Nhớ quê, nhớ người bên giàn mướp thân thươngNhớ quê, nhớ người bên giàn mướp thân thương

Hoàng Lê 9:0 22/2/2018

Không biết tự bao giờ, giàn mướp gắn bó với đời sống của người dân quê. Gần như mọi nhà đều có trồng một giàn mướp trong vườn để lấy trái dùng trong bữa cơm đạm bạc của người nông dân.

Mướp cho trái trông thích mắt

Tận dụng khoảng vườn còn trống, ba tôi bỏ ít hạt mướp rồi lấy nhánh tre làm cái giàn để mướp bò lên. Dưới giàn mướp, ba thường đào một con mương hay một cái ao nhỏ, vừa có nước cho mướp sinh trưởng, vừa để cá tép sinh sống, khi thu hoạch mướp cũng là lúc mà ba tôi tát mương bắt cá.

Giàn mướp ra hoa

Để có được giàn mướp xanh tươi, ra hoa kết quả to, tròn, ba tôi thường tỉ mỉ trong khâu chọn giống. Cứ độ ra Giêng, ba tôi chọn một trái mướp thật to, thật đẹp trên giàn rồi hái xuống phơi khô để lấy hạt. Khi gieo hạt xuống đất tơi xốp, chẳng mấy chốc mướp nảy mầm rồi phát triển. Sau một thời gian, những búp mướp nho nhỏ từng chùm dần hiện ra, rồi những hoa mướp vàng ươm đã đầy kín cả giàn. Hoa mướp vàng rực, nổi bật trên nền lá xanh thẫm, ong bướm bay về rập rờn khoe sắc.

Mướp được bày bán ở chợ

Trái mướp phát triển rất nhanh, mỗi sáng thức dậy là thấy mướp đã “thay da đổi thịt”, trông lớn hẳn ra. Cây mướp dễ tính, chẳng cầu kỳ, cũng chẳng cần tốn nhiều thời gian chăm sóc. Có nhà, chỉ cần cắm một cái chà tre lên mái nhà là mướp đã có thể leo lên tận nóc nhà rồi ra hoa, kết quả. Ba tôi vốn kĩ tính nên khi trồng mướp ông cẩn thận làm giàn trên một cái mương nhỏ, giàn mướp tạo dáng tròn xoe như một chiếc ô trông đẹp mắt. Ba tôi nói rằng, mướp soi mình dưới bóng nước sẽ thơm hơn, ngọt hơn.

Tô canh mướp vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng

Giàn mướp ba tôi trồng là giống mướp hương nên khi mang vào nấu canh thì thơm ngon hết ý. Trái mướp thường xuyên có mặt trong bữa cơm đạm bạc của chúng tôi trong những năm đói kém nơi chốn quê nghèo. Nhớ lại những chiều mưa lắc rắc, tôi cùng đám bạn quê ra đồng bắt cua mang về băm nhuyễn lấy nước để nấu canh mướp. Không hiểu sao, trái mướp vườn nhà khi hòa quyện với thịt cua tạo nên mùi vị thơm ngon khó tả.

Mướp nấu với tôm sẽ có mùi vị đậm đà hơn

Mướp còn có thể dùng làm nguyên liệu trong các món ăn, món nào có hương vị ngọt lành của mướp đều đậm đà. Nồi lẩu mà thiếu đi hương vị của mướp là xem như chưa “đúng bài” ẩm thực. Trong các món xào có thêm vị ngọt của mướp sẽ thêm ngon hơn, đậm đà hơn.

Giữa cái nắng oi ả của mùa hè, trong khi các loài cây khác ủ rũ, héo hon vì nắng; giàn mướp của ba tôi vẫn xanh tươi, căng tràn sức sống. Có khi, trái nhiều ăn không hết, ba tôi còn mang biếu cho lối xóm, bà con. Trái mướp vườn nhà còn được mẹ tôi mang ra chợ bán để kiếm ít tiền mua quà vặt cho chúng tôi. Mọi người trong xóm, ai cũng thích giàn mướp hương ba tôi trồng nên thường đến để xin giống rồi về thả giàn trồng mướp.

Trải qua bao nhiêu năm, giàn mướp vườn nhà vẫn được ba tôi trồng luân phiên, hết giàn này ba lại trồng thêm giàn mướp khác, thành thử nhà tôi luôn có mướp để dùng suốt tháng, quanh năm. Nhớ lắm đôi tay chai sần của cha đốn nhánh tre làm giàn để mướp bò lên, thương sao tô canh mướp hương với rau tập tàng trong những buổi chiều quê mưa lạnh.


Hoàng Lê

Từ Khóa :