Nhiều hãng điện thoại Hàn Quốc, Trung Quốc đóng cửa nhà máy vì Covid-19Nhiều hãng điện thoại Hàn Quốc, Trung Quốc đóng cửa nhà máy vì Covid-19

Quang Huy 16:5 24/3/2020

Samsung, LG, Xiaomi, Oppo, Vivo, Realme đã phải đóng cửa nhà máy sản xuất điện thoại tại Ấn Độ vì Covid-19 theo yêu của Chính phủ nước này.

 

Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu đóng cửa các cơ sở sản xuất trên đất nước ít nhất đến ngày 25/3. Quyết định được cho là sẽ làm gián đoạn hoạt động sản xuất của nhiều nhà sản xuất smartphone lớn như Samsung, LG, Xiaomi, Oppo, Vivo và Realme.

Hiện tại, Samsung đang vận hành dây chuyền sản xuất có sản lượng 120 triệu smartphone/năm ở thành phố Greater Noida, bang Uttar Pradesh. Không chỉ sản xuất smartphone, nhà máy còn là sản xuất nhiều thiết bị gia dụng như: smart TV, tủ lạnh, điều hòa, máy giặt... Ông Partha Ghosh - người đứng đầu bộ phận truyền thông của Samsung tại Ấn - Độ cho biết: Samsung đã đóng cửa tất cả nhà máy ở Ấn Độ vì sức khỏe và an toàn của nhân viên là ưu tiên hàng đầu cũng như để tuân thủ chỉ thị của chính phủ. Đồng thời, các nhân viên bán hàng, quảng cáo và R&D được Samsung Ấn Độ yêu cầu làm việc tại nhà". Trước đó, Samsung từng phải dừng hoạt động nhà máy ở Gumi (Hàn Quốc) do có công nhân dương tính với Covid-19.

Quyết định của Chính phủ Ấn Độ khiến LG phải đóng cửa hai nhà máy thiết bị điện tử ở thành phố Greater Noida và Pune (bang Maharashtra) đến hết tháng 3.

 

 

Oppo cũng phải đình chỉ hoạt động tại nhà máy Greater Noida với khoảng 10 nghìn nhân công làm việc, cho sản lượng 48 triệu smartphone/năm. Tất cả nhân viên của Oppo Ấn Độ được cảnh báo hạn chế đi lại và làm việc tại nhà đến khi có thông báo mới.

Xiaomi cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi 7 nhà máy của các đối tác gia công thiết bị cho hãng này cũng bị gián đoạn hoạt động tại Ấn Độ. Theo lệnh phong tỏa ở bang Andhra Pradesh và Uttar Pradesh, các đối tác của Xiaomi sẽ phải đóng nhà máy đến hết hết tháng 3. Đồng thời, toàn bộ văn phòng, nhà kho, trung tâm dịch vụ và Mi Home của Xiaomi cũng phải đóng theo yêu cầu.

Vivo đã phải đóng nhà máy ở thành phố Greater Noida cũng như yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà. Realme cũng xác nhận đã đóng cửa vô thời hạn nhà máy ở thành phố Greater Noida kể từ ngày 21/3 để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên. Realme sẽ tiếp tục sản xuất khi Chính phủ Ấn Độ ra thông báo mới.


Quang Huy