Những bước tiến mới của công nghệ pin thế giớiNhững bước tiến mới của công nghệ pin thế giới

Quang Huy 19:38 3/12/2016

Pin siêu tụ điện và pin Li-ion graphene mới “trâu hơn” chịu nhiệt tốt hơn là hai sáng kiến mới nhất, mang đến bước tiến mới cho ngành công nghiệp pin thế giới.

Pin siêu tụ - sạc vài giây, dùng cả tuần
 
Ứng dụng công nghệ nano, các nhà khoa học đến từ Đại học Central Florida (Mỹ) đã phát triển thành công pin siêu tụ cho thời lượng gấp 20 lần pin Li-ion. Theo đó, pin được cấu tạo bằng các siêu tụ điện dẻo, gồm những ống nano carbon siêu nhỏ.
 
Lý giải về điều này, Yeonwoong 'Eric' Jung - thành viên nhóm nghiên cứu - cho biết: Ống nano carbon là vật liệu cách điện, nhưng khi được bọc bên ngoài lớp vật liệu dẫn điện hai chiều sẽ trở thành những "siêu tụ điện". Lớp vật liệu này cho phép các điện tử (electron) vượt qua nhanh chóng từ lõi đến vỏ, tạo nguồn năng lượng cực lớn. Hơn thế, vật liệu này có thể tạo thành từ "các phương pháp tổng hợp hóa học đơn giản".
 
 
Không chỉ có vậy, người dùng chỉ cần sạc pin siêu tụ điện trong vài giây là có thể dùng cả tuần. Tuổi thọ của pin lên đến 30 nghìn lần sạc và ổn định theo thời gian thay vì mất dần năng lượng sau mỗi lần sạc như pin Li-ion. Dù chứa nguồn năng lượng lớn, nhưng kết cấu lại nhỏ hơn pin Li-ion. Vì thế, pin siêu tụ được kỳ vọng sẽ có mặt trên các smartphone siêu mỏng, thiết bị đeo thông minh, máy bay không người lái... trong tương lai không xa.
 
Pin Li-ion graphene mới “trâu hơn”, chịu nhiệt tốt hơn
 
Phòng thí nghiệm Watt trực thuộc Huawei vừa giới thiệu dòng pin Li-ion graphene mới với khả năng chịu được nhiệt độ cao hơn pin Li-ion đang bán trên thị trường hiện nay. Nhờ đó, mức độ an toàn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
 
Cụ thể: Pin Li-ion graphene mới có thể hoạt động ở nhiệt độ 60°C, tốt hơn 10°C so với hiện tại. Không chỉ có vậy, pin Li-ion mới còn có tuổi thọ gấp đôi và phạm vi EVs lớn hơn pin Li-ion hiện nay. Theo đó, pin li-ion graphene mới vẫn còn hơn 70% công suất sau khi sạc 2.000 lần ở nhiệt độ 60°C và giảm chỉ 13% công suất sau khi hoạt động ở môi trường 60 độ C trong 200 ngày.
 
 
Tiến sĩ Yangxing Li - Giám đốc khoa học tại Watt - cho biết: Để có thể tạo ra công nghệ pin Li-ion graphene mới, họ đã ứng dụng thêm 3 công nghệ nữa nhằm hỗ trợ quá trình làm việc gồm một phụ gia đặc biệt trong chất điện phân, giúp loại bỏ nước, ngăn chặn các chất điện từ bốc hơi khi nhiệt độ cao; vật liệu có tên NMC được điều chỉnh để sử dụng và cải thiện sự ổn định nhiệt của bột cực âm; vật liệu graphene góp phần làm mát hiệu quả hơn.
 
Nhóm nghiên cứu kỳ vọng kết quả nghiên cứu này sẽ định hình lại hệ thống lưu trữ của các trạm thu phát sóng di động (BTS). Ở những nơi có nhiệt độ cao, các trạm BTS ngoài trời dùng pin li-ion này có tuổi thọ cao hơn 4 năm. Hơn thế, loại pin này cũng đảm bảo các phương tiện giao thông chạy điện đi được quãng đường dài hơn sau mỗi lần sạc ở nhiệt độ cao. Thậm chí, pin Li-ion graphene mới có thể đảm bảo hoạt động an toàn cho máy bay không người lái cỡ nhỏ thường sản sinh lượng nhiệt khá lớn.
 
Không chỉ có vậy, trước những sự cố xảy ra với smartphone cao cấp trong thời gian gần đây mà điển hình là vụ Galaxy Note 7 phải dừng sản xuất vì lỗi cháy nổ hay Apple phải triệu hồi và thay mới iPhone 7 dính lỗi pin cho khách hàng, thành công này được cho là có thể xua tan nỗi lo cháy nổ cho nhiều thiết bị điện tử trong tương lai.
 
Xem thêm:

Quang Huy

Từ Khóa :