Những bê bối thịt bẩn kinh hoàng nhất từ Trung QuốcNhững bê bối thịt bẩn kinh hoàng nhất từ Trung Quốc

Hương Nguyên 22:50 28/7/2015

Những bê bối trong ngành công nghiệp thực phẩm không còn xa lạ trong xã hội Trung Quốc, dấy lên nghi ngờ về các chính sách an toàn thực phẩm của chính phủ. Nhưng thật khó để người ta có thể sống mà không ăn thịt, và càng khó để nhận biết chúng có “bẩn” hay không cho đến khi có ai đó “thật tình cờ, thật bất ngờ” phát hiện ra.

“Bột thần” tạo lợn siêu lạc
 
Vào tháng 3/2011, hàng trăm người Trung Quốc trở thành “vật thí nghiệm” khi ăn phải thịt lợn được tiêm Clenbuterol - “bột thịt nạc” nguy hiểm đã bị cấm sử dụng. Chất phụ gia này có thể gây ra triệu chứng run, buồn nôn và đau đầu, tiêu chảy... tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và có thể tử vong hay bị ung thư. Việc thêm clenbuterol vào thức ăn khiến lợn lớn nhanh hơn bình thường, giảm tối đa lượng mỡ trong cơ thể, chỉ để lại một lớp rất mỏng. Hơn nữa, miếng thịt lợn sau khi được pha ra có màu hồng tươi ngon.
 
Những tác hại của chất phụ gia này đã khiến chính quyền đưa ra lệnh cấm sử dụng từ năm 2002, song một số người chăn nuôi vẫn tiếp tục sử dụng trái phép để thu lợi nhuận. Thậm chí, năm 2012, Tổng cục Thể thao Trung Quốc đã ban hành một lệnh cấm không cho các vận động viên Olympic tiêu thụ thịt vì sợ nhiễm clenbuterol.
 
Thịt lợn phát quang
 
 
Người dân thành phố Bắc Kinh đã được một phen hú vía khi phát hiện thấy miếng thịt lợn để trong bóng tối bỗng dưng phát ra ánh sáng kỳ lạ lúc nửa đêm. Sau khi điều tra, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thịt lợn bị nhiễm vi khuẩn phát quang. Vụ Giám sát y tế Thượng Hải tuyên bố miếng thịt sẽ an toàn khi được nấu chín kỹ. Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn hoài nghi về mức độ an toàn của nó.
 
Thịt cừu “made from” chuột chết
 
 
An toàn thực phẩm của Trung Quốc lại một lần nữa rúng động vì bê bối thịt cừu được làm từ thịt chuột chết. Đầu năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 63 người chế biến thịt của các loài cáo, chuột, chồn và động vật có vú... cùng với các chất phụ gia không an toàn biến thành thịt cừu. Chúng được bán tại Giang Tô và Thượng Hải. Trong các cuộc điều tra an toàn thực phẩm, các quan chức đã bắt giữ tới 900 nghi phạm và thu giữ hơn 20 tấn tấn thịt bị nhiễm độc và giả mạo.
 
Thịt trong McDonald’s hết hạn
 
Giữa năm 2014, một chương trình tin tức truyền hình địa phương của Thượng Hải đã phát sóng cảnh quay một công nhân của nhà máy Shanghai Husi Food cho thấy, thịt bò và thịt gà hết hạn đã được đóng gói sau khi sơ chế, thậm chí những thực phẩm “quá đát” này còn được “gia hạn” thêm một năm nữa. Những sản phẩm này được chuyển đến McDonald’s, KFC và Pizza Hut. Thậm chí, những thực phẩm này còn được sử dụng ở hàng loạt các hãng đồ ăn nhanh nổi tiếng khác như chuỗi cà phê Starbucks, Burger King, Papa John Pizza và nhà sản xuất bánh sandwich Subway.
 
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thành phố Thượng Hải đã cho đóng cửa nhà máy, kéo theo đó là hàng loạt đợt thu hồi và phân hủy những sản phẩm có nguồn gốc từ Shanghai Husi Food của các hãng ăn nhanh.
 
Gia cầm 40 tuổi
 
 
Trong một chiến dịch trải rộng 14 tỉnh và khu vực, các quan chức Trung Quốc đã bắt giữ hơn 100.000 tấn thịt đông lạnh bấp hợp pháp trị giá trên 480 triệu USD. Chúng sẽ được xuất lậu tới Hong Kong và sau đó là Việt Nam. Những kẻ buôn lậu sử dụng xe tải vận chuyển để giảm chi phí và đóng băng lại nhiều lần trên đường đi. “Tôi gần như đã muốn nôn khi cánh cửa được mở ra” - một quan chức hải quan cho biết.
 
Trong khi đó, ở Quảng Tây, các quan chức hải quan đã phát hiện được số thịt lậu đã hơn 40 năm. Đó là thịt bò, thịt lợn và cánh gà đông lạnh được bán cho các nhà bán lẻ, siêu thị và khắp các nhà hàng ở Trung Quốc. Leung Ka-sing, Giáo sư sinh học tại Đại học Bách khoa Hong Kong khẳng định, số thịt đó có chứa một lượng lớn chất bảo quản để ngăn ngừa thối rữa.
 
Xem thêm:
 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :