Nhìn lại dấu ấn hành trình di sản chung Việt - PhápNhìn lại dấu ấn hành trình di sản chung Việt - Pháp

Lan Phương 9:57 6/12/2017

Trong dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, công chúng có dịp tham gia những hoạt động ý nghĩa với Triển lãm dấu ấn văn hóa Pháp qua tài liệu lưu trữ và Tọa đàm 100 năm di sản Việt Nam - Pháp: Nhìn lại những ký ức chung.

Tài liệu lưu trữ luôn gắn liền với ký ức của mỗi quốc gia, dân tộc. Trong nhiều năm qua, với sứ mệnh gìn giữ di sản ký ức chung là tài liệu lưu trữ thời kỳ thuộc địa Pháp tại Việt Nam, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam và Cục Lưu trữ Pháp đã hợp tác triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa để phát huy giá trị khối tài liệu lưu trữ quý giá này.

Trong khuôn khổ các hoạt động văn hoá nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Nhà Lưu trữ và Thư viện Đông Dương cũng như hướng đến kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp - Việt, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Cục Lưu trữ Pháp tổ chức Toạ đàm 100 năm Di sản Việt Nam - Pháp. Nhìn lại những ký ức chung và Triển lãm Dấu ấn văn hoá Pháp qua tài liệu lưu trữ với mục đích giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu mang đậm chất Pháp đã trở thành một phần của thủ đô Hà Nội và hành trình di sản chung của Việt Nam và Pháp trong suốt một thế kỷ qua.

 

Toạ đàm 100 năm Di sản Việt Nam - Pháp. Nhìn lại những ký ức chung được tổ chức ngày 5/12 tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace), số 24 Tràng Tiền, với sự tham gia của các diễn giả là những Người đứng đầu cơ quan Lưu trữ của hai nước Việt Nam và Pháp.

Triển lãm Dấu ấn văn hoá Pháp qua tài liệu lưu trữ  sẽ khai mạc lúc 9h30 ngày 7/12 tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, số 18, phố Vũ Phạm Hàm, Yên Hoà, Hà Nội. Triển lãm trưng bày trên 150 tài liệu, hình ảnh và hiện vật. Bản gốc những tài liệu này hiện đang được bảo quản tại Lưu trữ quốc gia Hải ngoại, Cục Lưu trữ Pháp và Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Việt Nam. Triển lãm được bố cục thành ba phần:

1) Phần 1: Từ đô thị Á Đông đến thủ đô mang dáng vẻ châu Âu

2) Phần 2: Sự tiếp nhận nền giáo dục phương Tây

3) Phần 3: Sứ mệnh gìn giữ ký ức của lưu trữ

Hình ảnh tiêu biểu lựa chọn từ tài liệu lưu trữ góp phần khắc hoạ những ký ức đi cùng năm tháng về một thời kỳ lịch sử đặc biệt. Dấu ấn về những công trình kiến trúc dọc các con phố nhỏ được quy hoạch theo kiểu Pháp tạo nên một Hà Nội duyên dáng, vừa cổ kính, vừa hiện đại. Bên cạnh đó, những ngôi trường nơi chính sách giáo dục của chính quyền thuộc địa được thực thi luôn gợi nhớ đến thời kỳ mang đậm dấu ấn Pháp. Triển lãm mở cửa tự do đến ngày 7/2/2018.

4

Việc gìn giữ những di sản ký ức cho mai sau là sứ mệnh của ngành lưu trữ hai quốc gia. Thực hiện tốt sứ mệnh này sẽ giúp hai dân tộc cùng hướng đến những lợi ích to lớn từ lịch sử chung và sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả.


Lan Phương

Từ Khóa : di sản