Những con số đáng buồn trong vụ bê bối sửa điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hoà BìnhNhững con số đáng buồn trong vụ bê bối sửa điểm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình

Vĩ Thanh 11:32 20/4/2019

Sau khi bê bối nâng điểm thi tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình lần lượt bị phanh phui, hàng trăm thí sinh được nâng điểm vẫn tiếp tục nhập học. Sau khi đã theo học ở hàng loạt các học viện, trường đại học danh giá suốt hơn một học kỳ, danh sách các thí sinh được nâng điểm mới lần lộ diện. Ngay sau đó, nhiều thí sinh trong bê bối này đã lập tức thôi học hoặc “biến mất”.

Trụ sở Sở Giáo dục Đào tạo Hoà Bình

Ảnh: Tiền Phong

Số lượng thí sinh được nâng điểm

Theo đó, tại 3 tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hoà Bình có tổng số 222 thí sinh được sửa điểm thi.

Tỉnh Sơn La có 44 thí sinh, hiện đã đuổi học 26 thí sinh, 1 vẫn tiếp tục theo học (do đủ điểm trúng tuyển) và 17 thí sinh khác chưa thể xác định.

Tỉnh Hòa Bình có 64 thí sinh gian lận và mới chỉ xác định được 44 còn 20 thí sinh khác vẫn chưa tìm ra. Trong số này, hiện 2 thí sinh đã chủ động thôi học, 37 em khác bị đuổi học, 1 thí sinh không đến nhập học và 7 em khác đang tiếp tục theo học.

Tỉnh Hà Giang có 114 thí sinh gian lận và đều đã được trả về trước mùa tuyển sinh 2019.

Các thí sinh chủ yếu theo học trường cảnh sát, an ninh

Trong số 222 thí sinh được nâng điểm có tới 6 thủ khoa, á khoa các trường Đại học với điểm số được nâng từ 15 đến 27 điểm.

Các trường có thí sinh theo học nhiều nhất chủ yếu là Học viện Cảnh sát nhân dân (16 thí sinh Sơn La, 17 thí sinh Hòa Bình).

Học viện An ninh Nhân dân (7 thí sinh Sơn La và 9 thí sinh Hòa Bình)

Đại học Kinh tế Quốc dân (5 thí sinh Hòa Bình)

Đại học Phòng cháy chữa cháy (2 thí sinh Hòa Bình, 2 thí sinh Sơn La)

Đại học Y Hà Nội (2 thí sinh Sơn La, trong đó có một á khoa được nâng tới 15 điểm)

Đại học Ngoại thương (3 thí sinh hòa Bình)

Nữ thủ khoa Đại học Sư phạm Hà Nội tham dự buổi vinh danh đầu năm học 2019

Ảnh: Vietnamnet

Đại học Sư phạm Hà Nội có một nữ thí sinh đến từ Hòa Bình được nâng 15 điểm và trở thành thủ khoa của trường và hiện đã xin thôi học.

Trường Sỹ quan Phòng Hóa có 1 thủ khoa được nâng 20,95 điểm

Học viện Kỹ thuật quân sự có 1 thủ khoa là thí sinh đến từ Sơn La được nâng tới 25,2 điểm

Trường Sĩ quan Lục quân có 1 thủ khoa được nâng tới 26,45 điểm

Các trường đại học khác như Đại Học Điện Lực, Đại Học Hà Nội, Học viện Tài Chính, Học viện Thanh thiếu niên, Đại học FPT đều lần lượt có 1 sinh viên được nâng điểm đến từ Hòa Bình theo học.

Danh tính phụ huynh gây chú ý

Không chỉ gây sốc vì số điểm được nâng quá lớn, danh tính phụ huynh của các thí sinh được nâng điểm cũng khiến nhiều người tò mò, ngạc nhiên. Rất nhiều trong số đó đều đang là các quan chức lãnh đạo ở nhiều sở, ban ngành quan trọng tại Sơn La, Hòa Bình.

Danh sách cha mẹ thí sinh nâng điểm tại Sơn La do Báo Tuổi Trẻ cung cấp

Theo Báo Tiền Phong đăng tải, một số trường hợp nâng điểm là con, em cán bộ hoặc doanh nghiệp công tác tại tỉnh Hòa Bình như: (1) Thí sinh B.T.C là cháu ruột của ông Bùi Văn Cửu - Phó Chủ tịch UNBD tỉnh Hòa Bình, Trưởng ban tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình. (2) Thí sinh Phạm H.H là con ông Phạm Tuấn Linh - Phó Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hòa Bình. (3) Thí sinh Nguyễn H.H được nâng điểm để đỗ vào một trường công an là con ông Nguyễn Văn Hải - Trưởng phòng CSGT tỉnh Hòa Bình. (4) Thí sinh Phạm Q.A có bố là giám đốc một doanh nghiệp, mẹ công tác trong ngành công an. (5) Thí sinh Trần. V.T là con ông Trần Văn Tiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hòa Bình. (6) Thí sinh Đỗ H.A là con ông Đỗ Hải Hồ - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hòa Bình...

Tuy nhiên, các quan chức có con, cháu được nâng điểm đều lên tiếng phủ nhận việc nhờ/thuê can thiệp vào chấm điểm thi hoặc chọn cách im lặng.

Hiện dư luận không chỉ bức xúc việc các thí sinh nêu trên được gian lận điểm thi mà còn bởi các thí sinh này đã lấy đi cơ hội của nhiều em học sinh thi đúng năng lực, đủ điểm, đáng lẽ sẽ có suất để trúng tuyển. Đồng thời, vụ việc cũng cho thấy một lỗ hổng lớn của ngành giáo dục có thể khiến nhiều học sinh chăm chỉ phải chịu bất công, trong khi đó nhiều thí sinh với lực học yếu kém, điểm thi dưới trung bình lại có cơ hội lọt vào những trường đại học hàng đầu, thậm chí được vinh danh là thủ khoa/á khoa danh giá.


Vĩ Thanh