Những con số thú vị về ngày Giáng SinhNhững con số thú vị về ngày Giáng Sinh

Vũ Hồng 0:46 25/12/2013

Tất cả mọi người trên thế giới đều biết ngày lễ Giáng sinh là ngày gì và mọi người đều yêu mến ngày lễ này. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều điều về Giáng sinh mà ít ai tìm hiểu hay để ý đến, thế nhưng dù có bất kỳ sự thật nào được “phanh phui” về ngày lễ đặc biệt này đi nữa thì nó cũng chỉ làm tăng sự thu hút cho đêm Noel diệu kỳ mà thôi. Thậm chí, đôi khi, một chút bí mật được hé lộ lại sẽ khiến cho “đêm an lành” càng thêm lý thú.

1. Thực sự, trên thế giới không có bất kỳ loài tuần lộc nào có thể bay được. Nhưng, lại có đến 300.000 loài sinh vật sống chưa được phân loại, và trong khi hầu hết trong số này là côn trùng và vi trùng. Cho dù chưa được thống kê hay tìm thấy thì điều này cũng chẳng có gì minh chứng rằng  loài tuần lộc bay không tồn tại, bởi rất có thể đây là loài sinh vật sống mà chỉ có duy nhất ông già Noel mới nhìn thấy.
 
2. Ông già Noel có tổng cộng 31 giờ trong lễ Giáng sinh để làm việc với các múi giờ khác nhau và phải xử lý cả chuyện lực hút, chuyển động của Trái Đất…  Ví dụ ông đi từ đông sang tây thì mọi hoạt động được tính trung bình là 822,6 lần thăm trong mỗi một giây. Tức là, đối với mỗi gia đình có trẻ em ngoan, ông già Noel có 1/1000 phần của một giây để đậu xe, nhảy ra khỏi xe trượt tuyết, nhảy xuống ống khói, đổ kẹo đầy tất, đặt những món quà còn lại dưới gốc cây, ăn những gì đã bị bỏ đi và lại leo lên ống khói, trở về xe và chuyển sang nhà bên cạnh.
 
Giả định rằng với 91.800.000 điểm dừng được phân bố đều xung quanh trái đất hiện nay, tức là khoảng 0,78 dặm cho mỗi hộ gia đình thì tổng cộng chuyến đi sẽ là 75,5 triệu dặm, điều này có nghĩa là chiếc xe trượt tuyết của ông già Noel đang di chuyển với tốc độ 650 dặm một giây, khoảng 3.000 lần tốc độ âm thanh. Đó là chưa tính đến chuyện ông già Noel tối thiểu cũng phải dành chút ít thời gian để ăn uống và làm một số việc… cá nhân mà ai cũng thường làm trong ngày. Trong khi đó, một chiếc xe nhanh nhất hiện nay do con người tạo ra chỉ có thể di chuyển với 27,4 dặm/ giây, còn một con tuần lộc phải chạy mất 15 dặm/ giờ... thì đúng là việc phát quà của ông già Noel chỉ là chuyện thần kỳ nhưng… ai cũng tin.
 
3. Tải trọng trên xe cũng là một yếu tố thú vị. Giả định rằng mỗi đứa trẻ không yêu cầu gì hơn là một bộ Lego vừa (khoảng 9 lạng) thì xe trượt tuyết phải chở 321.300 tấn quà, và một ông già Noel, người luôn được mô tả với hình ảnh khá tròn trịa và “phúc hậu”. Trên thực tế, một con tuần lộc không thể kéo nhiều hơn 135kg . Cứ cho rằng "tuần lộc bay" có thể kéo gấp mười lần số kg so bình thường, thì nếu chỉ sử dụng với 8 hoặc 9 con tuần lộc thì không thể chở nổi được ngần đấy cân nặng. Chúng ta sẽ phải cần đến 214.200 con tuần lộc.  Mà như vậy, điều này sẽ làm tăng tải trọng của xe - thậm chí không kể trọng lượng của xe trượt tuyết – nó sẽ lên đến 353.430 tấn. Tải trọng này gấp 4 lần trọng lượng của chiếc tàu Nữ hoàng Elizabeth.
 
4. Với khoảng 353.000 tấn, chuyển động với tốc độ 650 dặm một giây, sử dụng 14,3 tỷ joules năng lượng, lực ly tâm lớn hơn lực hấp dẫn 17.500,06 lần, thì nếu ông già Noel và tuần lộc bình thường sẽ bị bốc hơi ngay lập tức. Nhưng nếu cứ tính toán chi tiết như vậy thì chúng ta sẽ đánh mất tinh thần của ngày lễ Giáng Sinh. Dù sao, tất cả chúng ta đều biết ông già Noel là một người rất mạnh mẽ và đám tuần lộc của ông rất khỏe. Tất nhiên, tin rằng có ông già Noel cũng không phải là một điều gì đó quá tệ.
 
Ngoài những tính toán tỷ mỷ quá thực tế làm mất sự kỳ diệu của Giáng sinh, ngày lễ này còn có những câu chuyện rất kỳ quặc nhưng lại hoàn toàn có thật:
 
5. Ở nước Mỹ, từ năm 1659-1681, bất kỳ người dân Boston có ý định nghỉ hay chào mừng Giáng sinh có thể bị phạt đến 5 shilling bởi Giáng sinh là ngày lễ bất hợp pháp. Sau khi nước Mỹ giành được độc lập từ tay người Anh, Quốc hội nước này đã quyết định tổ chức phiên họp đầu tiên vào ngày Giáng sinh năm 1789 và sau đó nước Mỹ mới chính thức công bố Giáng sinh là ngày lễ liên bang.
 
6. Tất cả mọi người trên thế giới đều không biết rằng hình ảnh ông Già Noel mặc bộ quần áo màu đỏ, ngồi trên chiếc xe trượt tuyết chở đầy quà do những con tuần lộc kéo bay vi vút trên bầu trời thực ra là sản phẩm từ loạt truyện tranh vẽ có tên gọi The Sketch Book of Geoffrey Crayon xuất bản năm 1819.
 
7. Chú tuần lộc mũi đỏ Rudolph của ông già Noel ban đầu được gọi là Rollo và sau đó là Reginald. Cái tên Rudolph được đại chúng hóa năm 1939 nhờ nhà văn Robert L. May. Sau này, các nhà khoa học Na Uy đã đưa ra giả thuyết nhằm lý giải nguyên nhân khiến mũi của chú tuần lộc Rudolph màu đỏ là do Rudolph đã nhiễm… ký sinh trùng ở hệ hô hấp.
 
8. Theo cơ quan quản lý nhập cảnh Canada, quốc tịch của ông già Noel là Canada vì ông sống tại Cực Bắc. Trong khi đó, người Hà Lan nói rằng, ông già Noel sống trong một lâu đài ở Tây Ban Nha và di chuyển bằng tàu thủy chạy hơi nước.
 
9. Anh là nước đầu tiên sản xuất thiệp Giáng sinh. Tấm thiệp đầu tiên ra đời ngày 9/12/1842 - muộn hơn 5 năm so với con tem thư đầu tiên kỷ niệm Giáng sinh xuất hiện ở Áo năm 1837. Hallmark, nhãn hiệu thiệp nổi tiếng trên thế giới, đã sản xuất tấm thiệp đầu tiên vào năm 1915, và 5 năm sau nó đã trở thành một công ty chuyên nghiệp về thiệp.
 
Năm 1949, UNICEF đã cho in tấm thiệp Giáng sinh từ thiện đầu tiên, tác giả của bức tranh là một cô bé Jitka Samkova mới 7 tuổi, sống ở Rudolfo, một thị trấn nhỏ bé của Tiệp Khắc.
 
10. Cháo bột mỳ, một loại cháo rất đậm gia vị mà cả nhà người giàu lẫn người nghèo đều ưa thích, được xem là tổ tiên của món bánh pudding không thể thiếu trong tiệc Giáng sinh bây giờ. Ngoài bánh pudding, mỗi nước có một thực đơn ẩm thực riêng. Bữa tối Giáng sinh truyền thống của Anh luôn có món lợn nấu mù tạt. Người Anh cũng thường ăn bánh pate với niềm tin rằng nếu ăn bánh này trong suốt Giáng sinh, họ sẽ có cả năm hạnh phúc.
 
Tất cả những điều trên đều là những phép tính thú vị và độc đáo về ngày lễ tuyệt vời này. Không phải mọi thứ đều hoàn toàn chính xác và bạn cũng không hẳn phải hoàn toàn tin vào tất cả điều đó. Về cơ bản, ngày lễ này vẫn là ngày của gia đình sum họp và là ngày tuyệt vời nhất của lũ trẻ. Giáng sinh là ngày tuyệt vời nhất trong năm nên hãy cứ tận hưởng và cảm nhận nó bằng chính trái tim bạn.
 

Vũ Hồng

Từ Khóa :