Những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ



Những dấu hiệu cho thấy bạn thông minh hơn mình nghĩ

PV 11:29 14/11/2017

Khiêm tốn là đức tính tốt, vì thế nhiều người không đánh giá hết khả năng của mình, ngại ngùng khi được khen là thông minh, là thiên tài. Đừng quá đề cao khả năng bản thân, nhưng hạ nó thấp hơn giá trị mình đang có cũng chẳng nên chút nào. Nhận biết đúng khả năng bản thân còn có thể giúp phát huy tối đa sức mạnh trí tuệ tiềm ẩn trong mỗi người.

Trang web hỏi đáp Quora (Mỹ) đã tổng hợp 13 dấu hiệu của những người thông minh, dựa trên những dẫn chứng khoa học, công trình nghiên cứu đã được công bố.

Không dễ bị phân tâm

Ảnh: Flickr

Biên kịch người Trung Quốc Frank Zhu cho rằng “những người có khả năng giữ được sự tập trung trong thời gian dài và không bị phân tâm” thường là người rất thông minh. Để chứng minh cho quan điểm của mình, Zhu đã đăng tải một bài báo khoa học được xuất bản trên Tạp chí Current Biology từ năm 2013.

Bài báo mô tả 2 nghiên cứu nhỏ cho thấy, người có điểm số kiểm tra IQ cao hơn thường chậm nhận ra những thay đổi trong bối cảnh một bức ảnh hơn người bình thường. Điều này được lý giải rằng do những người thông minh quá tập trung vào những thông tin quan trọng nhất và bỏ qua thông tin không liên quan khác.

Là “cú đêm”

Ảnh: Flickr

Một nghiên cứu cho thấy, những người càng thông minh càng có xu hướng thức khuya, thậm chí đến tận sáng để làm việc.

Nghiên cứu được xuất bản năm 2009 trên Tạp chí “Personality and Individual Differences” đã chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số IQ thời thơ ấu và thói quen ngủ của hàng ngàn thanh thiếu niên. Kết quả, những người thông minh hơn đều nói rằng họ thức rất khuya và dậy muộn hơn những người khác cả vào ngày cuối tuần cũng như ngày thường.

Một nghiên cứu khác khảo sát 400 thành viên mới của lực lượng không quân Mỹ được công bố năm 1999 trên cùng tạp chí cũng đưa ra những phát hiện tương tự.

Tuy nhiên, khoa học cũng chứng minh thức khuya khiến con người sớm lão hóa cũng như đảo lộn bộ máy sinh học khiến cơ thể sinh bệnh tật. Những người thông minh thì hay thức khuya, nhưng những người hay thức khuya chưa chắc là người thông minh. Vì vậy, nếu chỉ dùng hành động thức khuya để chứng minh mình thông minh có lẽ “lợi bất cập hại”.

Khả năng thích nghi cao

Ảnh: Wikimedia Commons

Những người thông minh thì có khả năng thích nghi cao và có thể phát triển mạnh ở những môi trường khác nhau. Vì họ linh hoạt và dễ dàng ứng xử trong nhiều tình huống. Họ thích ứng tốt vì “biết những gì có thể làm được trong hoàn cảnh khó khăn và có những hạn chế nảy sinh”.

Nghiên cứu tâm lý học gần đây cũng ủng hộ cho quan điểm này. Trí thông minh phụ thuộc vào khả năng thay đổi hành vi để phát huy hết các phẩm chất của mình, hoặc có khả năng thay đổi hoàn cảnh, môi trường làm việc theo hướng có lợi cho bản thân.

Hiểu rõ mình biết và không biết gì

Ảnh: Flickr/vickysandoval22

Những người thông minh nhất có thể sẽ thừa nhận họ không biết một khái niệm cụ thể nào đó. Vì người thông minh không ngại khi thừa nhận “Tôi không biết”. Nếu họ không biết, họ có thể học hỏi, tìm hiểu về điều đó.

Một nghiên cứu trước đây của Justin Kruger và David Dunning, đã xuất bản trên Tạp chí “Journal of Personality and Social Psychology” (Nhân học và Tâm lý Xã hội-tạm dịch), cho thấy những người càng kém thông minh lại càng đánh giá cao khả năng nhận thức, sự hiểu biết của họ.

Trong một thí nghiệm khi cho các sinh viên làm bài kiểm tra trắc nghiệm, kết quả thu được là: Những sinh viên chỉ trả lời đúng 25% số câu hỏi lại tin rằng mình trả lời đúng gần 50%. Trong khi đó, những người đạt điểm số cao nhất (thuộc 25% top đầu) thì lại đánh giá thấp số lượng câu hỏi mà họ trả lời đúng.

Luôn luôn tò mò

Ảnh: Kathleen Tyler Conklin/Flickr

Thiên tài vật lý Albert Einstein từng nói: “Tôi không có tài năng đặc biệt, tôi chỉ là một người có trí tò mò vô hạn”.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Journal of Individual Differences, xuất bản năm 2016 cho thấy có mối liên hệ giữa trí thông minh khi còn thơ ấu với sự sẵn sàng, hào hứng trước những trải nghiệm mới khi trưởng thành.

Các nhà khoa học đã theo dõi hàng nghìn người Anh trong 50 năm và thấy rằng những đứa trẻ 11 tuổi, đạt điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ thì ở tuổi 50 sẽ trở thành một người cởi mở, vui vẻ.

Là người rộng rãi, phóng khoáng

Những người thông minh sẽ không từ chối những ý tưởng hay cơ hội mới. Họ sẵn sàng cởi mở và lắng nghe, để tâm tới những quan điểm khác với mình và do đó luôn có những giải pháp thay thế. Tuy nhiên, dù cởi mở là vậy nhưng chưa chắc họ đã chấp nhận ngay mọi thứ, mà họ sẽ luôn hoài nghi cho tới khi tìm được các bằng chứng cụ thể, đủ mạnh để thuyết phục họ.

Các nhà tâm lý học cho biết những người cởi mở, phóng khoáng (là người luôn tìm kiếm các quan điểm khác biệt và cân nhắc với các bằng chứng khách quan) thường đạt điểm cao hơn trong kỳ thi SAT và các bài kiểm tra trí thông minh.

Thích làm việc độc lập

Ảnh: Flickr / Mike Kniec

Có ý kiến cho rằng những người thông minh có xu hướng “rất cá nhân”. Nghiên cứu gần đây được đăng trên Tạp chí Journal of Psychology (Tâm lý học) của Anh cho thấy, những người thông minh có xu hướng ít hài lòng hơn hầu hết mọi người khi giao tiếp với bạn bè. Những người làm việc độc lập thường sẽ có khả năng tư duy nhạy bén hơn vì không chịu can thiệp từ người khác.

Khả năng tự chủ, tự kiểm soát cao

Ảnh: Thomson Reuters

Những người thông minh có thể kiềm chế sự bốc đồng bằng cách lập kế hoạch cụ thể, xác định các mục tiêu, tìm kiếm các chiến lược thay thế và cân nhắc tới hậu quả trước khi bắt đầu thực hiện một việc gì đó.

Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên kết giữa khả năng tự chủ và trí thông minh. Năm 2009, Tạp chí Tâm lý học Anh đã đăng tải một nghiên cứu về thí nghiệm, những người tham gia phải lựa chọn một trong hai cách thức nhận phần thưởng: nhận ngay lập tức nhưng giá trị món quà sẽ ít hơn, nhận muộn hơn nhưng giá trị quà lớn hơn.

Kết quả chỉ ra rằng những người tham gia lựa chọn phương án 2 (tức là những người có khả năng kiềm chế, tự chủ tốt hơn) thường là những người đạt điểm số cao hơn trong các bài kiểm tra trí thông minh.

Các tác giả thực hiện công trình nghiên cứu này cho biết, một vùng trên não bộ (vỏ não trước trán, vẫn được coi là “vùng suy nghĩ”) có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người giải quyết các vấn đề khó khăn, đồng thời duy trì sự kiềm chế, khả năng tự chủ khi làm việc theo các mục tiêu đã đề ra.

Hài hước, vui vẻ

Ảnh: Flickr

Những người càng thông minh càng có khuynh hướng hài hước. Các nhà khoa học tại Đại học Mexico đã đưa ra quan điểm này sau khi tiến hành nghiên cứu trên những người viết bình luận cho phim hoạt hình. Kết quả cho thấy, người nào bình luận hài hước hơn cũng là người đạt điểm số cao khi kiểm tra sự thông minh về ngôn ngữ.

Một nghiên cứu khác cho thấy các diễn viên hài kịch chuyên nghiệp cũng đạt điểm cao hơn mức trung bình trong các bài kiểm tra sự thông minh về ngôn ngữ.

Dễ xúc động, nhạy cảm với chuyện của người khác

Ảnh: Flickr

Người thông minh thường dễ thấu hiểu hoặc cảm thấy hầu hết những gì người khác đang nghĩ/đang cảm thấy. Một số nhà tâm lý học kết luận rằng sự thấu hiểu - hiểu được hoàn cảnh, cảm xúc của người khác để hành xử tinh tế - là một phần cốt lõi của trí tuệ cảm xúc. Những người thông minh về cảm xúc (hay nói cách khác là có trí thông minh giúp mình có khả năng giao tiếp xã hội) thường rất thích nói chuyện với người mới quen và học hỏi nhiều hơn từ họ.

Có thể kết nối những khái niệm tưởng như không liên quan

Ảnh: Flickr

Nhiều người đồng ý rằng, trí thông minh là có thể nhìn thấy những quy luật mà người khác không thể, giải quyết được những rắc rối mà người khác không tìm ra giải pháp. Vì người thông minh có thể “vẽ” ra những điểm chung giữa những ý tưởng dường như khác biệt.

Ví dụ, sẽ có rất ít người nhận ra mối quan hệ giữa sashimi và dưa hấu. Đó là cả hai đều ăn sống và có vị lạnh.

Nhà báo Charles Duhigg lập luận rằng việc tạo ra những mối liên hệ chung giữa các vấn đề riêng biệt này là dấu hiệu của tư duy sáng tạo, tùy thuộc vào loại hình thông minh bản thân đang có.

Duhigg đã nghiên cứu quá trình hãng phim Disney phát triển bộ phim hoạt hình ăn khách “Frozen” và kết luận rằng bộ phim làm theo cách thông minh và độc đáo này thực ra đã “lấy những ý tưởng cũ và làm chúng theo cách mới."     

Hay trì hoãn

Ảnh: Flickr

Những người thông minh có thể sẽ thường trì hoãn các công việc hàng ngày, hoặc công việc lặp đi lặp lại, chủ yếu vì họ đang có nhiều việc quan trọng hơn để làm. Đó là một ý kiến thú vị. Thậm chí các nhà khoa học cũng nói rằng, người thông minh còn hay trì hoãn công việc họ cảm thấy có ý nghĩa.

Adam Grant, nhà tâm lý học tại trường Đại học Wharton cho rằng sự trì hoãn là chìa khóa để đổi mới, và Steve Jobs đã sử dụng nó như một thứ vũ khí chiến lược.

Grant đã nói với phóng viên của Business Insider rằng: “Thời gian mà Steve Jobs tạm gác bỏ mọi thứ và cân nhắc tới tính khả khi của công việc luôn hợp lý, tạo điều kiện cho các ý kiến mới được triển hiện theo một cách tự nhiên, rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể”.

Suy tư về nhiều vấn đề lớn

Ảnh: Wikimedia Commons

Theo một người dùng Quora, người thông minh thường “tự hỏi rất nhiều về vũ trụ và ý nghĩa của cuộc sống”, và họ luôn luôn suy nghĩ điểm cốt lõi, trọng tâm của tất cả vấn đề là gì.

Những suy nghĩ hỗn độn đó có thể là một trong những lý do tại sao những người thông minh thường có xu hướng lo lắng nhiều hơn.

Những người thông minh có nền tảng hiểu biết, tri thức tốt hơn để xem xét các tình huống từ nhiều góc độ, điều đó có nghĩa họ luôn nhận thấy những rủi ro tiềm ẩn của vấn đề. Có lẽ sự lo lắng của họ bắt nguồn từ thực tế là họ cân nhắc để tìm ra một giải pháp tối ưu nhất dựa trên những kinh nghiệm và vốn hiểu biết của họ.


PV

Theo Business Insider

Từ Khóa :