Những điều cha dạy con gái để trở nên mạnh mẽNhững điều cha dạy con gái để trở nên mạnh mẽ

Phương Linh 7:0 14/4/2017

Một người cha tuyệt vời có thể giúp con gái mạnh mẽ hơn. Để ngay cả khi không có cha ở bên, con gái vẫn có thể kiên cường đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

“Con gái là người tình kiếp trước của cha” hoặc “Tình yêu đích thực đầu tiên của cô gái chính là dành cho cha của nàng” là những câu nói nổi tiếng mà hẳn nhiều người từng một lần nghe qua. Người cha luôn có “quyền lực tối cao” khiến con gái trở thành cô gái tử tế, thông minh, tự tin và dũng cảm. Cha có thể trở thành hình mẫu người yêu lý tưởng của con gái sau này. Quyền lực ấy khiến người cha có thể vun đắp, giúp con gái trưởng thành, nhưng cũng có thể làm tổn thương con nếu không may cô bé có người cha thiếu trách nhiệm, không biết lo toan cho gia đình. Một người cha thực sự tuyệt vời có thể giúp con gái mạnh mẽ hơn để có thể “đối mặt” với những khó khăn trong cuộc sống.

Biết nấu nướng, giặt giũ, quét nhà, nhưng đó không chỉ là việc của phái nữ

Phụ nữ thường dành nhiều thời gian chăm lo việc nhà trong khi vẫn ôm đồm hàng đống công việc ngoài xã hội. Cứ theo quy luật ấy, con gái khi lớn lên luôn có tham vọng trở thành phụ nữ hoàn hảo, làm được bất cứ việc gì, miễn là đáp lại kỳ vọng của gia đình, đồng nghiệp và sếp tại nơi làm việc.

Nhưng tham vọng nhiều, đồng nghĩa với những mệt mỏi, áp lực và kiệt sức. Đó là lúc người cha phải thay đổi quan niệm này và hướng con gái theo cách khác. Gia đình là xã hội thu nhỏ. Con gái nhìn vào gia đình và dần dần định hình việc mình sẽ trở thành một cô gái, một phụ nữ như thế nào trong tương lai. Trách nhiệm của người cha là chỉ cho con gái thấy rằng mai sau con sẽ cưới người chồng có thể giúp con chia sẻ việc nhà. Điều đó không làm mất đi vẻ nam tính của anh ấy. Từ đó, con có thể theo đuổi ước mơ mà không có những mặc cảm hay hổ thẹn.

Luôn là chính mình

Người cha là hình mẫu mà con gái nhìn vào để phấn đấu và học hỏi. Cha luôn biết cách thể hiện mình là ai và tự hào về điều đó. Khuyến khích con gái dám có những khác biệt với bạn bè hay bất kỳ người thân nào trong gia đình vì chúng ta đều là những cá thể riêng biệt. Cha dạy con gái biết yêu bản thân, luôn thể hiện tình yêu thương của người cha với con dù tính cách con gái lúc đẹp, lúc dở. Cha tôn trọng các sở thích và sự lựa chọn của con để con biết rằng: Dù con có thế nào, cha vẫn là người yêu thương, gắn bó với con gái nhất.

Đó chính là cách để con gái biết yêu thương bản thân, biết chấp nhận mình, dù có thể cô bé không hề giống như nhiều bạn bè khác. Con gái sẽ có những ước mơ trong đời. Người cha là nền tảng giúp con gái nuôi dưỡng giấc mơ và biến giấc mơ thành sự thật ngay cả khi giấc mơ ấy thật khác biệt. Qua đó, con gái cũng sẽ hiểu được những giá trị của sự độc lập trong tính cách, biết chấp nhận những khác biệt của bạn bè, biết tôn trọng và yêu thương mọi người, cho dù họ là ai. 

Đối xử với mẹ của con gái và các phụ nữ khác đầy tôn trọng

Từ người cha, con gái sẽ có những hình dùng về cách một người đàn ông được phép đối xử với phụ nữ. Quan hệ giữa người cha với người mẹ để lại ấn tượng sâu đậm với con gái.

Nếu cha đối xử với mẹ bằng vẻ khinh thường và cao ngạo, con gái sẽ cho là phụ nữ cần phải nhẫn nhịn, hy sinh và không bao giờ được phép làm trái ý chồng. Đàn ông trong gia đình là người có quyền lực nhất, được phép yêu cầu hay chỉ đạo bất cứ điều gì mà mình muốn. Nhưng nếu người cha luôn thể hiện sự điều đạm, yêu thương và quý trọng vợ, con gái sẽ nhìn thấy ngay đặc điểm cần phải có của một người đàn ông để rồi sau này tìm được chàng trai ưng ý.

Chàng trai ấy cũng phải giống như cha, biết tôn trọng và yêu thương phụ nữ. Chàng trai ấy phải biết chia sẻ việc nhà chứ không phải là người gia trưởng, luôn thích nắm quyền và sai khiến vợ con. Nhờ cách cư xử tốt đẹp của cha với mẹ, con gái sẽ mạnh mẽ hơn trong việc kiếm tìm bạn đời sau này, biết cách bảo vệ bản thân mà không trở thành mẫu phụ nữ nhu nhược, yếu đuối.

Luôn khen ngợi vẻ bề ngoài của con gái, quan trọng hơn nữa là nhấn mạnh sự thông minh, hóm hỉnh cùng với lòng tốt của con

 

Khá nhiều người cha cảm thấy ngại ngùng khi khen con gái xinh đẹp. Thực tế, các cô gái hiện đang bị “tấn công” bởi nhiều thông điệp liên quan đến cái đẹp thông qua phương tiện truyền thông.

Con gái thích mình đẹp. Điều đó cần được khuyến khích, trước tiên là từ những người thân trong gia đình. Vai trò của người cha là làm cho con gái hiểu được cách đánh giá cái đẹp là như thế nào. Khi không có hiểu biết về cái đẹp và không nhận được những khuyến khích, động viên và lời khen ngợi từ gia đình, cô bé sẽ tự ti, mặc cảm về bản thân nếu chẳng may có khiếm khuyết nào đó trên cơ thể. Người cha không nên tiết kiệm lời khen về vẻ đẹp bên ngoài với con gái để cô bé luôn biết rằng mình thật xinh đẹp. Đồng thời, cha có thể định nghĩa thêm cái đẹp còn bao gồm cả vẻ đẹp tâm hồn. Đó là lòng tốt, sự bao dung, thông minh, tính hài hước…

Một cô gái tự tin với vẻ bề ngoài của bản thân sẽ luôn tỏa sáng và thành công hơn những cô gái tự ti về nhan sắc.

Giúp con gái trở nên mạnh mẽ, nhưng vẫn giữ được sự dịu dàng, duyên dáng là trách nhiệm của những người cha. Để sau này, dù không có cha ở bên, con gái vẫn có thể kiên cường đối mặt và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Xem thêm

Cha có ngày riêng nhờ mẹ và con

Ai cũng muốn gọi cho bố khi xem xong bộ tranh này

Những nét phác thảo nên người cha tuyệt vời trong mắt con


Phương Linh

Từ Khóa :