Những chuyến du lịch hữu cơ, xanh, sạch của 2020 đang chờ đón lữ kháchNhững chuyến du lịch hữu cơ, xanh, sạch của 2020 đang chờ đón lữ khách

Phương Linh 1:26 20/1/2020

Giờ đây, trước mỗi chuyến du lịch của một du khách dày dặn kinh nghiệm, câu hỏi không đơn giản chỉ là “tôi sẽ đi du lịch tới đâu” mà chính là “tôi có thể thể trải nghiệm du lịch theo cách mới mẻ và bất ngờ nào?”. Thế giới quanh ta đang ngày càng trở nên đông đúc và hỗn loạn, điều đó khiến cho các phượt thủ càng mơ đến những chuyến phiêu lưu đầy ý nghĩa. Hành trình du lịch 2020 có gì mới mẻ so với những năm qua?

Năm 2019 đánh dấu một sự thay đổi trong cách nhìn của lữ khách khi đi du lịch. Chúng ta đang cố gắng hạ thấp dấu chân carbon cá nhân trong mỗi hành trình bằng việc chọn tàu hỏa thay vì đi máy bay, hạn chế rác thải trong mỗi chuyến đi, quan tâm nhiều hơn đến môi trường… Xu hướng du lịch này sẽ duy trì vào những năm 2020 và các năm tiếp đó. Khách du lịch sẽ có ý thức sinh thái và tìm kiếm thêm được nhiều trải nghiệm trên cung đường của mình.

Du lịch sinh thái tiếp tục phát triển trong năm 2020

Sau sự kiện Greta Thunberg, cô bé 16 tuổi người Thụy Điển đã có bài phát biểu hùng hồn về vấn đề biến đổi khí hậu, chúng ta đã có cái nhìn sâu sắc và có ý thức hơn về môi trường sinh thái, đồng thời sẽ có những hành động tích cực ngay từ năm 2020. Theo nghiên cứu từ Booking.com, 76% khách du lịch thế hệ Gen Z (Thế hệ trẻ, sinh sau năm 1996) nói rằng họ sẽ sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện hơn với môi trường khi đi du lịch. Vì thế, tàu hỏa và xe buýt sẽ là phương tiện giao thông nổi bật trong năm 2020 này.

Giờ đây, các khách sạn lớn và cả các hãng hàng không cũng tham gia vào “trò chơi” thân thiện với môi trường. Du lịch xanh đang trở thành xu hướng lớn trong năm 2020.

Hệ thống các khách sạn Marriott trên thế giới cam kết không sử dụng các đồ nhựa dùng một lần. Các sân bay ở Dubai cũng sẽ cấm sử dụng những loại nhựa này vào thời điểm cuối năm 2020. Nhiều khách sạn trên thế giới cũng đang từng bước sử dụng năng lượng mặt trời. Ở châu Âu, các chuyến bay nội địa không được khuyến khích sử dụng để giảm thiểu biến đổi khí hậu. Nước Pháp cũng đang đề xuất ban lệnh cấm với hầu hết các chuyến bay nội địa.

Công nghệ đóng vai trò lớn trong mỗi hành trình

Theo báo cáo dự đoán du lịch của Booking.com, vào năm 2020, 59% người dân muốn sử dụng công nghệ để lựa chọn điểm đến, điểm lưu trú, những hoạt động trong thời gian du lịch…

Với xu hướng đó, năm 2020 sẽ có thêm nhiều ứng dụng du lịch sử dụng trí tuệ nhân tạo, từ đó có những gợi ý phù hợp với sở thích, mong muốn của khách hàng và tư vấn cho họ những điểm đến thú vị nhất.

Instagram cũng trở thành một trong những nền tảng truyền thông xã hội có ảnh hưởng nhất hiện nay, bao gồm cả du lịch. Ngày nay, khách du lịch được truyền cảm hứng từ các bài viết về du lịch trên truyền thông với những người viết có thật nhiều ảnh đẹp và chia sẻ kinh nghiệm du lịch của chính họ. Những thông tin trực tiếp này khá chân thực và dường như đáng tin cậy hơn với khách du lịch so với bất cứ bài viết quảng cáo du lịch nào.

Những bức ảnh du lịch kích thích niềm đam mê dịch chuyển của người xem. 40% người dùng Instagram dưới 33 tuổi đã bình chọn Instagram là một trong những yếu tố hàng đầu cho việc chọn điểm đến cho kỳ nghỉ, theo Travalation.

Hành trình du lịch làm hồi sức nhịp điệu sinh học cơ thể

Tại Anh, một cuộc khảo sát của các chuyên gia du lịch, sức khỏe cho thấy có 35% người Anh gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ do căng thẳng và lo lắng, điều này có thể gây ra những thay đổi của đồng hồ sinh học bên trong cơ thể chúng ta. Không chỉ ở Anh, người dân ở nhiều quốc gia khác cũng gặp phải các vấn đề liên quan đến giấc ngủ.

 

Xu hướng “du lịch sinh học cơ thể” sẽ phát triển trong năm 2020. Đây là một xu hướng hoàn toàn mới mẻ. Các chương trình du lịch hướng khách hàng đi chơi với tiêu chí nghỉ dưỡng, ở tại các khách sạng sang trọng, tràn ngập thiên nhiên. Trong chương trình tour bao gồm cả những buổi trị liệu, hướng dẫn thiền định, làm thế nào để buông lỏng cơ thể, tĩnh tâm đầu óc, tĩnh tâm khi ngủ để thiết lập lại nhịp sinh học, giúp bạn có những đêm nghỉ ngơi tốt lành.

Du lịch thong thả để khách du lịch kết nối sâu sắc với mỗi điểm đến

Các chuyến du lịch năm 2020 sẽ không phải là những chuyến du lịch chớp nhoáng. Khách du lịch có thể không được đi tới nhiều điểm đến, nhưng chú trọng vào những điểm du lịch chính, giúp cho chuyến đi tập trung hơn. ABTA, hiệp hội thương mại Anh, chủ quản các công ty lữ hành và đại lý du lịch đã dự đoán “du lịch chậm” sẽ trở thành một trong những xu hướng du lịch hàng đầu trong năm 2020. ABTA cho biết xu hướng “du lịch chậm” giống như cách tận hưởng cuộc hành trình. Mỗi chuyến đi không cần phải ép mình đi ngần này hay ngần kia điểm đến mà phụ thuộc vào cảm hứng của khách. Chúng ta có thể dừng lại tại một nơi nhiều giờ, thong thả ngắm cảnh, mua sắm hay hít hà, thưởng thức hương vị, cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Trong chuyến du lịch này, khách du lịch không có bất kỳ sức ép nào cả. Họ được dừng chân lâu hơn tại một điểm đến, điều này cũng khuyến khích khách du lịch sử dụng dịch vụ địa phương nhiều hơn, giúp người dân và cộng đồng địa phương tăng thêm thu nhập.

Bhutan đứng đầu danh sách là điểm đến bền vững nhất cho năm 2020

Các chuyên gia tại Lonely Planet, Hotels.com và Rough Guide đã gọi Bhutan là điểm đến hàng đầu vào năm 2020 vì đây là đất nước không có dấu chân carbon, trở thành quốc gia “hữu cơ” đầu tiên trên thế giới vào năm 2020. Và đây sẽ trở thành điểm đến “hot” trong năm 2020.

Xu hướng du lịch 2020 tiếp tục mang nhiều dấu ấn về môi trường và những hành trình sinh thái xanh. Chắc chắn xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới chứ không chỉ dừng lại ở những năm 2019,2020.

Chào đón một năm mới với những chuyến đi đầy ý nghĩa.


Phương Linh

Từ Khóa :