Nhờ Bộ Tài chính tăng cường theo dõi, không thì giá cả còn tăng nữaNhờ Bộ Tài chính tăng cường theo dõi, không thì giá cả còn tăng nữa

Hải Băng 19:31 5/8/2013

Từ đầu năm đến nay, giá cả các hàng hóa thiết yếu phục vụ cuộc sống luôn kéo nhau tăng giá khiến cuộc sống người dân luôn nhiều tiếng thở dài. Và chỉ đến khi chờ giá điện tăng nốt cùng với các loại hàng hóa khác, Bộ Tài chính mới cho biết là trong tháng 7/2013, Bộ đã ban hành nhiều công văn để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế thị trường qua việc tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả xăng dầu, điện và nhiều mặt hàng khác. Hóa ra là nhờ Bộ tăng cường… theo dõi, không thì giá cả còn tăng nữa.

Theo đó, với giá xăng dầu, ngày 11/7/2013, Bộ Tài chính đã có công văn số 8993/BTC-QLG yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục sử dụng quỹ BOG và giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước như thời điểm điều chỉnh giá ngày 28/6/2013.
 
Đến giữa tháng 7/2013, do giá xăng dầu thế giới có diễn biến phức tạp và tăng mạnh nên ngày 17/7/2013, Bộ Tài chính đã ban hành công văn số 9274/BTC-QLG quy định tiếp tục giữ thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu; mức trích quỹ bình ổn như hiện hành; cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tiếp tục sử dụng Quỹ BOG tính cho lượng xăng (300 đ/lít); tăng mức sử dụng Qũy BOG đối với mặt hàng diêzen, dầu hỏa thêm 100 đ/lít. Điều chỉnh tăng giá bán đối với mặt hàng xăng: 468 đ/lít; dầu điêzen: 470 đ/lít; dầu hỏa: 426 đ/lít từ 20 giờ ngày 17/7/2013.
 
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo thực hiện công khai chi tiết tình hình trích lập, sử dụng Quỹ BOG của từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trên trang website của Bộ Tài chính và gửi các cơ quan thông tấn báo chí.
 
Thấu hiểu sự “rập rình” muốn tăng giá của điện từ mấy tháng trước nhằm bù đắp một phần chi phí đầu vào như giá than, giá khí tăng lên, Bộ Tài chính đã cho phép EVN điều chỉnh giá bán lẻ điện lên 5% để đưa giá điện gần với giá thị trường. Trong khi đó, với những động thái này, dư luận lại cho rằng điều này chỉ càng chứng minh giá điện VN đang rất phi thị trường.
 
Theo thông tin trên Trí thức trẻ, giá các mặt hàng khác như khí hóa lỏng, thép, xi măng, phân bón, giá sữa, giá đường…, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục tiến hành theo dõi chặt chẽ diến biến giá cả trên thị trường, đồng thời phối hợp với các Bộ ngành dõi theo tình hình cung cầu các mặt hàng thiết yếu, nhất là các mặt hàng thuộc danh mục kê khai, đăng ký giá theo Luật giá....
 
Tuy nhiên, nếu chỉ theo dõi thị trường thì chức năng của Bộ Tài chính chẳng khác nào chiếc camera hành trình gắn trên xe, tính thụ động rất cao, dù có phát hiện ra điều gì cũng phải chờ “chủ nhân” xử lý. Trong khi mọi hoạt động hay quyết định của Bộ Tài chính có ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân, nhưng Bộ lại chỉ “xuôi dòng” đứng theo dõi và kiểm tra chứ không “ngăn chặn” trước những gì sắp tiến tới thì e rằng lúc nào tiền trong túi dân cũng thiếu bởi một lộ trình tăng giá bất tận.
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :