Nhìn nước lũ dâng cao mà bất lực, nghẹn khóc cho người mất, của trôiNhìn nước lũ dâng cao mà bất lực, nghẹn khóc cho người mất, của trôi

PV 10:22 13/10/2017

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang là hai “rốn lũ” gánh chịu nhiều thiệt hại nhất do mưa lũ gây ra trong những ngày qua. Số người chết và mất tích có khả năng còn tăng cao chứ không dừng lại ở con số 79 vừa thống kê được. Thiệt hại về của cải vẫn là ẩn số, nhưng sẽ không dưới vài trăm tỷ đồng.

Thanh Hóa: Trại lợn 4.000 con bị “xóa sổ”

Biển nước lũ trắng xóa vì xác lợn. Ảnh: Nongnghiep

Ở Thanh Hóa, hàng nghìn con lợn tại hệ thống chuồng trại quy mô khoảng 4.000 con của trại giam số 5 (Nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định) đã chết chìm. Sau một ngày ngập trong nước sâu, trại lợn gần như bị “xóa sổ”.

Xác lợn được dồn vào góc chuồng để không trôi dạt ra ngoài trang trại. Ảnh: Nongnghiep

Hiện tại nhiều vùng tại Thanh Hóa vẫn đang chìm trong biển nước do mưa lớn kéo dài, cùng với việc xả lũ khiến nước dâng cao.

Gần 2.000 người của hơn 400 họ dân thuộc ngoại đê sông Yên và vùng hạ lưu hồ Yên Mỹ bị cô lập hoàn toàn, nước dâng tràn ngập nhà, ngập ngõ… vì mưa lớn và hồ Yên Mỹ (Nông Cống, Thanh Hóa) xả lũ.

Nước lũ ngập sâu khiến người dân di chuyển khó khăn, các phương tiện cơ giới không hoạt động đươc, phải dùng xuồng thay thế. Ảnh: Giadinhvaxahoi

Báo Gia đình và Xã hội đưa tin, ít nhất 3 thôn Bồng Sơn, Cát Lễ, Kén và một phần thôn Vân Thạch ở huyện Nông Cống (xã Tượng Sơn) bị cô lập hoàn toàn. Riêng tại thôn Bồng Sơn và thôn Kén đã có 427 hộ bị nước lũ chia cắt, cô lập.

Yên Bái mất trắng khoảng 120 tỷ đồng

Theo báo Lao Động, mưa lũ đã khiến tỉnh Yên Bái mất trắng khoảng 120 tỉ đồng, làm 22 người chết, mất tích và bị thương; 1.108 ngôi nhà bị thiệt hại (trong đó có 46 ngôi nhà bị sập, trôi hoàn toàn; 235 nhà phải di dời người và tài sản; 801 nhà ngập nước; 26 nhà bị sạt lở taluy). Bốn phòng học cấp 4 tại xã Hát Lừu (huyện Trạm Rấu) bị cuốn trôi, trường tiểu học xã Pá Hu và Trường tiểu học xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu bị sạt lở một phần; điểm trường phổ thông dân tộc ban trú THCS xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên bị ngập...

Ảnh: Baogiaothong

Nhiều tuyến đường ở thành phố Yên Bái bị ngập, nơi ngập nặng nhất (khoảng 0,8m) là địa bàn 3 phường Yên Ninh, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học.

Ninh Bình: Mưa lũ kỷ lục, 600 nhà dân bị ngập

Sáng ngày 12/10, mực nước sông Hoàng Long (Bến Đế, Gia Viễn) đạt 5,53m, vượt trận lũ lịch sử năm 1985 là 30cm. Nước sông tràn qua đê khiến hơn 600 hộ dân ở thôn Kênh Gà (xã Gia Thịnh) ngập sâu cả mét, nhiều diện tích lúa và hoa màu “chết chìm”.

Nâng mức xả tràn để tránh ngập cho 200.000 dân ở Ninh Bình. Ảnh: VnExpress

Để “cứu” đê, khi mực nước Bến Đế lên 5,3m thì phải xả tràn đập Lạc Khoái. Nhưng để đảm bảo an toàn cho 200.000 người dân ở 12 xã thuộc huyện Nho Quan và Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã quyết định nâng mức xả tràn lên 5,6m. Đồng thời, phát lệnh di dân khẩn cấp, cử khoảng 100 công an, bộ đội thường xuyên túc trực đề phòng sự cố.

Hà Nội: 1 người chết, vỡ đê Chương Mỹ

Liên tục những ngày qua huyện Mỹ Đức (Hà Nội) hứng chịu những cơn mưa lớn, lượng mưa trung bình trên 300mm. Bốn phía bao quanh là núi nên huyện Mỹ Đức như rốn nước, bị ngập nặng. Nước từ huyện Chương Mỹ và các khu rừng của tỉnh Hòa Bình cũng dồn về đây gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của 250 hộ dân.

Xã Bùi Xá, huyện Chương Mỹ, bị ngập sâu hơn một mét. Ảnh: Thanh Tùng/VnExpress

Toàn bộ hoa màu vụ Đông gần như mất trắng vì nước lũ. Báo Vietnam+ cho biết, từ dọc tuyến Quốc lộ về các xã Hợp Tiến, Hồng Sơn, thấy nhiều nơi nước ngập sâu, có công trình bị nước nhấn chìm đến ngang nửa.

Huyện Mỹ Đức thống kê, 1.100m đê (thuộc các tuyến đê Mỹ Hà, đê hồ Quan Sơn, đê hồ Vĩnh An, đê vùng 700) bị tràn nước. Huyện đã di dời 595 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm.

Nhiều khu vực dân cư sinh sống nước đã ngập sâu, có nơi ngập hơn 1 mét. Ảnh: Vietnam+

Nước ở một số nơi chưa rút, khoảng 1.700ha diện tích cây vụ đông và 850ha thủy sản bị ngập trắng; khoảng 13.500 con gia cầm bị chết. Lũ rừng ngang Hòa Bình đổ về lại làm sạt lở 8m đường tỉnh lộ 424 (giáp nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Tiến).

Tại xã Hợp Tiến, nước lũ đã làm cho nhiều nhà dân bị ngập, gần 200 người được di dời đến nơi an toàn.

Nước lũ làm hư hỏng đường liên thôn khu vực cầu Dậm. Để ngăn chặn các phương tiện đi lại vào khu vực tuyến đường trên có thể gây nguy hiểm, xã Hợp Tiến đã cho dựng biển cảnh báo phía đầu cầu Dậm.

Do hồ Hòa Bình xả lũ, nước đổ về các huyện Ba Vì, Chương Mỹ cũng khiến các vùng ngày ngập nặng. Một người ở xã Yên Bài (Ba Vì) đã tử vong vì bị lũ cuốn. 125 ha hoa màu của huyện bị ngập.

Vỡ đê ở Chương Mỹ nhấn chìm nhà dân. Ảnh: Soha

Nhiều ngôi nhà ở Chương Mỹ ngập sâu do đê vỡ. Ảnh: VOV

Tại huyện Chương Mỹ, lũ dâng cao khiến 120m đê bối Đồng Trối ở xã Xuân Thủy Tiên bị tràn, 10m đê bối đoạn cầu Vai Phiêu (xã Hoàng Văn Thụ) bị sạt lở.

Có 7 xã, thị trấn bị cô lập, trong đó, xã Nam Phương Tiến có 4 thôn Nhân Lý, Hạnh Bồ, Nam Hài, Hạnh Côn với 800 hộ dân bị ngập hoàn toàn vì nước lũ tràn vào trong đê.

Mỗi mùa mưa bão, không biết bao mạng người, bao tiền của bị cuốn trôi theo dòng nước dữ. Miền Trung, “cái eo” Việt Nam không biết đến đời nào mới thoát khỏi cảnh nghèo khó vì mưa lũ cứ mặc nhiên nhấn chìm bao công sức, của để dành của người dân.

Ăn cơm trong nước lũ ngập nhà tại Hương Khê

Số liệu từ Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tính đến 5 giờ chiều ngày 12/10, đã có 46 người thiệt mạng, 33 người mất tích và hơn 30 người bị thương vì mưa lũ. Hàng ngàn căn nhà bị sập hoặc hư hỏng nặng, tài sản, hoa màu vẫn đang ngập trong biển nước đục ngầu. Nước mắt người dân hòa cùng dòng lũ.

 


PV

Tổng hợp