Những “điểm cộng” ở giáo dục Nhật Bản khiến nước khác phải “ghen tị”


Những “điểm cộng” ở giáo dục Nhật Bản khiến nước khác phải “ghen tị”

Hương Nguyên 19:26 23/8/2016

Người Nhật được biết đến với trí thông minh, khỏe mạnh, lịch sự và rất kỷ luật. Nhưng tại sao nước này lại độc đáo và khác biệt với thế giới như vậy? Bởi họ có một hệ thống giáo dục đặc biệt để rèn luyện tạo ra những con người có đức tính mạnh mẽ.

Cách cư xử trước kiến thức
 
Trong trường học Nhật Bản, học sinh sẽ không phải làm bất kỳ bài tập nào cho đến khi học tới lớp 4 (khoảng 10 tuổi). Các em chỉ phải trải qua những bài kiểm tra nhỏ.
 
Những nhà làm giáo dục tin rằng mục tiêu trong 3 năm đầu tiên đi học của trẻ không phải là đánh giá kiến thức hoặc khả năng học tập, chúng cần được dạy cách cư xử tốt và phát triển cá tính bản thân. Trẻ được học hỏi cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên, rèn luyện đức tính rộng lượng, từ bi và đồng cảm. Bên cạnh đó những đứa trẻ sẽ hình thành phẩm chất gan dạ, tự chủ và công bằng.
 
Năm học mới bắt đầu từ ngày 1/4
 
 
Trong khi hầu hết các trường ngay cả đại học trên thế giới đều bắt đầu năm học mới vào tháng 9 hoặc tháng 10, thì người Nhật cho rằng đó là thời điểm đánh dấu sự khởi đầu lịch học của các viện hàn lâm và kinh doanh. Do đó, ngày đầu tiên lũ trẻ đến trường trùng khớp với một trong những hiện tượng thiên nhiên đẹp nhất - thời điểm hoa anh đào nở rộ.
 
Năm học được chia ra thành ba kỳ: Từ ngày 1/4 - 20/7, 1/9 - 26/12, 7/1 - 25/3. Học sinh Nhật sẽ được tận hưởng 6 tuần nghỉ hè và 2 tuần nghỉ đông và nghỉ xuân.
 
Hầu hết các trường ở Nhật không tuyển dụng lao công hoặc bảo vệ
 
 
Đây là nhiệm vụ của học sinh. Các em phải làm sạch lớp học, nhà ăn thậm chí cả nhà vệ sinh. Khi tiến hành quét dọn, học sinh được chia ra thành các nhóm nhỏ và được giao nhiệm vụ thực hiện luân phiên quanh năm giữa các lớp trong trường.
 
Hệ thống giáo dục Nhật Bản tin rằng học sinh cần phải tự làm sạch môi trường học hỏi của chính mình, đồng thời tăng cường tinh thần giúp đỡ lẫn nhau. Bên cạnh đó, việc tự làm sạch trường sẽ giúp trẻ tôn trọng công việc của người khác.
 
Tiêu chuẩn hóa bữa ăn của trường
 
 
Hệ thống giáo dục Nhật Bản nỗ lực đảm bảo bữa ăn của các học sinh lành mạnh và công bằng.
 
Tại các trường tiểu học và cơ sở giáo dục công cộng, bữa ăn trưa không chỉ được nấu chín theo một thực đơn chuẩn do các đầu bếp có trình độ thực hiện, những chuyên gia chăm sóc sức khỏe y tế cũng có mặt để giúp đỡ. Tất cả học sinh sẽ ăn ở trong lớp học cùng giáo viên. Điều này sẽ giúp cải thiện mối quan hệ thầy trò.
 
Các buổi ngoại khóa rất quan trọng
 
 
Để được nhận vào một trường trung học phổ thông tốt, hầu hết học sinh Nhật Bản phải tham dự các cuộc hội thảo sau giờ học. Lớp học của các trường này tổ chức vào buổi tối. Vì vậy, sau 8 tiếng đi học ở trên trường, học sinh cần phải nghiên cứu, học hỏi vào buổi tối, ngay cả cuối tuần thậm chí trong kỳ nghỉ hè.
 
Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật học thư pháp và thơ ca
 
 
Thư pháp Nhật Bản, hoặc Shodo, là cách sử dụng nghiên mực và bút lông để viết chữ tượng hình trên giấy gạo. Đối với người Nhật, Shodo là một nghệ thuật phát triển mạnh mẽ không kém hội họa truyền thống. Ngoài ra, Haiku là một hình thức thơ ca cũng rất nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào nhằm biểu đạt cảm xúc sâu sắc. Vì vậy, học sinh Nhật được dạy tôn trọng nền văn hóa riêng và truyền thống hàng trăm năm tuổi này, chứ không phải chỉ nhìn vào thể thơ cổ rồi “phán” chúng “lạc hậu”, “gò bó”, không đủ tự do phóng khoáng…
 
Tất cả học sinh đến trường phải mặc đồng phục
 
 
Hầu hết từ trung học cơ sở, các học sinh đến trường phải mặc đồng phục. Trong khi một số trường sẽ có đồng phục riêng nhưng đồng phục truyền thống của nước này thường là một bộ tựa như thủ thủy cho con gái và vest lịch sự cho nam. Đây là chính sách gạt bỏ rào cản phân tầng xã hội giữa các học sinh, giúp thúc đẩy ý thức cộng đồng.
 
Một bài test duy nhất để quyết định tương lai của học sinh
 
 
Vào kỳ cuối của trung học phổ thông, học sinh Nhật sẽ trải qua một bài kiểm tra quan trọng để quyết định tương lai của mình.  Một học sinh có thể lựa chọn một trường đại học mà chúng muốn dựa trên số điểm yêu cầu nhất định. Nếu học sinh không đạt điểm thì sẽ không được học đại học. Sự canh tranh là rất cao - chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tiếp tục theo học. Đây chính là giai đoạn được gọi  là “địa ngục”. Điều này sẽ giúp lao động nước này không phải rơi vào tình trạng thừa thầy thiếu thợ nếu ai cũng chỉ học đại học.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :