Những chuyện hoang đường không đáng tin về rượuNhững chuyện hoang đường không đáng tin về rượu

P.V 7:8 5/11/2017

Có rất nhiều tin đồn thổi về rượu mà chúng ta thường nghiễm nhiên thừa nhận, không hề thắc mắc chúng có đúng hay không. Ít nhất có 10 điều không đáng tin về rượu mà hầu hết chúng ta đã từng nghe nhắc đến.

1. Say rượu làm cơ thể mất nước

depositphotos.com 

Trên thực tế, rượu làm mất cân bằng giữa lượng muối và nước trong cơ thể, dẫn đến cơn khát. Dù lượng nước trong cơ thể không thay đổi, nhưng lại không có đủ nước trong các mạch máu, đó là lý do vì sao nước lại di chuyển vào khoảng không gian bào (giúp các tế bào cạnh nhau liên kết được với nhau). Nhưng nước làm các tế bào giãn nở và đó là lý do dẫn tới những cơn đau đầu vào buổi sáng.

2. Rượu càng lâu năm càng ngon

Ảnh: depositphotos.com 

Mỗi chai rượu đều có hạn sử dụng riêng, vì vậy bạn không thể tích trữ rượu mãi mãi. Mỗi loại rượu có một “độ tuổi lý tưởng”, như một số loại rượu vang nên được dùng trong năm đầu tiên và bạn không thể tích trữ lâu hơn. Ngoài ra cũng có một số loại rượu không nên uống trước 10-20 năm vì vị của chúng sẽ rất tệ.

3. Rượu làm ấm cơ thể

Ảnh: depositphotos.com 

Ngay khi vừa uống rượu, chúng ta đã cảm thấy ấm áp hoặc nóng rực người lên và cứ nghĩ đó là tác dụng của rượu. Thực ra đó là do quá trình máu tuần hoàn dưới da tăng lên giúp sưởi ấm cơ thể. Đồng thời, máu cũng đi từ các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm các cơ quan nội tạng. Kết quả là cơ thể chịu lạnh kém hơn mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng về điều đó.

Rượu là thực phẩm ít sinh năng lượng nên không có tác dụng hỗ trợ cơ thể giữ nhiệt. Cảm giác nóng bừng chỉ là cảm giác giả tạo nhất thời, nếu trong thời tiết lạnh giá mà uống rượu thì cơ thể còn mất nhiệt nhanh hơn, giảm sức chống đỡ với gió rét.

4. Không nên pha các loại đồ uống khác nhau với rượu

Ảnh: depositphotos.com 

Say rượu là do lượng rượu đã uống quá nhiều chứ không bởi do trộn lẫn các loại đồ uống khác nhau với rượu.  loại rượu đã nếm. Cách duy nhất lý giải về việc người ta tránh pha các loại đồ uống với rượu là vì khi uống chỉ một loại rượu, bản thân người uống dễ kiểm soát liều lượng hơn.

5. Rượu bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại do bức xạ

Ảnh: depositphotos.com 

Không rõ chuyện hoang đường này bắt nguồn từ khi nào nhưng nó hoàn toàn là điều không có thật. Trên thực tế, rượu không phải “thuốc” chống bức xạ. Nó không thể loại bỏ các chất phóng xạ ra khỏi cơ thể nên không thể bảo vệ cơ thể khỏi những bức xạ nguy hiểm. Nếu bạn cần bảo vệ cơ thể khỏi bức xạ, cần có những dụng cụ y tế đặc biệt.

6. Uống thuốc kháng sinh với rượu rất nguy hiểm

Ảnh: depositphotos.com 

Chỉ có một số loại kháng sinh không tương thích với rượu nên gây ra cảm giác buồn nôn, chóng mặt và có thể đau ngực khi uống cùng lúc. Bác sĩ sẽ cảnh báo điều này khi kê đơn thuốc cho bệnh nhân. Hầu hết các loại thuốc kháng sinh không làm hại cho cơ thể nếu bạn uống một ly rượu.

7. Không nên tự giảm độ cồn của đồ uống

Ảnh: depositphotos.com 

Ngay cả khi trộn rượu whisky với bia, sẽ không có chuyện gì tồi tệ xảy ra. Uống rượu mạnh trước, uống bia sau cũng sẽ không thể làm bạn say. Quan trọng là bạn đã uống bao nhiêu cồn để bị say.

8. Rượu chứa calo

Ảnh: depositphotos.com 

Trên thực tế, rượu không chứa calo nhưng nó có thể can thiệp vào sự trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể coi rượu là một chất độc nên sẽ cố gắng để đào thải rượu càng nhanh càng tốt. Vì vậy, sự trao đổi chất trong cơ thể sản xuất chậm lại cho đến khi rượu bị “tống” hết ra ngoài cơ thể. Do đó, mọi thứ bạn ăn trước khi uống rượu sẽ được chuyển thành chất béo. Đó là lý do người nghiện uống rượu bia hay có nguy cơ bị béo phì.

9. Rượu phá hỏng các tế bào não

Ảnh: depositphotos.com 

So sánh giữa người uống nhiều rượu và không uống thì klhông thấy có sự khác biệt giữa mật độ nơron thần kinh. Tuy nhiên, rượu phá hỏng các đường dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng tới sự phát triển các tế bào não mới. May mắn là sự thay đổi này có thể được đảo ngược, các đường dẫn truyền thần kinh sẽ phục hồi sau khi ngừng uống rượu.

10. Ăn nhiều trước khi uống rượu sẽ không say

Ảnh: depositphotos.com 

Đây là một quan niệm sai lầm rất phổ biến được nhiều người truyền nhau để chống say rượu. Thực tế, ăn nhiều đồ ăn hay uống sữa trước khi “vào tiệc” không giúp bạn giữ được tỉnh táo, tránh xa cơn say. Đồ ăn lấp đầy trong dạ dày chỉ giúp làm chậm quá trình hấp thu rượu, làm chậm cơn say nên có người lầm tưởng ăn no giúp phòng chống say rượu.


P.V

Theo BS

Từ Khóa :