Những bông hoa không mọc lên từ đấtNhững bông hoa không mọc lên từ đất

Minh Phương 14:0 20/1/2018

Với họa sĩ Vũ Đình Tuấn, người tự nhận mình “có tâm hồn trên mây và hay mơ mộng” thì hoa không nhất thiết phải mọc lên từ đất. Hoa có thể mọc ra từ miền tâm tưởng hay bất cứ nơi nào có năng lượng. Bộ tranh lụa mới trong triển lãm cá nhân “Im lặng cho hoa nở” là cách Vũ Đình Tuấn chia sẻ những quan điểm của anh về nguồn năng lượng sống và hạnh phúc, thăng hoa của đời người.

Triển lãm “Im lặng cho hoa nở” trưng bày 19 tác phẩm tranh lụa mới nhất của họa sĩ Vũ Đình Tuấn. Điểm đặc biệt trong những bức tranh trong triển lãm này là chất liệu lụa được pha trộn hài hòa giữa lối vẽ truyền thống và phương pháp của riêng anh.

Loạt tranh mang tên“Im lặng cho hoa nở”

Vũ Đình Tuấn chia sẻ: “Sự mềm mại của lụa luôn làm tôi bay bổng, bị cuốn hút. Con đường của lụa rất rộng mở, không có ấn định nào từ trước như tranh lụa là phải trầm, phải êm du để chúng ta bắt buộc phải đi theo. Tôi muốn nói rằng lụa có rất nhiều cung bậc, hướng để sáng tác. Nếu như chúng ta cứ sáng tác tranh lụa theo lối đã được định trong truyền thống thì chúng ta sẽ không làm nó bay bổng, đi xa được. Với tôi, lụa là sự trong trẻo, đã trong trẻo thì có rực sáng và trầm”.

So với triển lãm “Cây Ánh Sáng” diễn ra vào năm ngoái, năm nay, Vũ Đình Tuấn cũng kể chuyện về năng lượng sống, nhưng theo một cách mới mẻ, dù vẫn mượn những khuôn mặt người, hoa lá, chim muông để giãi bày, tâm sự.

Trong sáng tạo của Vũ Đình Tuấn, các hình thể, vật thể đều mang tính hỗn mang, có nghĩa là có nhiều đời sống của nhiều loài, nhưng chỗ này chỗ kia lại mang một hình dáng khác. Cũng giống những băn khoăn, mông lung, suy tư của con người trước cuộc sống. Mây trời, sông nước, nắng, gió, vườn cây, ngày và đêm… tất cả mang hình khuôn mặt. Chỉ là một khuôn mặt với các trạng thái rung cảm của tự nhiên, giao hòa, biến ảo và hỗn mang không đoán định. Nhưng đó là nơi để trú ngụ bình yên. Mây trôi qua đời người mang theo cả khu vườn yêu nở hoa rực rỡ.

Tác phẩm “Con công đang yêu”

Loạt tác phẩm“Hoa nở trong mây”

“Mùa thu vàng”

“Mây mùa xuân rực rỡ”

“Những gương mặt tựa như lát cắt đời sống con người trôi qua hàng ngày, tiếp nhận ánh sáng từ cuộc sống xung quanh để có nguồn năng lượng riêng, rồi tỏa sáng, cũng như đời sống con người. Lát cắt thời gian mang hình khuôn mặt, cho phù phiếm đi qua và miền son sắt ở lại. Cây hoa của tôi không bắt buộc phải mọc lên từ đất, nó có thể nở ra từ những đám mây hay bất kể chỗ nào có nguồn năng lượng. Tôi nghĩ thời khắc im lặng cho hoa nở cũng như thời khắc của đời người khi tiếp nhận hạnh phúc, sự giao thoa, hòa quyện giữa con người và thiên nhiên rất thiêng liêng và bừng sáng”, Vũ Đình Tuấn nói.

Những khuôn mặt với ánh nhìn vô định. Nhìn hay không nhìn? Những ánh mắt trong veo và minh triết hiện ra sau những chuyển động đầy biến ảo của sắc màu.

Những khuôn mặt trong không gian siêu thực của êm dịu buổi sớm bình minh trên sông, trong ánh chạng vạng chiều tà, hay bóng đêm ma mị với hương quỳnh. Những đóa hoa bất ngờ nở bung ở đuôi tóc bồng bềnh... và đám chuồn chuồn, châu chấu, ong, kiến và vũ điệu chim công... lạc trong miền hoa bất tận đó. Với “im lặng cho hoa nở”, hoạ sỹ đã mang đến một miền an lành và tràn đầy tình yêu.

Tác giả cũng chia sẻ thêm, im lặng chỉ là cách nói ẩn dụ về việc sống chậm lại, khẽ khàng lại, tĩnh lại để cảm nhận vẻ đẹp, sự thăng hoa trong cuộc sống cũng như mối quan hệ hài hòa giữ thiên nhiên với con người, không còn tách biệt với hoa, côn trùng, các loài vật xung quanh trong thế giới tự nhiên. Còn hoa tượng trưng cho những điều tích cực trong cuộc sống, là hạnh phúc, là thành công, “khi đã vượt qua tầng khổ ải thì sẽ khai hoa”.

PGS.NGND Lê Anh Vân (nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) cho biết điều thú vị nhất trong triển lãm này là Vũ Đình Tuấn đã làm mới được mình trong những điều thường quen thuộc với khán giả. Tuấn vẫn muốn tìm ra sự liên hệ giữa con người và những điều xung quanh trong cuộc sống từ những khuôn mặt. Sự rung động lớn nhất trong các tác phẩm ở đây là từ màu sắc, hình thể đến bố cục. Điều dễ nhận thấy ở Vũ Đình Tuấn là khả năng nắm bắt thiên nhiên, cuộc sống, con người và sự chia sẻ có chừng mực, anh biết dừng lại, chia sẻ với độc giả ở từng khoảng lặng thế nào.

Những cây hoa của Vũ Đình Tuấn không mọc lên từ đất

Bàn về những tác phẩm trưng bày trong triển lãm, ông Lê Anh Vân nhận định: “Màu sắc trong tranh lụa của Vũ Đình Tuấn có độ trầm, đằm thắm nhưng vẫn tỏa sáng. Nếu những bức tranh đơn chỉ có hoa, hoặc côn trùng tâm sự với lá khiến không gian như lắng lại, thì bỗng chốc nó trở nên xôn xao ở những bức tranh lớn có độ đằm và sự tỏa, thú vị lắm”.

Bức tranh “Mùa thu” được trưng bày trong triển lãm

Trong giới họa sĩ, Vũ Đình Tuấn được biết đến là nghệ sĩ có phong cách hội hoạ độc đáo. Ở mảng tranh lụa, anh gặt hái được nhiều thành công hơn và cũng được coi là một trong những người góp phần làm nên diện mạo, truyền cảm hứng cho tranh lụa Việt Nam đương đại hơn một thập kỷ qua.

Triển lãm “Im lặng cho hoa nở” vừa được khai mạc vào tối ngày 18/1 và sẽ kéo dài đến hết ngày 28/1, tại phòng tranh Hanoi Studio (13, Tràng Tiền, Hà Nội). Vào cửa tự do.


Minh Phương