Nhiều thai phụ và trẻ nhỏ không có miễn dịch với virus sởiNhiều thai phụ và trẻ nhỏ không có miễn dịch với virus sởi

PV 8:28 14/4/2018

Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo khả năng miễn dịch của các thai phụ với virus bệnh sởi thấp. Vì thế, khi những thai phụ này sinh con, tỷ lệ lớn trẻ dưới 9 tháng không có miễn dịch hoặc miễn dịch từ mẹ truyền sang không đủ để bảo vệ trẻ khỏi bệnh sởi.

Nguy cơ bùng phát dịch

Phát biểu tại hội nghị tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè, PGS.TS Trần Như Dương - Phó viện tưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - cảnh báo số ca mắc sởi năm nay tăng nhanh và cao hơn so với năm 2017. Ba tháng đầu năm 2018, số ca bệnh sởi tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2017, với 90 người mắc. Trong đó, nhiều trường hợp là trẻ dưới 9 tháng tuổi.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Theo quy định trẻ từ 9 tháng tuổi trở lên mới được tiêm vaccine sởi. Do đó, trước 9 tháng, trẻ được bảo vệ bằng kháng thể truyền qua sữa mẹ. Trong khi đó, theo PGS.TS Trần Như Dương, bệnh sởi lây truyền rất mạnh, “đã mắc bệnh là 100% có biểu hiện lâm sàng. Nếu mẹ không có miễn dịch chủ động, thì trẻ dưới 9 tháng tuổi rất dễ mắc bệnh”.

Theo quy luật, dịch sởi thường xuất hiện 4 năm một lần. Miền Bắc đã xảy ra dịch sởi lớn vào năm 2013 - 2014 với hơn 5.000 ca mắc khiến hơn 100 trẻ tử vong. Trong khi đó, tỉ lệ tiêm chủng còn thấp tại nhiều khu vực vùng sâu, vùng xa, các khu công nghiệp. Do đó, nguy cơ bùng phát thành dịch rất lớn.

Hải Dương: 92% trẻ dưới 9 tháng tuổi không có kháng thể phòng bệnh sởi

Đó là kết quả nghiên cứu được đưa ra tại hội nghị tăng cường phòng chống bệnh sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè. Đánh giá con số này, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng: Điều đó có nghĩa các bà mẹ chưa quan tâm tiêm vaccine phòng bệnh sởi.

Theo Bộ Y tế, qua nghiên cứu tồn lưu miễn dịch với virus sởi ở trẻ 2-9 tháng tuổi tại huyện Tứ Kỳ, Hải Dương năm 2015 phát hiện:

- Tỷ lệ trẻ có kháng thể kháng sởi (kháng thể IgG) đủ bảo vệ chỉ đạt 13,1%.

- Tỷ lệ trẻ không được bảo vệ phòng bệnh sởi chiếm 86,9%.

- Tỷ lệ trẻ có kháng thể bảo vệ cao nhất ở nhóm trẻ 2 tháng tuổi (35,1%), tiếp theo là nhóm 3-5 tháng tuổi (21,3%), thấp nhất ở nhóm 6-9 tháng tuổi (0,5%). Trẻ lớn tuổi nhất còn kháng thể bảo vệ là 6,7 tháng tuổi.

- Tất cả trẻ 7-9 tháng tuổi không còn kháng thể bảo vệ.

Từ những kết quả trên, đại diện Bộ Y tế cho biết đang chỉ đạo các viện đánh giá lại miễn dịch cộng đồng với sởi. “Việt Nam mới tiêm vắc xin sởi từ 1985 nên còn lượng lớn phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không có miễn dịch”, ông Nguyễn Thanh Long nói.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần tiêm vaccine sởi để tạo miễn dịch chủ động

Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên chủ động tiêm vaccine phòng chống bệnh sởi và Rubella trước khi mang thai để tạo miễn dịch chủ động, vừa phòng bệnh cho mình, vừa phòng bệnh Sởi, hội chứng Rubella bẩm sinh đa dị tật cho con. Bộ Y tế cũng đang hoàn tất thử nghiệm để có thể đẩy tuổi tiêm vaccine sởi lên sớm hơn, từ 9 tháng tuổi (như quy định hiện nay) thành 6 tháng.


PV

Từ Khóa :