Những điều ít biết về ngày ValentineNhững điều ít biết về ngày Valentine

Hy Hy 18:22 12/2/2015

Tình yêu là tình cảm lãng mạn nhất trên thế gian. Hàng năm cứ đến ngày Valentine 14/2 thì các đôi tình nhân lại tặng quà, thiệp, trao nhau những nụ hôn và lời chúc ngọt ngào. Thế nhưng có những sự thật thú vị về ngày này mà ngay cả các cặp đôi cũng không hề hay biết.

Xuất xứ ngày Valentine
 
 
Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc của ngày Valentine nhưng một trong những câu chuyện được lưu truyền phổ biến nhấ là về sự dũng cảm của vị giám mục Valentine – người đã chống lại vua Claudius II (năm 270 sau công nguyên) để trở thành thần Cupid “se duyên” cho các cặp đôi 1 cách bí mật. Bởi, vua Claudius không cho phép binh lính của mình kết hôn bởi ông tin rằng đàn ông mạnh mẽ nhất khi còn độc thân. Thế nhưng Valentine đã không đồng tình với lệnh cấm này và quyết giúp đỡ những “con tim” đơn côi đến với nhau nhưng không may kế hoạch của ông đã thất bại. Ông bị bắt giam và bị hành quyết vào ngày 14/2. Trước khi bị bắt, Valentine đã viết một bức thư tình cho cô con gái của người cai ngục và ký tên “Gửi từ Valentine của em”. Câu chuyện này không biết là có thật hay không nhưng nó hết sức lãng mạn và có lẽ vì thế mà ngày Lễ tình nhân đã ra đời.
 
Những con số ngày Valentine 
Hơn 1 tỷ USD được chi ra để mua socola và 15% phụ nữ ở Mỹ tự tặng hoa cho mình nhân ngày Lễ tình nhân. Tại Anh thế kỷ 20 ngày Valentine mọi người chỉ tặng nhau thiệp và những lời chúc nhưng đến bây giờ, 50% dân số Anh chi tiền cho ngày Valentine vào việc mua quà, tặng hoa và thiệp với tổng số tiền lên tới 1,3 tỷ bảng Anh. Bên cạnh đó, Valentine không chỉ dành riêng cho con người mà ngay cả “thú cưng” cũng rất được “chào đón” trong ngày này. Mỗi năm, hơn 9 triệu người đã chi rất nhiều tiền để mua những món quà nho nhỏ cho vật nuôi của mình.
 
 
Hoa hồng, quà là những thứ không thể thiếu trong ngày Lễ tình nhân. Trên thế giới, mỗi năm, hơn 50 triệu bông hồng đã bán ra trong ngày Valentine. 32% người tiêu dùng chọn cách mua quà online cho ngày này. Trung bình mỗi năm có 220.000 lời cầu hôn vào ngày Valentine.
 
Hoa hồng đỏ - biểu tượng của tình yêu
 
 
Trong ngày Valentine thì không thể thiếu màu đỏ của những bông hoa hồng. Đây được coi là loài hoa của tình yêu bởi nếu sắp xếp lại những chữ cái trong từ “Rose” thì sẽ được từ “Eros” – vị thần tình yêu theo thần thoại Hy Lạp. Bên cạnh đó, hoa hồng đỏ cũng là loài hoa yêu thích của Venus, nữ thần tình yêu của La Mã.
 
Thiệp Valentine 
 
 
Thiệp Valentine lần đầu tiên được in vào cuối những năm 1700 và đến thế kỷ 19 chúng đã được sản xuất hàng loạtTại Mỹ, người nhận được nhiều thiệp Valentine nhất lại là giáo viên sau đó đến trẻ em, các bà mẹ, vợ, người yêu và vật nuôi.
 
Valentine không phải ngày tiêu thụ nhiều socola nhất
 
 
Ngành sản xuất socola làm ăn phát đạt nhất dựa vào 4 ngày lễ lớn là Valentine, Lễ Phục sinh, Halloween và Giáng sinh. Trong ngày Valentine món quà không thể thiếu là socola và với hàng triệu cặp đôi trên thế giới những tưởng doanh số của các công ty bán socola của các công ty sẽ cao nhất trong ngày này. Thế nhưng thực tế thì ngày mà socola được ưa chuộng nhất lại là Giáng sinh bởi Valentine chỉ kéo dài trong ngày 13 và 14/2 còn Giáng sinh thì lại có nhiều ngày nghỉ hơn.
 
“Sinh nhật” của điện thoại là ngày 14/2
 
 
Khi xa nhau, nhất là lại vào ngày 14/2 thì điện thoại chính là “người bạn” quan trọng để các cặp đôi có thể trao nhau “tiếng lòng”, những lời thổ lộ. “Ngày sinh” trên giấy tờ của điện thoại lại có liên quan đến ngày Valentine. Alexander Grahm Bell và Elisha Gray đã nộp đăng ký bằng sáng chế cho điện thoại vào ngày 14/2/1876 tại Mỹ. Và phát minh này đã thay đổi cả thế giới, mở ra một cuộc cách mạng trong ngành viễn thông, giúp các đôi tình nhân có thể thoải mái trò chuyện, tâm sự với nhau dù cách xa vạn dặm.
 
Ký hiệu của nụ hôn - X
Ngày nay trên những tấm thiệp gửi nhau trong ngày Lễ tình nhân, bên cạnh chữ ký luôn có chữ X – biểu tượng của nụ hôn. Nguồn gốc của ký hiệu này xuất phát từ thời trung cổ khi những người yêu nhau không biết viết tên của mình họ thường dùng chữ X. Sau đó họ hôn lên biểu tượng này để thể hiện tình yêu chân thành của mình.
 
Không phải nước nào cũng “chào đón” ngày Lễ tình nhân
 
 
Ở một số nước ở Trung Đông lại cấm ngày Lễ tình nhân, thậm chí một số người đã bị bắt vì ăn mừng trong ngày này. Đơn cử như Ả Rập Saudi, bất cứ cái gì liên quan đến ngày Valentine như hoa, màu đỏ…đều bị cấm. Ngoài ra, ở một số nước như Phần Lan, Estonia thì ngày 14/2 lại là ngày của tình bạn.
 

Hy Hy

Từ Khóa :