Những BST ấn tượng trong show thời trang tốt nghiệp của LCDF 2018 (phần 2)Những BST ấn tượng trong show thời trang tốt nghiệp của LCDF 2018 (phần 2)

Thuận Thục - ảnh: Hiệp Happyy 12:10 18/8/2018

Bên cạnh những sáng tạo từ những phom dáng cơ bản, các ý tưởng hình thành nên BST tốt nghiệp của các NTK trẻ LCDF 2018 còn rất thức thời với những thông điệp mạnh mẽ về sự tàn phá môi trường, mất dần giá trị văn hóa truyền thống, tạo nên những bộ trang phục cá tính không thể trộn lẫn.

Beauty Imperfection của Nguyễn Chí  Nghĩa

Nắm rất vững kỹ thuật dựng canh, từ những phom cơ bản, Nguyễn Chí Nghĩa đã biến những đường khâu đánh dấu trong cắt mẫu rập trở thành chi tiết trang trí rất thời trang. Phô bày kết cấu cốt lõi, sự không hoàn hảo đã trở nên hoàn chỉnh trong một tổng thể của sự sáng tạo.

Dựa trên thiết kế của áo vest, áo khoác dáng dài, kết hợp với kỹ thuật cắt – dựng – may chỉn chu, NTK đã dám phá vỡ cấu trúc của hình dáng và tỉ lệ để cho thấy một quan niệm cuộc sống: Đừng vì những điều hào nhoáng bên ngoài mà quên mất rằng, ẩn sâu bên trong luôn là sự không hoàn hảo của nhiều mảnh ghép.

Memoir của Lê Ngọc Hà Thu

NTK trẻ bộc bạch: Một trong những cảm xúc ngọt – đắng nhất trên đời hẳn là khi nhận ra bạn sẽ nhớ một khoảnh khắc nào đó vô cùng, mặc dù bạn vẫn đang sống trong giây phút ấy. Đây chính là khởi nguồn BST của Hà Thu dành tặng tuổi trẻ, vừa tôn vinh, vừa khóc thương tiếc nuối những gì đã, đang và sẽ qua.

Hà Thu muốn củng cố và cách tân “phom dáng Á đông” với những đặc trưng: mang tính đối xứng cao, hình khối  thuôn dài, thẳng , rộng và nhiều lớp để kết hợp với phong cách thời trang phương Tây đang thịnh hành với quần ống rộng, jumsuit…

Đặc biệt, cách sử dụng màu rất thông minh của Hà Thu đã toát lên vẻ hoài cổ trong hiện đại với chất liệu vải như những nét quết giấy dó, cùng gam màu “sơn son thếp vàng” đặc trưng. Người xem khá ấn tượng với cách NTK trang trí sau lưng, gợi hình ảnh tờ vàng mã rất Á đông.

Death of the Forest của Nguyễn Diệu Linh

Lấy cảm hứng từ cái chết của những khu rừng với các chi tiết trên trang phục quân đội và các nhà thám hiểm, NTK đã tạo nên BST khỏe khoắn, với các chi tiết trang trí hợp lý, hiện đại, trẻ trung và năng động. Chất liệu vải cũng như họa tiết được in riêng cho BST với gam màu xanh của rừng, màu đen của nỗi chết chóc và màu be của những nhà thám hiểm. Sự chỉn chu cầu kỳ thể hiện ở từng chi tiết của trang phục. Thậm chí, trong MV giới thiệu, Diệu Linh còn cầu kỳ vác cả một chiếc bồn tắm sứ “lên rừng” để lột tả hết những điều muốn gửi gắm trong từng cảnh quay.

Với chiếc áo khoác có mũ cùng chiếc bịt mặt gai góc đầy đinh nhọn, NTK khiến người xem liên tưởng đến nhân vật minh họa cho Faded của Alan Walker. Họ - những con người trẻ tuổi hoang mang trong một thế giới bị tàn phá, nhưng vẫn lặng lẽ bước đi tìm cho ra bản ngã của chính mình và của cả một thế hệ.

Antibiotics & Antibody của Hoàng Hiền Linh

Sử dụng ngôn ngữ thời trang đánh trực diện vào cảm xúc người xem, Hoàng Hiền Linh khiến người ta bất ngờ khi sử dụng ý tưởng kháng kháng sinh cho BST của mình. Tuy mô típ với những manequine bịt mặt không mới, nhưng NTK đã dám gắn kết ý tưởng xã hội nhức nhối với thời trang.

Vận dụng phom dáng tổ kén, liên tưởng đến những cấu trúc hóa học của thuốc kết hợp với nghệ thuật in kỹ thuật số, đính kết, thêu trên chất liệu vải plastic, organza… Hiền Linh đã tạo nên BST cá tính, khó trộn lẫn, thu hút thị giác ngay từ lúc xuất hiện.


Thuận Thục - ảnh: Hiệp Happyy