Nhộn nhịp hàng mã cho ngày “Tết ông công ông táo”Nhộn nhịp hàng mã cho ngày “Tết ông công ông táo”

Ngân Hà 16:11 24/1/2013

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết ông công ông táo 23 tháng chạp, thị trường hàng mã dành cho ngày này đã rất sôi động.

Hiện nay, nhiều gia đình tại Hà Nội vẫn chuộng việc sử  dụng đồ hàng mã hơn. Thông thường một bộ hàng mã cho Tết ông công ông táo bao gồm: hài mũ, cá chép để tiễn ông Công, ông Táo về trời.
So với khoảng 1 tuần trước, giá các loại hàng mã đã tăng từ 5.000 đến 15.000/ sản phẩm, cao hơn giá cả của năm ngoái từ 10% đến 15%.
 
Theo khảo sát tại một số tuyến phố  ở Hà Nội, các đồ hàng mã hiện đang được bày bán có giá rất khác nhau, thậm chí chênh nhau từ 20.000 đến 50.000đồng/bộ cùng chủng loại. Nếu mua được ở những nơi sản xuất hàng mã thì giá có thể rẻ hơn từ 20-30% so với giá của những người đi buôn lại. Trung bình một bộ mũ, áo ông công ông táo tùy cỡ và địa điểm bán hàng dao động từ 50.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ; ngựa giấy từ 35.000 đồng đến 100.000 đồng/con.
 
Lo lắng có thể cháy hàng, giá  tăng cao như năm ngoái nhiều gia đình đã đi mua hàng mã ông công ông táo từ vài ngày trước.
 
Chị Mai, Thanh Xuân cho biết: Năm ngoái công việc lu bu quá nên trưa muộn ngày 23 mới ra chợ mua vàng mã, cháy hàng, giá bị đội lên gấp 3, nên năm nay mình mua sớm cho yên tâm.
 
Tại phố Hàng Mã những mặt hàng này cũng đang được bày bán khá nhiều, hầu hết các cửa hàng đều bày các hàng mã ông công ông táo ở những vị trí khách dễ thấy. Theo một chủ cửa hàng cho biết: Hầu hết hàng mã ở đây đều được nhập về từ Bắc Ninh, chất lượng tốt, tinh xảo và đẹp, giá cả cũng phải chăng.
 
Phố Hàng Mã các mặt hàng cho Tết ông công, ông táo khá phong phú
 
Khảo sát tại phố Hàng Mã giá  cả các loại hàng cũng rất nhiều mức giá: bộ hàng mã  nhỏ từ 70.000 đến 90.000 đồng/bộ, bộ tầm trung 120.000 đến 150.000/bộ, bộ hàng mã  lớn giá 190.000 đến 220.000/bộ, một số những bộ được làm bằng chất liệu đặc biệt như  giấy gấm, giấy thơm có thể có giá 300.000 đến gần 500.000 đồng/bộ, ngựa giấy bán từ 100.000 đến 160.000 đồng/cặp, nhà hàng mã tùy theo số tầng và độ to nhỏ nhưng giá từ 50.000 đến trên 200.000 đồng/chiếc, ngoài ra còn có rất nhiều mặt hàng khác như tiền, vàng, các đồ lễ…
 
Ngựa cũng là  đồ lễ được nhiều người chọn mua
 
Một chủ cửa hàng tại Hàng Mã cho biết: năm nay bán hàng ông công ông táo bằng giấy, giá bình dân là chủ yếu. Những hàng dạng cao cấp làm bằng giấy giả gấm, giấy thơm…vẫn có người mua nhưng mà bán được ít hơn nên các cửa hàng cũng không nhập về nhiều.
 
Với quan niệm dương sao, âm vậy, nhiều gia đình đã mua thêm cả ngựa, nhà cao tầng, xe máy, ô tô, iPhone, iPad… đều bằng giấy để cúng. Giá các sản phẩm này khá đa dạng, tùy theo mức độ chi tiết của sản phẩm.
 
Chị Nga, ngụ tại quận Hoàn Kiếm cho biết: Mình mua hết gần 1.000.000 tiền đồ cúng cho Tết 23 tháng chạp gồm mũ, hài, cá chép, tiền vàng, ngựa… dương sao thì âm vậy. Đến đêm 30 tết cũng cần cúng thêm đồ nữa.
 
Trung bình, một hộ dân tại Hà  Nội cũng tốn “nhẹ” nhất là 100.000 đồng cho việc mua đồ hàng mã về đốt ngày Tết. Với hơn 4 triệu dân sống tại thành phố Hà Nội, chỉ riêng trong dịp Tết ông công ông táo sẽ có hàng trăm tỷ tiền thật được người dân hân hoan… đổi thành giấy và mang đốt?
 
Vẫn biết việc đốt vàng mã vào mỗi dịp lễ Tết là một nét văn hóa và là nhu cầu tín ngưỡng của người dân. Tuy nhiên, việc này đang dần bị biến tướng theo suy nghĩ “phú quý sinh lễ nghĩa”,  “dương sao âm vậy”, gây lãng phí tiền bạc đồng thời ô nhiễm môi trường. Mặc dù, đã có quy định xử phạt việc đốt vàng mã nơi công cộng, nhưng điều này cũng không khiến người dân quan tâm. Gìn giữ truyền thống là điều phải làm nhưng nếu lãng phí như vậy trong bối cảnh kinh tế khó khăn, có lẽ ông công ông táo cũng xót ruột mà lôi quần áo cũ ra mặc rồi đi máy bay lên chầu trời thôi, giá vé hàng không đang rẻ mà, khỏi phiền đến gia chủ.
 
 

Ngân Hà

Từ Khóa :