Nhiều hiện vật hiếm có của dòng gốm Nam Bộ quy tụ tại Sài GònNhiều hiện vật hiếm có của dòng gốm Nam Bộ quy tụ tại Sài Gòn

Vĩ Thanh 15:19 3/8/2017

Ngày 3/8, triển lãm “Mỹ thuật ứng dụng sản phẩm Gốm Nam bộ” đã được khai mạc tại Nhà Trưng bày triển lãm Thành phố Hồ Chí Minh.

Triển lãm do Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội kết hợp với hơn 70 nhà sưu tập tư nhân (Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Sóc trăng, Đồng tháp, TP HCM, An Giang, Cà Mau....) giới thiệu tới người xem 150 hiện vật gốm Nam bộ.

Họp báo khai mạc triển lãm

Đây là cơ hội hiếm hoi để các sản phẩm gốm Nam Bộ thuộc nhiều thời kỳ, nhiều dòng gốm có cơ hội cùng quy tụ thành những bộ sưu tập tập trung, có quy mô và đầy đủ.

“Gốm Nam bộ” hiện nay được hiểu là loại gốm sản xuất ở vùng Xóm Lò Gốm Sài Gòn xưa, cùng các sản phẩm từ các lò gốm ở Biên Hòa-Đồng Nai và Lái Thiêu -Bình Dương sản xuất từ giữa TK 19 cho đến ngày hôm nay.Những hiện vật trưng bày thuộc 4 dòng gốm chính: Cây Mai, Sài Gòn, Lái Thiêu và Biên Hòa.

Những bảng in thông tin kỹ lưỡng về  4 dòng gốm được trưng bày

Triển lãm cũng cung cấp rất kỹ những thông tin về từng dòng gốm trưng bày như xuất xứ, quá trình phát triển, niên đại, nơi chế tác, nghệ nhân… giúp người xem dễ dàng hiểu hơn về từng dòng gốm đặc trưng của Nam Bộ.

Một số góc trưng bày theo chủ đề trong triển lãm

Rất nhiều sản phẩm gốm đặc sắc được các nhà sưu tầm gìn giữ đã quy tụ tại đây

Tác phẩm gốm Biên Hòa mô phỏng theo trống đồng Ngọc Lũ

Triển lãm vào cửa tự do và kéo dài tới ngày 13/8 tại tại Nhà trưng bày Bảo tàng TP. Hồ Chí Minh, 92 Lê Thánh Tôn, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.


Vĩ Thanh

Ảnh: Đức Huy