Nhựa tái chế vô hạn, mà vẫn “xịn” như mớiNhựa tái chế vô hạn, mà vẫn “xịn” như mới

Thủy Thu 10:52 10/5/2018

Nhựa rất tiện, nhưng cũng rất bất trị. Nay, các nhà khoa học đã tìm ra giải pháp. Có thể chúng ta không còn phải sợ nhựa phá hoại môi trường nữa.

Hiện nay mới chỉ có 5-10% nhựa được tái chế.

Ảnh: Reuters/Srdjan Zivulovic

Dù hữu ích cho con người, nhưng sự lan tràn của đồ nhựa đang trở thành “lời nguyền” cho môi trường và tương lai. Nhựa có thể tái chế. Nhưng nhựa tái chế không phải lúc nào cũng dùng được, vì điều đó khiến chất lượng của chúng giảm sút.

Nhưng nay, các nhà khoa học đến từ một trường đại học ở bang Colorado tạo ra loại nhựa mới có thể tái chế nhiều lần mà không bị bào mòn chất lượng. Về cơ bản, loại nhựa này, khi tiếp xúc với hóa chất thích hợp, có khả năng chia thành các khối cơ bản giống như khi nó được tạo ra và có thể được tái cấu trúc lại nhiều lần.

Thế giới sản xuất khoảng 300 triệu tấn nhựa mỗi năm, dự kiến ​​sẽ vượt quá 500 triệu tấn vào năm 2050. Hầu hết loại nhựa được sản xuất chỉ để sử dụng một lần và chỉ có 5-10% chất dẻo được tái chế do đòi hỏi nhiều phản ứng hóa học khiến quá trình tái chế kém hiệu quả. Vì vậy, phần lớn nhựa không thể tái chế và kết thúc trong các bãi rác, bãi chôn lấp hay mặt nước và chỉ có thể bị phân hủy khi gặp loại vi khuẩn thích hợp.

Nhựa rất tiện dụng nhưng cũng rất bất trị.

Ảnh: India Express

Nhưng đó chưa phải là giải pháp hữu hiệu. Vì vậy, các nhà nghiên cứu phải tìm cách để nhựa dễ dàng tái chế trong khi vẫn giữ được chất lượng và các tính chất hữu ích nguyên thủy khác. Điều đó có thể cho phép tái sử dụng nguyên liệu thô nhiều lần, tạo ra nền kinh tế bền vững. Nó cũng có thể khuyến khích tái chế vì chai nhựa qua sử dụng sẽ là nguyên liệu có giá trị, chứ không còn là rác như hiện nay. Đó là lý do nhôm được tái chế nhiều hơn: tái chế nó mang lại giá trị.

Nhưng thách thức là nhựa là chuỗi dài các phân tử nhỏ, được gọi là monome, liên kết với nhau giống như các hạt trên một chuỗi. Monome cần nhiệt độ rất cao hoặc nhiều hóa chất dẫn để tạo thành chuỗi. Điều này không dễ dàng thực hiện trên thực tế. Các polyme cần ổn định đến nhiệt độ đủ cao để khi đổ cà phê nóng vào cốc làm từ chúng sẽ không gây mất ổn định dây chuyền và làm cho nhựa tan thành vũng nước dính. Nhưng lại phải đủ “lỏng” để không cần nhiều hóa chất hay năng lượng tách chúng ra phục vụ cho mục đích tái chế.

Ảnh: Đại học bang Colorado

Eugene Chen và các cộng sự đã tìm ra cách để làm điều đó. Họ đã phát triển loại nhựa làm từ một phân tử hình tròn chỉ trong vài phút ở nhiệt độ phòng và không cần dung môi phức tạp. Loại nhựa này hoàn toàn có chất lượng như bất kỳ nhựa thương mại nào khác.

Sau đó, khi tiếp xúc với một số hóa chất nhẹ (như chất xúc tác kẽm clorua) hoặc nhiệt độ đủ cao, các polyme phân hủy trở lại thành monome. Các nhà nghiên cứu đã lặp lại chu trình này vài lần cho thấy về lý thuyết, polyme có thể tái chế vô hạn.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang tối ưu hóa quy trình và phát triển các phương pháp mới, thậm chí còn tiết kiệm chi phí hơn.

 

 


Thủy Thu

Theo Quartz