Những dự án “lừa đảo” gây xôn xao cộng đồng startupNhững dự án “lừa đảo” gây xôn xao cộng đồng startup

Quang Huy 18:58 30/3/2016

Năm 2015 ghi nhận sự thành công của nhiều startup đình đám mà tiêu biểu là Pebble Time. Tuy nhiên có không ít startup cũng khiến dư luận dậy sóng, nhưng không phải vì thành công mà do có dấu hiệu lừa đảo trong đó.

Starup lớn nhất châu Zano
Dự án sản xuất mini-drone có tên Zano của Công ty Torquing đã trở thành tâm điểm chú ý của giới công nghệ cuối năm 2015 khi huy động được 3,4 triệu USD từ Kickstarter từ hơn 12 nghìn nhà đầu tư cá nhân để trở thành startup lớn nhất tại châu Âu trên trang gọi vốn cộng đồng danh tiếng này. Vì thế, khi Zano đột ngột bị Công ty Torquing khai tử vì lý do sức khỏe cá nhân khiến nhiều nhà đầu tư tức giận, còn dư luận thì dậy sóng.
 
Sự việc càng trở nên tồi tệ khi nhiều nhà đầu tư biết rằng: dự án Zano chưa bao giờ thực sự bắt đầu ngay cả khi được xác nhận đã gọi vốn thành công vào tháng 11/2015 trên Kicktarter. Điều đó có nghĩa Công ty Torquing không thực hiện đúng cam kết với các nhà đầu tư. Trên Facebook và Twitter, nhiều nhà đầu tư tỏ rõ sự giận dữ khi cáo buộc Zano là dự án “lừa đảo”, Công ty Torquing là những kẻ dối trá. Hơn 2.000 nhà đầu tư đã lên tiếng đòi quyền lợi, yêu cầu hoàn trả lại toàn bộ số tiền mà họ đã bỏ ra.
 
Trong cơn tức giận, nhiều nhà đầu tư đã đổ lỗi cho Kickstarter đã không thực hiện công việc thẩm định, kiểm tra giám sát một cách chính xác, cho dù Kickstarter "ăn hoa hồng" đến 5% tổng số tiền được tài trợ cho mỗi dự án thành công.
 
Để lấy lại niềm tin của nhà đầu tư cá nhân, Kickstarter đã thuê riêng nhà báo Mark Harris điều tra nguyên nhân thất bại của dự án sản xuất thiết bị bay không người lái kích thước nhỏ (mini-drone) này. Lý giải cho quyết định này, Kickstarter cho rằng: Nhà đầu tư vào dự án Zano có quyền biết nguyên nhân thật sự hiến dự án này thất bại.
 
Zano là thiết bị bay mini (drone, flycam) có kích thước nhỏ gọn nằm lọt trong lòng bàn tay. Máy trang bị camera 5MP có khả năng chụp ảnh quay video HD độ phân giải 720p, có thể đáp ứng nhu cầu chụp ảnh tự sướng tập thể (Wefie) từ trên cao hay nghiên cứu khoa học.
 
Skarp chỉ là trò lừa đảo
Đó là nhận định của Oleg Artamonov - chuyên viên kỹ thuật kỳ cựu của Samsung về dao cạo dâu laser không cần rửa mang tên Skarp. Theo Oleg Artamonov, nguyên tắc hoạt động của Skarp có nhiều điểm đáng ngờ khi so với các công nghệ tẩy lông bằng laser ở thời điểm hiện tại. Các thiết bị tẩy lông dựa vào thực tế sắc tố melanin có trong lông, tóc hấp thụ ánh sáng với bước sóng 700-800 nm tốt hơn nhiều so với da. Do đó, chúng được đặt mức công suất phù hợp để có thể đốt nóng các nang lông và phá hủy chúng, nhưng không làm vùng da xung quanh bị quá nóng.
 
 
 
Việc tẩy lông bằng laser cũng đi kèm chống chỉ định mà cả khách hàng lẫn người thực hiện phải tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, nhóm phát triển Skarp không đề cập đến những quy định này cũng như chống chỉ định của chùm tia laser mà họ sử dụng trong dao cạo. Ngoài ra, dao cạo thường chỉ phát huy hiệu quả dưới góc cạo nhất định. Trong khi dao cạo laser không tạo ra góc cạo như thế. Hơn nữa, trong khi chùm ánh sáng dùng để phá hủy các sắc tố melanin có bước sóng nằm ở đầu dãy hồng ngoại, thì trong clip trình diễn Skarp ánh sáng phát ra giống với ánh sáng của con trỏ laser. Do đó, Artamonov kết luận: "Dao cạo bằng laser là không thể xét về kỹ thuật".
 
Trước những nghi ngờ của giới chuyên môn cộng thêm nhóm phát triển Skarp không đưa ra được nguyên mẫu hoạt động trơn tru, Kickstarter đã quyết định đóng cửa vĩnh viễn dự án này, cho dù Skarp từng gây bão dư luận khi thu hút 4 triệu USD của hơn 20 nghìn nhà đầu tư cá nhân. Trong email gửi đến những người ủng hộ Skarp, Kickstarter cho biết: “Chúng tôi kết luận họ đã vi phạm các nguyên tắc mà Kickstarter đặt ra là phải có nguyên mẫu đang hoạt động. Dù nhóm phát triển Skarp đã cung cấp clip ngắn mô tả quá trình thử nghiệm "nguyên mẫu", nhưng đủ chất lượng để vượt qua ngưỡng có thể chấp nhận của Kickstarter.
 
Asylum Playing Card: bị tuyên án vì xù tiền nhà đầu tư
Có lẽ tâm điểm chú ý của dư luận liên quan đến các startup và gọi vốn cộng đồng năm 2015 là phiên tòa xét xử tác giả bộ trò chơi thẻ bài Asylum Playing. Theo đó, Tòa án Tiểu bang Washington đã kết tội gian lận với bị cáo Ed Polchlopek III. Bởi sau khi nhận tiền, tác giả của chiến dịch không phát hành sản phẩm như cam kết. Vì thế, tòa đã tuyên án bị cáo Ed Polchlopek III đền bù cho người bị hại là các nhà đầu tư đã tham gia góp vốn cho dự án số tiền 74.891 USD.
 
 
 
Vụ việc bắt đầu từ 3 năm trước khi Ed Polchlopek III giới thiệu dự án mới trên Kickstarter. Bộ bài Asylum Playing Card với những họa tiết độc đáo có giá bán 9 USD được Ed Polchlopek III hứa hẹn sẽ được vẽ hoàn toàn bằng tay, nên không bị "đụng hàng". Đồng thời, Ed Polchlopek III cũng hứa hẹn sẽ giao hàng sau 3 tháng. Vì thế, dự án này đã nhanh chóng thu hút 810 người góp vốn với số tiền thu về hơn 25 nghìn USD.
 
Tuy nhiên, sau khi có tiền trong tay, Ed Polchlopek III đã biệt vô âm tín. Những người đã góp vốn thì phải chờ dài cổ trong 2 năm mà vẫn chưa thấy sản phẩm đâu. Đến tháng 4/2014, một số người hết kiên nhẫn đã khởi kiện Ed Polchlopek III lên tòa án. Đến tháng 7/2015, tòa án Washington đã tuyên án như trên và khẳng định: Không tha thứ cho bất cứ một hành vi lừa đảo gây quỹ cộng đồng nào.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :