Những bức ảnh hiếm có về người Do thái trong thế chiến thứ 2Những bức ảnh hiếm có về người Do thái trong thế chiến thứ 2

Vĩ Thanh 7:21 4/4/2017

Vào mùa đông năm 1944 khi cuộc tàn sát người Do Thái đang trong thời kỳ căng thẳng nhất, nhiếp ảnh gia người Do Thái Henryk Ross đã chôn giấu một hộp ảnh dưới đất. Hơn một năm sau, quay lại để tìm kiếm những bức ảnh này, ông đã kể cho thế giới thấy câu chuyện bi kịch trong từng tấm hình vẫn ám ảnh cho đến ngày nay.

Một người đàn đang ông đi bộ giữa trời đông,  trong tàn tích của giáo đường Do Thái trên phố Wolborska (bị phá hủy bởi người Đức năm 1939)

Henryk Ross sống tại thành phố Łódź, Ba Lan là một nhiếp ảnh gia thể thao tin tức và thể thao trước khi lực lượng Đức xâm chiếm thành phố của ông vào năm 1939. Từ đó, ông sống sót bằng cách chụp ảnh và chụp ảnh tuyên truyền cho Cục Thống kê Quốc gia của Đức quốc xã. Tuy vậy, trong khi làm việc, ông đã mạo hiểm cuộc sống của mình để bí mật ghi lại nhiều bức ảnh tư liệu về cuộc sống hàng ngày của người Do thái: trong những khu ổ chuột, tại những khu nghỉ mát và cuối cùng là việc trục xuất nhiều người dân Do thái tới các trại tập trung.

Khi thấy bản thân cũng có nguy cơ tương tự, Henryk Ross đã gói những bức ảnh của mình trong một thùng dầu hỏa và chôn ở gần nhà nhằm lưu giữ bằng chứng về những tội ác chống lại người Do thái ông đã ghi lại, để thế hệ sau phần nào mường tượng được sự khốc liệt của chiến tranh.

Henryk Ross đang tìm kiếm lại những bức ảnh vào năm 1945

Sau khi được quân Liên Xô giải phóng vào năm 1945, Ross trở lại để tìm kiếm những bức ảnh của mình. Nhiều bức trong số đó đã bị hư hại hoặc hỏng hoàn toàn vì ngấm nước ngầm. Tuy nhiên, một số bức ảnh còn lại vẫn nguyên vẹn, thể hiện một cuộc sống đầy tình yêu thương của những người Do thái Ba Lan thời ấy. Nhiều người trong số họ đã gặp những kết cục không đoán được trong cuộc sống.

Giờ đây, những bức ảnh này đang hiện diện tại một phòng trưng bày Nghệ thuật ở Ontario, và được coi như một đài tưởng niệm thiêng liêng dành cho những nạn nhân trong nạn diệt chủng lớn nhất thế giới.

Người đàn ông cố gắng lưu giữ những gì còn lại của một giáo đường Do thái trên phố Wolborska - ảnh chụp năm 1940.

Ảnh chân dung giản dị của một cặp vợ chồng

Một cậu bé đang tìm kiếm thức ăn

Thức ăn, vật dụng bị bỏ lại sau khi những người Do thái đã bị trục xuất tới các trại tập trung- nơi họ bị hành hạ tới chết

Khoảnh khắc người mẹ hạnh phúc bên đứa con nhỏ

Một cô bé người Do thái

Trong thời buổi loạn lạc ấy, những nụ cười có lẽ chỉ hiện trên gương mặt trẻ thơ

Tấm biển ở một khu dân cư nơi mà người Do thái bị cấm xâm nhập - cho thấy sự kì thị với người Do thái trong giai đoạn này

Nhà tù Ghetto Lodz ở đường Czarnecki, điểm tập trung người Do thái trước bị trục xuất

Những người Do thái bị trục xuất giữa mùa đông

Đám cưới bên trong giáo đường

Những đứa trẻ đang được chuyển đến Chelmno Nad Nerem vốn nổi tiếng là trại tử thần

Một người đàn ông đang bị ốm

Xem thêm

Những góc hài sâu lắng về nước Pháp những năm 50

Bí mật hậu trường hình ảnh quảng cáo siêu đẹp của xe Audi


Vĩ Thanh

Theo Boredpanda

Từ Khóa :