Nhiều nước “ra quân” trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phépNhiều nước “ra quân” trấn áp tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép

Hải Băng 21:33 21/11/2014

Trước tình trạng đánh bắt trái phép ngày càng gia tăng, nhất là từ phía các tàu Trung Quốc, nhiều nước đã tiến hành bổ sung thêm tàu, máy bay cũng như “mạnh tay” trấn áp tàu cá Trung Quốc để bảo vệ bờ biển của mình.

Từ ngày 21/11, lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành chiến dịch “đàn áp” quy mô lớn với những tàu thuyền Trung Quốc sai phạm trong vùng lãnh hải của Nhật Bản ở Thái Bình Dương. Theo hãng tin Kyodo, Nhật Bản đã tăng cường thêm tàu và máy bay để hỗ trợ trong việc bắt giữ các tàu cá đánh bát san hô trái phép. Bộ trưởng GTVT Akihiro Ota cho biết hiện còn ít nhất 47 tàu Trung Quốc vẫn còn đang lởn vởn trong khu vực đảo phía Nam của Nhật Bản, đồng thời khẳng định nước này sẽ thiết lập một hệ thống giám sát hoạt động 24/24 giờ do các vụ săn trộm thường gia tăng vào ban đêm.
 
Từ đầu tháng 10 tới nay, Nhật Bản đã bắt giữ được 8 tàu thuyền Trung Quốc săn trộm san hô, trong đó có 6 tàu đã được tại ngoại. Theo lực lượng bảo vệ bờ biển, san hô đỏ được đánh giá cao ở Trung Quốc để làm đồ trang sức, giá trị thị trường làm từ vật liệu này ngày càng tăng cao nên mỗi ngày có khoảng 212 tàu Trung Quốc tìm kiếm loại san hô này ở vùng biển của Nhật Bản. Bên cạnh việc tăng lực lượng trên biển, Nhật Bản còn tiến hành nâng mức tiền phạt tối đa với ngư dân nước ngoài hoạt động sai trái tại vùng biển nước này lên 30 triệu yên, tương đương 255.000 USD.
 
Không chỉ có Nhật Bản, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm gồm máy bay, tàu lớn và tăng tàu tuần tra từ 34 lên 50 để ngăn chặn các hoạt động đánh bắt cá trái phép của các tàu Trung Quốc. Động thái này được đưa ra khi có hơn 2.000 tàu cá Trung Quốc được cho là đang hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển chung giữa 2 nước và khoảng 300 tàu Trung Quốc vào vùng lãnh hải của Hàn Quốc trong mùa đánh bắt. Do đó, nếu chỉ có 34 tàu tuần tra thì lực lượng Hàn Quốc không “đủ sức” để kiểm soát hết 900 dặm đường bờ biển.
 
Tương tự, ngày 18/11, Tổng thống Indonesia cũng đã quyết định cho phép hải quân nước này đánh chìm tàu nước ngoài đánh bắt trái phép để giảm thiệt hại về kinh tế. Mỗi năm, Indonesia bị mất khoảng 24,7 tỷ USD do nạn đánh bắt chui, trong đó nhiều tàu đến từ Trung Quốc. 
 

Hải Băng

Từ Khóa :