Nhiều ngân hàng báo cáo lãi nhưng không còn cả vốn điều lệ


Nhiều ngân hàng báo cáo lãi nhưng không còn cả vốn điều lệ

Li Ti 21:34 5/11/2012

Theo Ngân hàng nhà nước, năm 2012 đã tiến hành thanh tra 32 tổ chức tín dụng, đã phát hiện nhiều ngân hàng bị thua lỗ, giảm vốn điều lệ hay thậm chí không còn vốn điều lệ nhưng vẫn thông báo có lãi.

Theo Tuổi trẻ, văn bản báo cáo kết quả trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội khoá XIII tại các kỳ họp thứ hai (tháng 11/2011) và thứ ba (tháng 6/2012) vừa được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình ký.
 
Một số ngân hàng được liệt kê như Nam Việt, Tiên Phong, Đại Tín, Phương Tây, Dầu Khí Toàn Cầu, Nhà Hà Nội phải củng cố, chấn chỉnh, sáp nhập hợp nhất. Theo Ngân hàng Nhà nước, kết quả này đã hỗ trợ tích cực cho việc xác định các tổ chức tín dụng cần phải ưu tiên tái cơ cấu và xây dựng biện pháp, phương án tái cơ cấu phù hợp.
 
Tuy nhiên, các ngân hàng kể trên mới chỉ là những ngân hàng nhỏ, và vấn đề thuộc loại ai cũng biết cả. Cũng chưa rõ các ngân hàng gian dối gây ảnh hưởng ra sao đến toàn hệ thống. Thêm vào đó, chừng nào các “đại gia” còn chưa bị điểm mặt và nêu đích danh đã không còn đủ vốn điều lệ, chừng đó cơn địa chấn còn chưa xảy ra.
 
Ngày 30/10, ông Nguyễn Văn Bình phát biểu trước Quốc hội rằng “Với tư cách là Thống đốc NHNN, tôi không thể hứa gì về việc xử lý nợ xấu”. Liên hệ các sự việc với nhau, có thể đặt câu hỏi: Con số nợ xấu được công bố cho đến nay đã thực sự dừng lại hay chưa?

Li Ti

Từ Khóa :