Nhóm máu liên quan tới các bệnh tim, mạchNhóm máu liên quan tới các bệnh tim, mạch

Xuka 19:13 18/8/2012

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology của hiệp hội tim mạch Mỹ cho thấy những người có nhóm máu AB, A hoặc B có khả năng mắc các bệnh về tim, mạch cao hơn người có nhóm máu O.

Các nhà khoa học của đại học Harward đã tiến hành một cuộc khảo sát kéo dài 20 năm trên 90 nghìn người. Công trình nghiên cứu đã so sánh giữa những người có nhóm máu A, B, AB và O đồng thời xem xét họ có khả năng bị các bệnh về vấn đề tim, mạch. Tuy nhiên, các bác sỹ  không phân tích các tác động sinh học liên quan như tiểu sử gia đình, chế độ ăn uống, hút thuốc, uống rượu. Kết quả cho thấy những người có nhóm máu AB tăng khả năng mắc bệnh tim, mạch cao nhất 23%, trong khi nhóm B là 11%, và A là 5%. Các bác sỹ cho rằng các nhóm máu này có ảnh hưởng tới lượng cholesterol xấu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim, mạch. Trong khi đó, Hiệp hội tim mạch Mỹ cho biết những người có nhóm máu O có một chất giúp thông máu, giảm hiện tượng đông máu, vì vậy khả năng mắc các bệnh về tim mạch sẽ giảm.
 
Giáo sư Lu Qi trưởng nhóm nghiên cứu tới từ trường Y tế cộng đồng Harvard tại Boston khuyến cáo “Thông báo này là tiếng chuông cảnh báo những người thuộc nhóm máu A, B, AB và họ nên giảm rủi ro bằng cách tạo cho mình một lối sống lành mạnh như ăn uống điều độ, tập thể dục và nói không với thuốc lá”.

Xuka

Từ Khóa :