Nhiều bệnh viện bội thu nhờ tăng viện phíNhiều bệnh viện bội thu nhờ tăng viện phí

22:9 17/7/2014

Sau một tháng kể từ ngày điều chỉnh viện phí tại TP.HCM, mức thu chi của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố có sự trái ngược nhau khi có nơi bội thu có chỗ lại bội chi.

Từ ngày 1/6/2014, TP.HCM đã bắt đầu tiến hành lộ trình tăng giá viện phí với gần 2.000 dịch vụ y tế, áp dụng với các cơ sở y tế công lập. Tổng kết 1 tháng triển khai áp dụng mức giá viện phí mới của Sở Y tế cho thấy, nhìn chung số thu viện phí (chưa tính số thu BHYT) của 51 bệnh viện tăng gần 4,3 tỷ đồng. Trong đó, nhóm bệnh viện quận, huyện tăng cao hơn so với nhóm bệnh viện thành phố. Các bệnh viện có số thu tăng cao là Ung Bướu 2,67 tỷ đồng; Bình Dân 2,57 tỷ đồng; Nguyễn Tri Phương 1,68 tỷ đồng.
 
Theo đại diện Sở Y tế, các bệnh viện có nguồn thu tăng là do giá thu viện phí tăng, số lượng bệnh nhân và tiền thuốc điều trị tăng. Thêm vào đó, trước đây do giá viện phí thấp nên các bệnh viện thu thêm tiền khám bệnh, tiền giường, vật tư chưa tính vào giá và hạch toán vào nguồn thu dịch vụ, nhưng nay giá viện phí được điều chỉnh nên các bệnh viện đã hạch toán vào nguồn thu viện phí.
 
Tuy nhiên, bên cạnh các bệnh viện có nguồn thu tăng cao thì số thu của nhiều bệnh viện đang giảm mạnh như: bệnh viện Nhi Đồng 2 giảm 4,03 tỷ đồng; Từ Dũ 3,84 tỷ đồng; Nhân Dân Gia Định 1,29 tỷ đồng. Ngoài một số tác động khách quan như số bệnh nhân đến khám, điều trị nội trú giảm, thu giảm tại các bệnh viện này còn do việc thực hiện thu đúng theo giá quy định khiến các khoản tiền giường, tiền khám bệnh, tiền vật tư thu thêm trước đây của bệnh viện bị cắt giảm. Ngoài ra, nguyên nhân còn đến từ một số dịch vụ kỹ thuật có mức giá giảm so với giá cũ (thận nhân tạo, siêu âm…). Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến hoài nghi có thể các có hiện tượng “mua đắt”, “mua hớ” rất hay xảy ra tại các đơn vị công. 
 
Bên cạnh đó, khi tăng giá viện phí, để tránh bội chi, trong tháng đầu tăng viện phí, một số bệnh viện có biểu hiện trốn tránh việc áp dụng mức giá mới. Bà Đinh Thị Liễu - Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Sở Y tế - cho biết nhiều bệnh viện chậm trễ trong việc triển khai điều chỉnh giá viện phí; không công khai bảng giá; chưa thu đúng giá mức giá quy định; chưa công khai dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu và số bàn khám theo yêu cầu. Trước tình trạng trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện thu đúng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, nếu đơn vị nào thu giá cao hơn thì giám đốc bệnh viện sẽ “chịu trách nhiệm” trước Sở Y tế và Hội đồng Nhân dân TP về mức thu vượt. Thường thì khi có sai phạm những người mắc lỗi sẽ bị xử phạt hành chính. Năm 2007, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang Trương Thị Phương và trưởng phòng tài chính - kế hoạch Hồ Thị Đào bị phạt mỗi người 7,5 triệu đồng vì thu tiền viện phí sai qui định, trong khi số thu sai lên đến 7,5 tỷ đồng.
 
 
 

Từ Khóa :