Những công việc thích hợp cho người hướng nộiNhững công việc thích hợp cho người hướng nội

Hương Nguyên 12:40 26/4/2016

Có khoảng một nửa dân số sống hướng nội, thích sự kín đáo, hài lòng với cuộc sống không ồn ã và bon chen. Tuy nhiên, theo PayScale, thế giới của chúng ta phần lớn được “thiết kế cho người hướng ngoại”, những người tràn đầy sinh lực khi đứng cạnh người khác. Vì vậy, những người sống hướng nội đôi lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là tìm kiếm công việc phù hợp để có thể tỏa sức sáng tạo và sống hết mình vì nó. Nhưng người sống hướng nội thích hợp với những công việc nào?

Quản lý phương tiện truyền thông xã hội
PayScale cho rằng: Những người sống hướng nội không thích tiếp xúc với nhiều người, muốn tránh xa sự ồn ào. Công việc quản lý các phương tiện truyền thông có thể giúp họ tương tác với hàng trăm, thậm chí cả nghìn người qua mạng xã hội trên Twitter và người hâm mộ Facebook.. mà không bị quá nhiều người tác động đến cuộc sống của họ.
 
Quản lý rừng
Những người quản lý rừng thường dùng phần lớn thời gian sống để sống cùng thiên nhiên thay vì giao tiếp với đám đông. Họ sẽ có thời gian hòa mình với rừng xanh, hồ nước và những nguồn tài nguyên thiên nhiên khác trong tĩnh lặng. Tuy nhiên, công việc này thường do đàn ông đảm nhiệm (92% kiểm lâm là nam giới) vì công việc quản lý rừng gắn liền với nhiều nguy hiểm, đặc biệt là khi phải một mình giữa rừng xanh thường tiềm ẩn nhiều hiểm họa rình rập.
 
Nhà phát triển web
Internet là giấc mơ của những người hướng nội – một thế giới ảo, nơi giao tiếp diễn ra thông qua trò chuyện trên mạng xã hội nhiều hơn là tương tác ngoài đời thực. Là nhà phát triển web sẽ giúp họ gần như tách ra khỏi sự ồn ã, bon chen, trái ngược hoàn toàn so với các công việc phải giao tiếp nhiều như kinh doanh hay bán hàng.
 
Nghệ sĩ (họa sĩ, nhà điêu khắc, họa sĩ minh họa)
Carl Jung - nhà tâm lý học người Thụy Sĩ - cho rằng: người sống “hướng nội” là những người có năng lượng tinh thần “hướng vào bên trong”, hoạt động mạnh hơn khi một mình và thu hẹp khi tương tác với đông người. Như vậy, công việc nghệ sĩ khá phù hợp với những người cần nội lực, sự sáng tạo kiên trì trong không gian yên tĩnh để phát huy nội lực của bản thân.
 
 
Làm video game
Các game thủ cần nhiều thời gian tương tác với bạn bè và kẻ thù ảo nhiều hơn thực tế. Điều này sẽ giúp họ có kinh nghiệm hơn trong việc tạo ra thế giới ảo sống động hơn. Tập trung sáng tạo ra các video game hay trò chơi sẽ giúp những người hướng nội tự tin thể hiện bản thân qua cuộc sống ảo mà không phải tương tác với nhiều người.
 
Đầu bếp
 
 
Đầu bếp của nhà hàng thường có lượng “fan hâm mộ” rất lớn. Tuy nhiên, phần lớn thời gian của họ là tiếp xúc với thực phẩm, tự do thể hiện tài năng nấu nướng trong không gian bếp riêng tư. Đây được coi là công việc hàng đầu cho những người sống hướng nội.
 
Người làm công tác thống kê
Các nhà thống kê phải tiếp xúc với các con số nhiều hơn hẳn các việc khác. Họ dành cả ngày để đắm chìm mình trong các bảng tính và các phương trình. Vì thế, công việc này được cho là phù hợp với những người sống “hướng nội”.
 
Nhà địa chất dầu khí
Đây cũng là công việc phù hợp với những người sống hướng nội. Bởi công việc này đòi hỏi họ phải dành toàn bộ thời gian để mô hình hóa các dự án kỹ thuật lớn và phân tích dữ liệu... nên không còn nhiều thời gian tiếp xúc với nhiều người.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :