Những bí mật được tiết lộ từ trailer “X-Men: Dark Phoenix”Những bí mật được tiết lộ từ trailer “X-Men: Dark Phoenix”

Du Du 8:5 28/9/2018

Trailer đầu tiên của “X-Men: Dark Phoenix” (Dị nhân: Phượng hoàng bóng tối) đã được phát hành, và nó đã tiết lộ một số điều.

Phần tiếp theo của X-Men (có thể là phần cuối cùng) đã trải qua nhiều khó khăn và đồn đoán về tương lai của nó. Cuối cùng thì cũng có trailer, và người xem có thể mường tượng đôi chút liệu sản phẩm của Simon Kinberg có làm nên chuyện hay không.

Dark Phoenix dựa theo truyện tranh The Dark Phoenix Saga, kể về Jean Grey (Sophie Turner) có được sức mạnh gần như tối thượng và trở thành kẻ phản diện số một trong vũ trụ. Sau The Last Stand không có được tiếng vang như mong đợi, X-Men quay trở lại, lấy bối cảnh vào những năm 1990, với các lứa đầu của nhóm dị nhân cùng mối nguy hiểm đến từ ngoài hành tinh.

Đó là điều người xem đã biết. Nhưng trailer Dark Phoenix đã tiết lộ một số sự thay đổi. Có vẻ nguồn gốc của Jean Grey không còn theo truyện, thiên đường đột biến Genosha và có chuyện gì đó với Magneto (Giáo sư X).

Phong ấn

Trailer Dark Phoenix mở màn với cảnh Jean đến trường của Xavier. Qua đoạn đối thoại, có thể thấy cô bé đang gặp vấn đề - một thứ bóng tối đang tồn tại bên trong cô. Giáo sư X đã cố gắng che giấu phần tối ấy, chỉ để lại “phần sáng” hiện ra ngoài. Có thể dự đoán “bóng tối” chính là Phoenix Force, sức mạnh của Jean.

Trong X-Men: The Last Stand đã tiết lộ Phoenix Force nằm ngủ bên trong Jean kể từ khi cô còn nhỏ, sức mạnh ấy đã được Charles Zavier “phong ấn” trước khi tỉnh lại khi Jean quyết định hy sinh cứu mọi người vào cuối X-Men 2. Câu chuyện này rõ ràng dựa trên X-Men: Apocalypse thay vì bản truyện gốc. Một kiểu remake?

Tai nạn xe hơi

Tiếp theo, trong trailer, Jean và cha mẹ cô đã gặp phải tai nạn xe hơi, trên đường đến tìm Xavier. Chúng ta thấy Jean không kiểm soát được sức mạnh, khiến chiếc xe bị lật và có lẽ, chính điều đó đã giết cha mẹ cô. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy một thứ ánh sáng màu cam nhẹ, ám chỉ có bàn tay của Phoenix trong vụ này.

Đây là một bước ngoặt quan trọng trong chuyện về Jean so với truyện. Trong truyện, Jean chứng kiến cái chết của người bạn thân trong một tai nạn xe hơi, từ đó đánh thức sức mạnh. Còn còn nhà làm phim đã đặt cô vào chính vụ tai nạn, chuyển từ vị thế nhân chứng sang kẻ sống sót với vết sẹo tâm lý trầm trọng.

Jean đến gặp Charles với hy vọng rằng anh có thể “sửa chữa” cô. Nhưng Charles đã nói rằng: “Em không bị hỏng.”

Nhưng ngay từ đầu, bài hát The End của The Doors đã liên tục lặp lại: “Đây là kết thúc. Bạn tôi ơi, đây chính là kết thúc…” cho thấy bộ phim sẽ đi theo chiều hướng “dark” (tối), đúng như cái tên của nó.

Cô gái bí ẩn

Một trong các bí ẩn của Dark Phoenix chắc chắn là nhân vật của Jessica Chastain. Rất dễ dàng để cảm thấy cô gái này là nhân vật phản diện trong phim, một kẻ hóa thân hoàn hảo, và cố gắng thao túng sức mạnh của Jean cho mục đích của mình. Tất nhiên hình ảnh cũng gợi ý rằng nó dẫn kết cục không mấy tốt đẹp. Tuy nhiên, danh tính của cô là không rõ.

Nếu cô nàng là một Skrull e là khó, bởi vấn đề bản quyền sở hữu đang khá mơ hồ giữa Fox và Marvel. Trailer không tiết lộ nhiều, ngoài việc cô nàng này cố gắng tách Jean khỏi những người bạn.

Genosha

Một trong những điểm quan trọng trong trailer là đảo Genosha, nơi trú ẩn của các dị nhân dưới trướng Megneto, nơi Jean chạy đến sau khi sức mạnh Phoenix xuất hiện và gây rắc rối.

Trong truyện tranh Marvel, Genosha là hòn đảo thuộc quần đảo Madagascar, một hình ảnh ẩn dụ về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và các cuộc chiến tranh kéo dài, và là nơi trú ẩn an toàn cho các dị nhân. Những gì trailer thể hiện cho thấy hòn đảo này lên phim cũng sẽ không thoát ngoài ý nghĩa ban đầu ấy.

Tập đoàn dị nhân

Trailer đầu này có vẻ tập trung vào các “câu hỏi”, nên rất nhiều cảnh Jean Grey đến gặp Magneto ở đảo Genosha với những nghi vấn về sức mạnh của của mình. Tuy nhiên, chưa rõ các nhà biên tập có ý gì, khi có cả cảnh xe cảnh sát xuất hiện, cho thấy bối cảnh ở trên đất liền, cách xa hòn đảo Genosha. Tất nhiên phải chờ đến lúc phim ra để làm rõ hết điểm này.

Trang phục dị nhân

Rất rõ ràng, trang phục của đội dị nhân trong phim có màu vàng đen, tương tự với phần lớn các bộ phim X-Men trên màn ảnh lớn khác. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, sáng tạo trang phục vẫn không có nhiều thay đổi kể từ thời X-Men: Apocalypse của những năm 1990.

Dị nhân lên vũ trụ

Sau 18 năm và 11 bộ phim, cuối cùng dị nhân cũng lên vũ trụ! Sức mạnh của Jean được đánh thức khi một số tia vũ trụ nổ tung cô trong một nhiệm vụ. Trong truyện tranh, Phoenix Force chiếm lấy Jean, điều khiển cô đi ra ngoài không gian và phá hủy một thiên hà. Chưa rõ lên phim có giữ câu chuyện đi theo chiều hướng như vậy không.

Thiêu cháy?

Mặc dù là một trong những công cụ đắc lực nhất, nhưng mỗi lần Charles ngồi lên chiếc ghế Cerebro là luôn có chuyện không hay. Trong First Class, anh hiếm khi có thể kiểm soát nó. Trong Days of Future Past, anh từ chối nó, để rồi En Sabah Nur nắm quyền kiểm soát anh ta trong Apocalypse. Bây giờ, trong Dark Phoenix, anh ta sẽ bị nhấn chìm trong ngọn lửa?

Có khả năng trong khi sử dụng cỗ máy, Jean (sau khi bị Phoenix Force kiểm soát) đã tấn công anh, hoặc thông qua ngoại cảm tiếp cận Cerebro. Theo trailer thì khả năng một cao hơn, nhưng dù sao đó cũng là chuyện của người biên tập, chúng ta không thể chắc chắn được cho đến khi phim ra mắt. Dù thế nào, thì Giáo sư X cũng sẽ có chuyện với lửa.

Magneto đội mũ

Hầu hết thời gian, người xem thấy một hình ảnh Magneto tương đối “khoan dung”, ít nhất xét từ góc độ của một nhân vật phản diện/đối đầu. Nhưng điều đó không còn lâu nữa. Trong trailer, anh ta đã đội chiếc mũ biểu tượng của mìnhm lấy cắp từ Sebastian Shaw trong First Class. Lấy chiếc mũ ra khỏi kho cho thấy anh ta quay trở lại cuộc chiến, nhưng cũng có thể mang ý nghĩa “tối” hơn: ngăn chặn Charles sử dụng khả năng ngoại cảm của mình lên anh ta. Nghĩa là dấu hiệu chia tách của bộ đôi Charles-Erik đã bắt đầu.

“Nửa chính nửa tà”

Kể từ First Class, chúng ta hầu như đều thấy một tập đoàn phản diện gây đồng cảm lớn đến mức người ta không còn gọi họ là phản diện, mà chỉ là “phản anh hùng” (anti-hero). Magneto và Mystique chính là các nhân vật điển hình.

Trong phần trước, họ đứng về phía “siêu anh hùng”. Nhưng điều này có thể thay đổi trong Dark Phoenix. Mystique đứng bên người anh nuôi Charles, nhưng lại ngả nghiêng theo Magneto đi vào con đường nhiều bóng tối hơn.

Hay cảnh Jean đến gặp Magneto để đối mặt với Phoenix Force bên trong mình. Anh ta nhận ra, "Cô không đến đây để tìm câu trả lời… Cô tìm sự cho phép…” Cuộc gặp gỡ của hai nhân vật phản diện hàng đầu trong X-Men - mặc dù không ở dạng đầy đủ của họ - chắc chắn hấp dẫn. Nó cũng cho thấy Erik coi bản thân là một người ban cho sức mạnh. Đây có phải là di sản không thể tránh khỏi của một nhân vật phản diện, mặc dù lặp đi lặp lại những nỗ lực cứu chuộc?

Đám tang

Cảnh tang lễ của Dark Phoenix lần đầu được lộ ra trên tạp chí Entertainment Weekly vào cuối năm 2017. Câu hỏi bây giờ là: Tang lễ của ai? Những người tham dự có Giáo sư X, Cyclops, Nightcrawler, Storm và Beast, vì vậy có thể loại trừ họ. Nhưng sẽ còn Jean, Mystique, Magneto và nhiều người khác. Có khả năng là Jean, “chết” và trở lại dưới dạng “phượng hoàng bóng tối”.

Nhưng trong trailer cũng có cảnh Scott đã nói: “Jean mất kiểm soát, nhưng cô ấy vẫn là bạn của chúng ta.” Vậy có thể là đám tang của ai đó mà Jean, trong lúc không điều khiển được sức mạnh của mình (hình ảnh đau đớn trong mưa có thể là biểu tượng cho điều này), đã giết. Ở đây sẽ xảy ra cuộc xung đột về đức tin, tình bạn và nỗi sợ hãi. Đó cũng là lúc các nhân vật đưa ra lựa chọn cho mình.

Và nếu không đổ lỗi cho Jean, theo lẽ thường, người ta sẽ đổ lỗi cho người đã dạy dỗ cô, cha mẹ hoặc thầy cô. Trong trường hợp của Jean, đó là Charles, và đó là lý do Beast trở nên tức giận. Và trong những diễn tiến tiếp theo, có cảnh Charles nói “Tôi xin lỗi vì đã không thể ngăn lại sớm hơn.” Điều đó có thể ngụ ý sự hối tiếc của Charles trong cách xử lý trường hợp của Jean, và đi tìm sự tha thứ. Đáp lại, Erik/Magneto nói: “Cậu luôn xin lỗi, Charles. Và luôn có bài phát biểu cho nó… nhưng không ai quan tâm.” Rõ ràng, Giáo sư X đã xin lỗi quá nhiều, và lỗi lần này đã khiến câu chuyện đi quá xa. Đó có lẽ cũng là lời giải thích tại sao Erik, người đang lung lay với đức tin của mình, sau này trở thành một Magneto thực sự.

Jean là Phoenix

Trong trailer có một cảnh “đáng đồng tiền bát gạo”: Jean trở thành Phoenix. Dù không hoàn toàn đầy đủ, nhưng trông khá mong đợi, nhất là nó trông rất giống với hình ảnh đăng trên tạp chí.

Tuy nhiên, vẫn còn một con người hẳn hỏi bên dưới sức mạnh đó, nhắc nhở chúng ta rằng đây là câu chuyện về Jean Grey, mà không phải “phượng hoàng”.


Du Du

Theo Screenrant