Những cánh cò sau bãoNhững cánh cò sau bão

Anh Thư 6:0 9/11/2017

Lũ rút, công nhân môi trườngvật lộn với thời tiết còn dùng dằng mưa gió để đảm bảo môi trường sạch đẹp sống cho mọi người.

Nước rút tới đâu, khẩn trương khắc phục đến đó!

“Những ngày sau bão là những ngày vô cùng vất vả với anh em chúng tôi. Anh em ở trung tâm công viên cây xanh chống sửa 40 cây đường phố bị bật gốc, ngã đổ và giải tỏa nhiều cây cổ thụ gãy đổ. Bên cạnh là công nhân điện lực khắc phục sự cố điện sau lũ. Anh em làm vệ sinh môi trường cũng vất vả không kém với số lượng rác thải, bùn non vô cùng lớn. Nhưng nghề này làm quen rồi, cứ bão xong là một người một tay làm sao cho thành phố sạch sẽ để bà con dễ dàng đi lại và đảm bảo vệ sinh môi trường”, một công nhân vệ sinh môi trường cho biết.

Nước vừa rút, Huế lại ngập tràn trong “biển rác” (ảnh Nguyễn Do)

Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế đã huy động 294 công nhân và 17 xe chuyên dụng vận chuyển, tập trung thu gom rác nhà và rác đường phố. Ngoài ra, các xe ủi đang nỗ lực ủi các tuyến đường có lụt lớn và có bùn non từ 30-40cm, các địa phương cũng ra quân xịt bùn, trả lại mặt đường sạch đẹp sau lũ.

Công nhân vệ sinh môi trường tất bật sau lũ.

Vào các ngày thường, để thu gom, vận chuyển lượng rác thải đã là một công việc rất vất vả. Vào những ngày lụt bão, khối lượng rác thải đổ ra lại càng nhiều, từ rác thải sinh hoạt cho đến những cành cây, rác thải khác. Tất cả đều bị nước, bùn đất thấm đẫm càng làm cho trọng lượng rác tăng lên gấp đôi, việc thu dọn vô cùng khó khăn, làm đôi vai người dọn càng nặng trĩu.

Chị H.T. L, một công nhân vệ sinh môi trường, cho biết: “Mưa ngập kéo dài khiến bùn đất dày đặc, việc dọn vệ sinh gặp nhiều khó khăn. Ở nhà đã có con với chồng phụ giúp, còn mình xuống phố dọn dẹp nhưng vất vả lắm. Ví dụ, tuyến đường Nguyễn Trãi với khối lượng gấp nhiều so với ngày thường. Không chỉ có rác không, rác kết hợp bùn đất, nước dọn dẹp vô cùng vất vả. Nhưng mình quen rồi, làm nhanh tay để bà con đi lại cho sạch sẽ. Phần nữa, người dân xung quanh, chính quyền cũng phụ mình dọn dẹp nên công việc tiến hành khá nhanh chóng.”

Vậy mà,việc dọn dẹp vệ sinh môi trường sau mưa bão vẫn còn được xem là nhẹ gánh, bởi khi ấy, nhiều đôi tay cùng vào chung sức. Chứ dịp có hội có đám, đặc biệtnhững dịp tết đến xuân về, người ta xúng xính áo đẹp đi chơi, ấy nhưng thải ra cũng lắm, mà không phải ai cũng có ý thức vứt cho phải phép. Mặc dù được trả lương gấp ba ngày thường nhưng công việc dọn vệ sinh đường phố còn vất vả hơn nhiều lần, chưa kể lại không được bên cạnh người thân. Một số công nhân vệ sinh trong đêm giao thừa phải “còng lưng” làm việc cật lực, dọn dẹp các “bãi chiến trường” nhưng rác vẫn đầy ắp khắp các nẻo đường. Thậm chí, không ít người phải tăng ca từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau mới có thể mang lại mùng 1 Tết đẹp cho người ta thưởng ngoạn.

Nhiều người cứ nghĩ dọn vệ sinh tưởng chừng đơn giản lắm, “lao động chân tay thôi mà”, nhưng không phải vậy. Công việc này nhọc nhằn đủ đường, vất vả trăm bề. Đã không ít lần, những người công nhân như chị H.T.L muốn bỏ nghềvì vất vả quá. Nhưng rồi như có sức mạnh nào đó, chị vẫn gắnbó, vẫn ngày đêm miệt mài quét dọn làm sạch những con đường, ngõ nhỏ.


Anh Thư