Những công nghệ độc đáo tại CES 2020 tiếp tục khiến người xem thích thúNhững công nghệ độc đáo tại CES 2020 tiếp tục khiến người xem thích thú

Phương Linh 9:0 12/1/2020

Tại triển lãm công nghệ tiêu dùng lớn nhất thế giới CES 2020 diễn ra ở Las Vegas năm nay, những sản phẩm công nghệ dựa vào DNA giúp người tiêu dùng mua thực phẩm phù hợp với sức khỏe hay bàn chải đánh răng thông minh, mèo máy có thể tuân lệnh một số yêu cầu của chủ… đang khiến người xem thích thú và mong muốn áp dụng ngay chúng trong cuộc sống.

Sự kiện này có sự góp mặt các công ty khởi nghiệp đầy tham vọng và các thương hiệu mới với những sáng tạo kỳ quặc, mang đầy ý tưởng mới mẻ. Một số sản phẩm trong hội chợ sẽ ra mắt công chúng trong tương lai không xa, nhưng có những sản phẩm khác chỉ để trưng bày và không bao giờ được tung ra thị trường.

Trong các tuần kế tiếp tại CES, các công ty sẽ công bố nhiều hơn những sản phẩm tiện ích và cải tiến mới của mình để khơi dậy sự phấn khích của người xem.

Mua thực phẩm dựa vào DNA

DnaNudge đang cung cấp cho người tiêu dùng một cách mới lạ để đưa ra lựa chọn lành mạnh hơn khi mua hàng tạp hóa bằng cách dựa trên DNA của chính họ.

Tại các siêu thị, khách hàng được thực hiện xét nghiệm DNA tại chỗ. Khi có kết quả, khách hàng đeo một dải băng nhựa như một chiếc vòng tay đã được quét thông tin DNA của họ và các thông tin hàng hóa trong cửa hàng để lựa chọn được các thực phẩm phù hợp với các chỉ số sức khỏe. Ví dụ, nếu kết quả cho thấy có một số gen trong cơ thể người dùng liên quan đến cholesterol và huyết áp cao, công ty dự đoán sức khỏe người này có thể bị ảnh hưởng bởi lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống. Vì vậy một số loại đồ ăn có muối không phải là thức ăn lành mạnh cho họ.

Dải băng cũng có thể giám sát hoạt động thể chất của khách hàng, đồng thời cập nhật các khuyến nghị liên quan đến thực phẩm để phù hợp với sức khỏe người tiêu dùng.

Công ty này có trụ sở tại Anh và đã thử nghiệm ý tưởng của mình tại London từ tháng 11 năm 2018. Sản phẩm sẽ ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay.

DnaNudge cũng thực hiện các hành động bảo vệ quyền riêng tư người tiêu dùng, ví dụ như sau khi thử nghiệm DNA xong, hộp chứa mẫu thử bị phá hủy hoàn toàn.

Âm nhạc trong phòng tắm

Hãng Kohler đã công bố một loại vòi hoa sen tích hợp loa thông minh thông qua trợ lý bằng giọng nói Alexa nổi tiếng (trợ lý giọng nói Alexa đã có mặt trong các ứng dụng điện tử thông minh qua việc giúp người dùng ra lệnh bằng giọng nói cho các công cụ điện tử).

Giờ đây, Alexa sẽ… đi tắm cùng bạn. Trợ lý bằng giọng nói này đã có mặt trong nhiều sản phẩm tiêu dùng, từ lò vi sóng đến đồng hồ và xe hơi.

Kohler cũng cho ra mắt những công nghệ phòng tắm khác trong năm nay. Ngoài vòi hoa sen Moxie, công ty cũng sẽ có nhà vệ sinh thông minh Numi mới nhất và hệ thống vòi sen kỹ thuật số cho phép bạn điều khiển các thiết bị phòng tắm từ xa chỉ thông qua giọng nói.

Robot mèo con Kitty

Tại CES luôn có đầy đủ các loại robot, từ một người làm bánh mì đến chú chó Aibo của Sony và và robot bạn đồng hành Buddy. Năm nay, chú robot mèo cưng tên MarsCat đã xuất hiện. Sản phẩm mèo robot được phát triển bởi start-up Robot Robotics.

Chú mèo robot này có thể đi bộ, duỗi dài người, chơi đồ chơi, tránh chướng ngại vật và biết cắn móng tay. Nó cũng có thể nhận ra khuôn mặt của con người, nhận biết được 20 mệnh lệnh, bao gồm “ngồi xuống” và “lại đây”.

Tính cách của mèo MarsCat phát triển dựa trên sự tương tác của nó với con người. Chú mèo có những phản ứng khác nhau, tùy thuộc vào người chủ chăm sóc nó.

Robot mèo con Kitty hiện đang làm mưa làm gió tại CES.

Nếu không thích chú mèo này, bạn có thể chọn bạn đồng hành là robot Lovot, sản phẩm cũng đã thành công tại CES Unveiled. Con robot này cũng khá dễ thương, có nhiều màu sắc và thích được ôm hoặc cầm lên. Máy ảnh trên đỉnh đầu, đèn mặt trăng của Lovot cũng có tác dụng giám sát, làm camera bảo vệ cho căn nhà của bạn.

Xe đạp, máy bay hay con chim?

The Manta5 Hydrofoil Bike là một phương tiện nửa  giống xe đạp, nửa giống máy bay.

Chiếc xe đạp điện này được thiết kế những chức năng giống với xe đạp thông thường, nhưng khi đi trên nước, nó được gắn động cơ và hoàn toàn không thấm nước. Sản phẩm đã được phát triển trong 8 năm nhưng phải tới năm 2017, Manta 5 mới gây được tiếng vang trong buổi trình diễn phiên bản nguyên mẫu. Tới giờ, sản phẩm đang xuất hiện tại CES 2020.

Bàn chải đánh răng thông minh

Bàn chải đánh răng điện Oral-B iO có cảm biến giúp người tiêu dùng nhận ra họ đang chải răng quá mạnh hay vừa phải.

Ứng dụng Note hướng dẫn người dùng thông qua phiên đánh răng kéo dài hai phút và cung cấp các thông tin chi tiết như theo dõi để đảm bảo người dùng làm sạch tất cả các khu vực trong khoang miệng. Tới tháng 8/2020, chiếc bàn chải sẽ trở nên phổ biến.

Trong khi đó, Colgate cũng giới thiệu một loại bàn chái đánh răng mới với công nghệ phát hiện sự tích tụ màng sinh học trong miệng và loại bỏ màng này trong lúc đánh răng. Bàn chải Colgate thông minh cũng thông báo cho người dùng cần chải lâu hơn tại một vị trí nào đó ở vùng miệng vì nơi đó đang chứa nhiều cặn bẩn. Sản phẩm ra mắt vào cuối năm nay.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa : CES 2020