậy, giờ vẫn vậy" của Đinh Quốc Cường

Triển lãm ảnh “Vì một Hà Nội đáng sống” chính thức khai mạc từ 18h30 ngày ngày 6/9 tại khu vực không gian khu nhà Bát giác (Nhà Kèn), phía sau tượng đài Lý Thái Tổ, phố đi bộ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm được tổ chức bởi PPWG – Nhóm làm việc vì sự tham gia của người dân, Nhóm ảnh 9194 và ECUE với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch.

Tác phẩm "Vô tư" của Hoàng Anh Tuấn

Tác phẩm “Cười lên nào!” của tác giả Hằng Thu Nguyễn

Triển lãm trưng bày hơn 40 tác phẩm ảnh về không gian công cộng và cuộc sống thường ngày của người dân Hà Nội. Điều đặc biệt, triển lãm kể về Hà Nội thông qua góc nhìn từ chính những người trong cuộc, những người đã sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Họ mở lòng để chia sẻ một Hà Nội rất riêng tư để làm giàu thêm ý nghĩa cho Hà Nội, tăng thêm tình yêu đối với Hà Nội, và động lực để giữ gìn và bồi đắp những cơ sở vật chất và tinh thần làm nên một Hà Nội đáng sống.  . Ông Ngô Quang Huy – đại diện cho nhóm Dân ảnh 91-94 chia sẻ: “Triển lãm ảnh Vì một Hà Nội đáng sống lần này chính là cảm nhận về Hà Nội qua góc nhìn nhiếp ảnh của các bạn yêu ảnh trong Nhóm 9194 Hà Nội. Do cùng trang lứa lại sinh ra và lớn lên ở Hà Nội đến nay cũng hơn 40 năm nên có lẽ tình yêu với Hà Nội đã ngấm sâu vào cơ thể mỗi một thành viên. Chính vì vậy, qua các bức ảnh chúng tôi muốn thể hiện tình yêu của mình về Hà Nội, khơi dậy và bảo vệ những vẻ đẹp truyền thống Hà Nội cũng như mong muốn tôn vinh và quảng bá tới cộng đồng về một Hà Nội đẹp, một Hà Nội văn minh và thanh lịch”.

Tác phẩm “Rượt đuổi” của Phạm Trung

Bên cạnh những bức ảnh còn có 10 chiếc hộp thể hiện cho hình dáng và cấu trúc của những không gian trong thành phố như văn phòng, trung tâm thương mại, quán cafe, rạp chiếu phim, xe buýt hay ngay cả những căn nhà mà chúng ta trú ngụ. Thành phố bao gồm hộp lớn, hộp bé, hộp nối hộp… Len lỏi trong mê cung của những chiếc hộp là các không gian trống rất quan trọng như công viên, bờ hồ, phố đi bộ, những nơi sinh hoạt công cộng vốn dĩ đã khan hiếm nay còn đang dần có nguy cơ biến mất nếu không được mở rộng và giữ gìn.

Tác phẩm “Hà nội mùa thay lá” của Long Hoàng

Những người tổ chức hy vọng triển lãm sẽ mở ra những cuộc hội thoại về tiếp biến không gian, đặc biệt không gian công cộng. Triển lãm sẽ phần nào khiến người xem thấy yêu các không gian công cộng của thành phố hơn, thấy thành phố đáng sống khi có phố đi bộ, có hồ nước, có công viên, có quảng trường… để người dân kết nối, vận động và giao tiếp với nhau và với khách đến thăm thành phố.

Triển lãm “Vì một Hà Nội đáng sống”được mở cửa tham quan tự do đến hết 22h00 ngày 8/9/2019.


Vĩ Thanh

Từ Khóa : TP Hà Nội