Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên 1,5 độ vào năm 2030Nhiệt độ toàn cầu sẽ tăng lên 1,5 độ vào năm 2030

Thanh Lam 6:0 9/10/2018

Các chính phủ trên toàn thế giới phải có "những thay đổi nhanh chóng, sâu rộng và chưa từng có trong tất cả các khía cạnh của xã hội" để giảm thiểu mức độ tác động ngày càng nghiêm trọng của sự nóng lên toàn cầu. Đó là thông điệp chính trong Báo cáo mới đây được ban hành bởi Ủy ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (IPCC).

Ảnh WSVN

Theo Báo cáo, nhiệt độ trung bình trên hành tinh của chúng ta sẽ tăng 1,5 độ C so với mức trước cách mạng công nghiệp vào đầu năm 2030, kèm theo đó là nguy cơ hạn hán, cháy rừng, lũ lụt và nạn thiếu lương thực cho hàng trăm triệu người. Cho đến thời điểm này, quá trình đã đi được hai phần ba với nhiệt độ toàn cầu tăng lên khoảng 1 độ C. Để giảm thiểu nguy cơ nhiệt độ tăng cao hơn nữa cần phải có những hành động cụ thể từ các chính phủ trong vài năm tới.

Andrew King- giảng viên khoa học khí hậu tại Đại học Melbourne, cho biết: "Chúng ta biết quá rõ ràng những vấn đề sẽ gặp phải nếu nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C, bao gồm nhiều đợt nắng nóng gay gắt, băng tan, mực nước biển dâng cao…

Lượng khí thải carbon dioxide toàn cầu vào năm 2030 sẽ giảm 45% so với mức năm 2010 và đạt tới "mức âm" vào khoảng năm 2050 nếu nhiệt độ tăng lên được khống chế dưới mức 1,5 độ C. Giảm phát thải ở mức độ này sẽ đòi hỏi những thay đổi rộng rãi về năng lượng, công nghiệp, xây dựng tòa nhà, công trình giao thông và kiến trúc đô thị. Thời hạn nhiệt độ toàn cầu tăng lên tới 1,5 độ C đang đến rất gần trong khi những cam kết phát thải hiện tại được thực hiện bởi các bên ký kết Hiệp định Paris lại chưa được thực hiện tích cực”

Hình ảnh băng được nhìn thấy từ máy bay nghiên cứu hoạt động IceBridge của NASA ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Greenland. Các nhà khoa học cho rằng Bắc Cực là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Những tảng băng trôi ngoài đại dương ngày càng được tìm thấy nhiều hơn trong  hình ảnh được phát hiện bởi máy bay nghiên cứu IceBridge của NASA ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Greenland. Các nhà khoa học cho rằng Bắc Cực là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Báo cáo cũng chỉ rõ rằng: Biến đổi khí hậu vẫn đang diễn ra và những diễn biến tiếp theo có thể còn tồi tệ hơn, trừ khi cả thế giới phải có hành động cụ thể thực hiện một cách khẩn cấp.

Zhai, đồng chủ tịch của Nhóm làm việc IPCC I cho biết: "Một trong những thông điệp được báo cáo nhấn mạnh là hậu quả của việc nhiệt độ Trái Đất tăng lên 1 độ C thông qua việc thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn, mực nước biển dâng cao và băng tan ở Bắc cực, cùng rất nhiều những thay đổi khác", Ngay cả khi nhiệt độ tăng lên được khống chế dưới 1,5 độ C, các tác động vẫn sẽ lan rộng và rất nặng nề.

Nhiệt độ trong đợt nắng nóng mùa hè, điển hình như trong năm 2018 ở đã tăng thêm 3 độ C. Hạn hán cũng xảy ra thường xuyên và khó lường hơn, có thể kể tới thảm họa các vòi nước cháy khô ở Cape Town, Nam Phi, cũng như các sự kiện mưa lớn thường xuyên hơn như bão Harvey và Florence ở Hoa Kỳ. Các rạn san hô cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, với khoảng 70 đến 90% được dự báo ​​sẽ bị phá hủy, bao gồm cả rạn san hô Great Barrier của Úc. Các nước ở bán cầu Nam sẽ bị ảnh hưởng mức độ tồi tệ hơn, và là những nước được dự báo ​​sẽ trải qua tác động lớn nhất về tăng trưởng kinh tế do biến đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu”

Hans-Otto Pörtner, Chủ tịch IPCC chia sẻ: "Việc tăng nhiệt độ làm tăng nguy cơ dẫn đến những thay đổi lâu dài hoặc không thể đảo ngược, chẳng hạn như mất đi một số hệ sinh thái"

Báo cáo cũng trích dẫn các ví dụ cụ thể về tác động của sự nóng lên toàn cầu nếu nhiệt độ tăng lên ở mức 1,5 độ C, so với mức tăng 2 độ C: Mực nước biển toàn cầu sẽ tăng 10 cm vào năm 2100; Có khả năng cứ một thập kỉ vùng biển khu vực Bắc Băng Dương sẽ không có băng trong mùa hè, thay vì ít nhất một lần trong một thập kỷ; Rạn san hô sẽ giảm từ 70% đến 90% thay vì gần như hoàn toàn bị xóa sổ.

Biểu đồ từ IPCC cho thấy nhiệt độ toàn cầu có mối quan hệ mật thiết với việc giảm phát thải khí nhà kính như thế nào. Ngay cả với hành động ngay lập tức, nhiệt độ toàn cầu vẫn sẽ vượt qua mục tiêu, nhưng có thể giảm trở lại trong tương lai

Báo cáo của IPCC được thực hiện trong 3 năm và là kết quả trực tiếp của Thỏa thuận khí hậu Paris 2015. Theo Thỏa thuận được kí tại Paris, 197 quốc gia đã đồng ý với mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu "thấp hơn" 2 độ C so với các mức trước cách mạng công nghiệp và theo đuổi các nỗ lực để khống chế nó ở mức1,5 độ C.

Hoa Kỳ là nước đi đầu trong thỏa thuận, nhưng mới đây Tổng thống Donald Trump có những động thái xa rời với Thỏa thuận khi tuyên bố rằng nó không công bằng với nước Mỹ.

Jim Skea, đồng chủ tịch của Nhóm làm việc IPCC, cho biết: Việc hạn chế sự nóng lên toàn cầu đến 1,5 độ C là "có thể thực hiện được theo các định luật hóa học và vật lý. Nhưng để làm được như vậy sẽ đòi hỏi các chính phủ phải thực hiện những thay đổi chưa từng có."

Sarah Perkins-Kirkpatrick, một thành viên của Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Đại học New South Wales, cho biết: “Hợp tác quốc tế là điểu hoàn toàn bắt buộc để hạn chế khí thải, sự nóng lên toàn cầu và tác động của nó, cũng như điều phối phù hợp. Vài năm tới sẽ là khoảng thời gian quyết định cho việc thực hiện những nỗ lực này".

Một vấn đề quan trọng đó là phải đưa lượng khí thải về mức âm, theo đó các công nghệ lọc carbon quy mô lớn có thể làm giảm lượng khí thải trong khí quyển và hành động để chống lại sự ô nhiễm liên tục.

Theo báo cáo, có hai cách chính để loại bỏ carbon ra khỏi khí quyển: tăng các quy trình tự nhiên đã thực hiện điều này, và các công nghệ lưu trữ hoặc loại bỏ carbon thí nghiệm.

Tuy nhiên, Báo cáo này cũng đưa ra cảnh báo: Tất cả các phương pháp này vẫn "đang ở các giai đoạn phát triển khác nhau và một số mới chỉ diễn ra trong phòng thí nghiệm, vì chúng chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn”.

Theo CNN


Thanh Lam