Nhớ món cháo đậu phụ cà muối trong ngày hè nắng nóng


Nhớ món cháo đậu phụ cà muối trong ngày hè nắng nóng

Diệu Hương 10:30 26/7/2017

Vào những ngày Hà Nội chuyển oi bức chẳng có gì tuyệt hơn là được ăn bát cháo ăn kèm cà muối và đậu phụ nhúng nước mắm hành. Tuy món ăn dân dã, nhưng lại mang đến những hương vị đặc biệt. Trước đây, món ăn này khá phổ biến trong các gia đình trong mùa hè, nhưng giờ đây lại trở nên lạ lẫm với những người trẻ, thậm chí còn cảm thấy thật khác thường.

Với những người lớn tuổi, cháo đậu phụ cà muối không chỉ là món ăn thanh nhiệt trong ngày hè mà còn gắn liền với tuổi thơ và những ngày gian khó khi mà chỉ vài miếng đậu cùng bát cà pháo muối giòn cũng đủ để người ta no bụng. Cháo đậu phụ cà muối là thức quà giản dị ngay trong cách nấu và cũng là món ăn mà ai cũng có thể mua được.

Chỉ với một bát cháo đậu xanh hoặc đậu đen nấu đặc, nhuyễn, bỏ thêm vài miếng đậu phụ nhúng hành và cà muối giòn tan hơi mằn mặn là đủ để tạo ra món ăn hấp dẫn, làm nhiều người nhung nhớ. Mọi người thường kháo nhau rằng: Ngoài khả năng thanh nhiệt rất tốt, bát cháo đậu phụ cà muối còn mang đầy đủ hương vị, nhìn nhẹ nhàng mà lại no lâu, rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Cháo đậu phụ cà muối ăn với cháo đậu xanh hoặc đậu đen, có khả năng thanh nhiệt rất tốt

Tuy nguyên liệu dùng nấu món cháo đậu phụ cà muối không phức tạp, nhưng để nấu được nồi cháo ngon, cà muối giòn, để lại dư vị trong lòng người lại không phải là điều dễ dàng. Ăn cháo đậu xanh hoặc đậu đen với đậu phụ, cà muối là đúng điệu nhất.

Để có bát cháo ưng ý, đậu tốt nhất là tự tách vỏ, ngâm kỹ cho bở rồi bỏ vào nấu cùng với loại gạo ngon. Nồi cháo muốn ngon phải được nấu trong nồi gang “Liên Xô” có đáy dày, ninh nhỏ lửa trên bếp than để hạt gạo nở hoa đều để gạo và đậu dần hòa quyện lại vào nhau, mềm mịn, sánh đặc.

Bát cháo ngon phải có hạt gạo nở hoa đều, sánh mịn

Đậu phụ cũng phải là loại đậu mơ thơm ngon, rán trong chảo dầu nóng. Mỗi miếng đậu khi rán xong phải có màu vàng đặc trưng, nóng hổi, phồng to. Nước mắm để nhúng đậu thường là nước mắm Phú Quốc nổi tiếng, cắt thêm chút hành lá, sau đó nhúng miếng đậu đang nóng vào nước chấm để cho ngấm sẽ đem lại hương vị rất đặc biệt.

 

Đậu phụ nhúng nước mắm hành làm tăng thêm vị đậm đà cho bát cháo      

Muối cà lại càng không phải là công việc đơn giản. Muốn cà giòn, thơm, không có mùi lạ, thì công đoạn rửa, muối rất quan trọng. Cà phải được nhặt sạch, chọn quả tròn, đều không sâu, sau đó muối trong nước được pha theo tỉ lệ chuẩn. Bát cà ngon phải sạch, trắng, không váng đục, đặc biệt khi cắn phải có âm thanh đặc trưng, đủ vị chua, mặn hấp dẫn.

Cà pháo muối ngon phải có màu trắng, không váng đục, vừa có vị chua vừa có vị mặn, lại có độ giòn nhất định

Khi nhắc đến Cháo đậu phụ cà muối, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ rằng: Món này có quá nhiều vị mặn, liệu có hài hòa được không? Nhưng thật lạ khi kết hợp trong bát cháo đậu thanh, ngọt mát lại đem đến hương vị đặc biệt: thơm, ngọt tự nhiên của cháo hòa với vị đậm, bùi bùi của đậu rán và sự giòn tan của cà muối... Vì thế, không phải ngẫu nhiên món ăn dân dã này lại có thể tồn tại lâu đời đến vậy. Để rồi hễ đến mùa hè, nó lại trở thành món ăn không thể thiếu với nhiều người.

Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt thanh, mịn màng của cháo kết hợp với vị chua chua, mằn mặn, giòn giòn của cà, thêm vào đó là vị ngọt ngậy, đậm đà của đậu rim, đem đến thực khách món ăn giản dị mà tinh tế

Bà Hoa (60 tuổi) cho biết: “Cháo đậu xanh đậu phụ cà muối là món ăn giản dị, giá rẻ, nhưng lại no lâu, thanh mát phù hợp cho những ngày nóng. Mỗi lần ăn món này, tôi lại nhớ về thời xưa, cái thời thiếu thốn, một bát cháo cà cũng là điều đáng quý. Món ăn này còn là kỉ niệm của một thời đầy gian khó, nhưng đậm tình người, chia ngọt sẽ bùi với nhau”.

Bạn Thanh (Sinh viên) tâm sự: “Trước đây, tôi chỉ ăn cháo sườn, cháo đậu xanh đường. Nhưng từ ngày biết đến món ăn này lại “nghiện” luôn. Vị rất hài hòa, nhẹ nhàng không khiến người ăn có cảm giác nặng bụng. Giá cả lại phải chăng”.

Cháo đậu phụ cà muối trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày hè. Hương vị tinh tế, đậm đà sẽ nhiều người nhớ mãi.

Món ăn dành cho ngày hè không thiếu, nhưng cháo đậu phụ cà muối lại được ưu ái hơn cả. Thanh mát, đậm đà, giản dị, nhưng lại gợi trong lòng người biết bao kỷ niệm để rồi người ta dễ dàng bị “nghiện” cái hương vị dân dã, mát lành ấy.


Diệu Hương