Những bức ảnh hiếm hoi về quá khứ của Nhật BảnNhững bức ảnh hiếm hoi về quá khứ của Nhật Bản

Thuỳ Liên 16:39 7/12/2018

Bộ sưu tập các bức ảnh được chụp từ thế kỷ XIX chưa từng được công bố của Nhật Bản đã đem lại những trải nghiệm thú vị cho người xem.

Cuốn sách ảnh Lost Japan được xuất bản lần đầu tiên đã đưa những tác phẩm của Beato đến với công chúng. Những hình ảnh này được chụp bởi Felice Beato, một trong những nhiếp ảnh gia phương Tây đầu tiên được phép vào Nhật Bản sau khi đất nước này mở cửa vào những năm 1850.

Đi khắp đất nước để chụp ảnh con người, phong tục và thiên nhiên Nhật Bản, Beato lấy cảm hứng từ các bản in bằng gỗ Nhật Bản và hợp tác với các nghệ sĩ màu nước địa phương để sáng tạo những bức ảnh theo phong cách độc đáo.

Mô tả những nguyên lý và truyền thống làm đẹp của người Nhật, từ những kỷ vật được phủ hình xăm đến các nghi lễ trà cổ xưa, "Lost Japan" mang đến cái nhìn rõ rệt hơn về một thời kỳ đặc biệt của đất nước Mặt trời mọc.

Tác giả cuốn sách Rossella Manegazzo cho biết: "Đến năm 1900, Yokohama (nơi Beato chụp ảnh) là một trong những thành phố mở nhất trên thế giới. Trong nhiếp ảnh, điều này đóng vai trò quan trọng".

Vẻ đẹp người phụ nữ là một trong những chủ đề phổ biến nhất được khai thác trong các bức ảnh của Beato, bao gồm những hình ảnh nổi bật như người phụ nữ đi dạo buổi tối với khuôn mặt được trang điểm làn da trắng, cầm một chiếc ô. Cả hai nhiếp ảnh gia phương Tây và Nhật Bản đều sử dụng phụ nữ trẻ làm người mẫu để tái tạo không khí thường nhật tại "khu vui chơi" của Nhật Bản.

Manegazzo cho rằng: "Những đặc điểm này đã được kiểm chứng sau đó. Làn da trắng cùng với kiểu tóc đặc biệt, kimono và các vật dụng hàng ngày của phụ nữ Nhật Bản, đại diện cho điều được mong đợi nhất của mọi người khi đến Nhật Bản”.

Với phong cách chụp ảnh nghệ thuật được gọi là fuzokuga hay chụp ảnh kiểu vẽ tranh, các bức ảnh của Beato mô tả những quang cảnh ở trong nước Nhật Bản, bao gồm cả khung cảnh dệt và hút thuốc. Chân dung về các nhân vật hàng ngày như những người lái xe kéo và người đưa thư, thể hiện các tầng lớp khác nhau của xã hội Nhật Bản vào thời điểm đó.

"Các bức ảnh đại diện cho phong cách đặc biệt của phong tục và truyền thống cũng như các lớp người sinh sống ở Nhật Bản thời cận đại"

Hai người đàn ông Nhật Bản xăm hình bằng phương pháp horimono cổ điển

Một trong những nghề truyền thống từ thế kỷ XIX của Nhật Bản,

nghề làm ống dài gọi là "kiseru" rất phổ biến trong thời kỳ Edo

Chèo thuyền trên sông Sumida là một trong những trò tiêu khiển điển hình được ghi lại trong nhiều cuộn, bản in khắc gỗ và ảnh trong thời kỳ Edo

Hai nhà sư trẻ tuổi nắm giữ tràng hạt trong tay

Một phụ nữ đang trang điểm cho cho khuôn mặt của mình trở nên trắng hơn để hở một bên vai,

hình ảnh gợi cảm đã thu hút rất nhiều du khách ở Nhật Bản vào cuối thế kỷ XIX.

Người phụ nữ với tư thế ngồi quỳ khi cô quay tơ để làm quần áo trong gia đình. Đây là một trong những chủ đề được chụp ảnh nhiều nhất trong các album thế kỷ XIX phản ánh phong tục phổ biến thời bấy giờ.

Nữ geisha trẻ chơi nhạc cụ truyền thống


Thuỳ Liên

Theo CNN