Nhiếp ảnh gia trẻ coi Huế như “nàng thơ” cho cảm hứng bất tậnNhiếp ảnh gia trẻ coi Huế như “nàng thơ” cho cảm hứng bất tận

Thuỳ Liên 0:2 16/1/2019

Trở về từ cuộc thi Ảnh “Di sản Việt Nam” với giải Nhất hạng mục Nhiếp ảnh trẻ cho tác phẩm “Em tan trường về” , Lương Nam Nhật Long- một người con xứ Huế đã có cuộc trò chuyện thú vị với Tạp chí Sống Mới trong những ngày đầu năm về những cảm xúc, hành trình đến với nhiếp ảnh, những ấp ủ trong tương lai.

Lí do Long tham gia cuộc thi ảnh “Di sản Việt Nam” 2018?

Tình cờ mình lang thang trên Facebook và thấy có cuộc thi ảnh di sản của Vietnam Heritage, trong đó có nội dung áo dài mà bản thâ luôn quan tâm nên đăng kí tham gia thử. Vì đây là cuộc thi ảnh về chủ đề di sản nên lúc chọn hình mình rất phân vân. Mình cố tìm lại những bức hình chụp áo dài có yếu tố di sản đã chụp.

Cho đến bức ảnh các cô nữ sinh trên cầu Tường Tiền thì mình quyết định chọn. Bức này là một đoàn phim đang dựng lại cảnh học sinh Đồng Khánh xưa để làm MV ca nhạc.

Ngoài hình ảnh áo dài, mình cũng chụp rất nhiều ảnh có liên quan đến chủ đề di sản. Bởi quê hương và cũng là thành phố mình đang sinh sống là Huế - nơi nổi tiếng với những di sản của Việt Nam và thế giới.

Cảm xúc của Long như thế nào khi biết mình đạt giải Nhất hạng mục Nhiếp ảnh trẻ của cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam năm 2018?

Đối với ai cũng vậy, khi gửi ảnh họ luôn mong ảnh mình được lọt top và hy vọng có giải. Mình cũng vậy nhưng thú thực cũng không tự tin lắm vì thấy rất nhiều ảnh đẹp và cái tên xuất sắc tham gia.

Khi nghe tin được giải thì quá bất ngờ và vui sướng. Lúc đó mặc dù biết là có giải nhưng chưa biết giải gì, khi được gọi tên, mình đơ người luôn, mọi người xung quanh gọi lần nữa mới bừng tỉnh đi lên sân khấu vì hạnh phúc quá.

Ở Huế rất nhiều người chụp áo dài đẹp. Mình lại là người chụp ảnh không chuyên nữa. Đối với mỗi người con đất Huế thì hẳn ai cũng sẽ yêu quê hương như mình. Thực tâm, mình vừa muốn Huế phát triển nhưng một phần cũng không muốn lắm, bởi Huế nổi tiếng với sự yên bình và chậm rãi trong cuộc sống. không xô bồ như nhiều thành phố lớn khác.

Cơ duyên của Long với nghề nhiếp ảnh như thế nào?

Mình chụp ảnh thường xuyên nhưng vì trước đây chưa có điều kiện nên chỉ chụp, ghi lại khoảnh khắc bằng chiếc smartphone thôi. Sau đó qua tìm hiểu và tham gia các cuộc thi ảnh chụp bằng điện thoại mình cũng may mắn đạt được giải thưởng là một chiếc máy ảnh.

Đó là cuộc thi ảnh do Sony tài trợ. Sony yêu cầu gửi những bức hình bằng mọi thiết bị để vào vòng loại. May mắn, bức hình bằng điện thoại của mình lọt top 10 Vòng 1 và được Sony tài trợ cho chuyến đi vào TP. HCM để tham dự vòng 2.

Cuộc thi đó cũng là lần đầu tiên mình đặt chân đến thành phố “mười mùa hoa”. Sony giao cho các thí sinh mỗi người một máy ảnh và cho thời gian 2 ngày để chụp. Vào Sài Gòn, mình cũng bỡ ngỡ không biết chụp địa điểm nào thì đẹp. Lang thang phố đi bộ Nguyễn Huệ, thấy hình ảnh chung cư cafe đẹp quá nên chụp lại. Cuối cùng bức ảnh đó đạt giải 3 chung cuộc.

Mình không phải người học chuyên về nhiếp ảnh. Chuyên môn của mình là về ngành Công nghệ thông tin. Thực chất hai ngành này không liên quan đến nhau lắm. Vì chủ yếu mình học lập trình một cách máy móc, không có một chút yếu tố nghệ thuật nào. Hiện tại mình có cộng tác với một số báo của Thừa Thiên Huế và làm freelancer về lập trình web.

Nói vậy là công việc khá tự do về mặt thời gian. Long có thường đi du lịch, khám phá đâu đó ngoài Huế để chụp ảnh không?

Lúc trước, mình cũng làm cho một công ty phần mềm nhưng thấy thời gian gò bò quá, lại đam mê chụp ảnh thích đi đây đó nên mình bỏ để làm freelancer.

Có thể nói, mình là người gốc Huế nhưng vẫn chưa ngắm hết những nơi đẹp và giàu giá trị của cố đô. Mình chủ yếu vẫn chụp ở nơi mình sống mà chưa có điều kiện đi nhiều.

Mình đã lớn lên và học ở Huế suốt mấy chục năm nay cho nên nơi đây có lẽ đã quá gắn bó với mình bởi mình thích nhịp sống, con người ở đây.

Nhưng Long có nghĩ nếu theo đuổi nhiếp ảnh thì việc đi ra khỏi vùng đất mình quen thuộc là cần thiết không?

Nếu tiếp tục đam mê, chắc chắn sau này mình sẽ đi ra xa hơn, khám phá những di sản mới.

Mọi người trong gia đình Long nghĩ về công việc nhiếp ảnh của bạn?

Thực ra, lúc đầu thì mọi người đều không thích mình theo nhiếp ảnh và đôi lúc còn ngăn cấm. Gia đình muốn định hướng Long giống như anh trai để đi làm đúng lĩnh vực mà mình học vì gia đình cũng không có ai theo nghiệp nhiếp ảnh cả.

Mình làm điều đó được tầm 1 năm thì cảm thấy gò bò và đam mê cứ thôi thúc phải đi chụp. Vậy là bất chấp bỏ hết theo nhiếp ảnh. Sau này, khi gặt hái được một số thành tựu nhỏ, gia đình đã không còn ngăn cản mà quay sang ủng hộ mình rồi.

Long cảm thấy theo đuổi nhiếp ảnh là được hay mất nhiều hơn?

Mình không biết là được hay mất vì có thể còn quá sớm để nhận định. Nhưng thấy vui vì được làm công việc mà mình thích và có thể kiếm được cả tiền từ đam mê đó nữa.

Thế thì cuộc thi Ảnh Di sản Việt Nam có thể coi là bước ngoặt cho Long không?

Cuộc thi ảnh này với giải thưởng đã đạt được cũng có thể là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp nhiếp ảnh của mình. Có thể thông qua cuộc thi, mình sẽ được mọi người biết đến nhiều hơn.

Trong đợt nhận giải vừa rồi, các tác giả cùng tham gia cũng có gặp gỡ và chào hỏi nhau, nên mình thấy tham gia cuộc thi cũng là một cách kết nối các tác giả. Có lẽ nếu không có cuộc thi, mình sẽ không biết họ là ai. Cũng có rất nhiều người mình đã ngưỡng mộ từ lâu nhưng bây giờ mới được gặp mặt trực tiếp.

Bạn có thể nói về một người đàn anh mà Long ngưỡng mộ và lí do vì sao không?

Hiện tại, chú Hoàng Thế Nhiệm - vua phong cảnh Việt Nam là người mà mình rất muốn học hỏi. Đơn giản vì chú ấy chụp ảnh phong cảnh đúng sở thích của mình mà chụp rất đẹp, chú ấy lại tốt bụng và luôn giúp đỡ mọi người nên mình rất quý mến và ngưỡng mộ.

Long có thường xuyên tham gia những buổi giao lưu giữa các tay máy với nhau? Có kỉ niệm nào bạn nhớ về việc giao lưu đó không?

Mình vẫn tham gia thường xuyên, ví dụ như các anh, các chú, các cô từ TP. HCM hay Hà Nội đến Huế chụp thì cũng có gọi mình đi cùng. Long biết chỗ nào ở Huế hay thì dẫn các cô chú, các anh đi chụp và ngược lại. Kỉ niệm đáng nhớ là hôm mình chụp bức ảnh áo dài. Tình cờ lại được gặp chú Nhiệm trong nhóm đó. Nên mình đã xin bắt tay chú.

Nói về chụp ảnh thì kỉ niệm rất nhiều, nhưng đáng nhớ nhất là những lần đi chụp Milkyway- dải ngân hà. Đến nay vẫn chưa có bức ảnh nào vì chụp nhiều nhưng chưa đạt.

Thông thường ở Huế, dải ngân hà thường xuất hiện tầm 2-3h sáng. Muốn có ảnh đẹp thì phải tìm góc chụp độc và lạ. Em và đứa bạn dẫn nhau ra nghĩa địa ngồi. Thời tiết lúc đó lạnh, xung quanh người toàn mồ hôi vã ra. Khá đáng sợ.

Dải ngân hà thì ở đâu cũng thấy, vì nó trên trời nhưng trong thành phố đông đúc thì không thể, do bị ánh sáng đèn điện át đi. Phải đi xa khỏi thành phố, hoặc nơi ít dân cư mới thấy.

Gần đây mình có cùng 3 người bạn vào Vườn quốc gia Bạch Mã chụp ảnh mà chủ quan, chỉ đem ít nước và lương khô để ăn tạm, vì nghĩ đi không quá lâu. Nhưng vì cảnh đẹp nên mải chụp dọc đường, thành ra ở trong rừng cả ngày, tổng cộng, đem theo 6 bịch lương khô nhưng vì trong team có một ông anh mập lắm nên ổng nhanh đói, ổng giữ 6 bịch lương khô trong túi, dọc đường ổng cứ ăn từ từ riết hết sạch 6 cái. Đến lúc nghỉ chân ăn trưa, 3 đứa còn lại chỉ biết đứng nhìn nhau cười và uống nước lọc chống đói (Cười)

Tụi mình muốn vào rừng đi tìm cây phong lá đỏ. Nhưng dọc đường thấy suối, núi rừng tự nhiên đẹp quá thì dừng lại chụp. Tụi mình còn tình cờ thấy voọc chà vá nổi tiếng ở Sơn Trà mà xa quá nên chỉ ngắm chứ không chụp lại được.

Rồi có chụp được phong lá đỏ không?

Tui mình chụp được nhưng hơi xa. Trong rừng Bạch Mã nhiều mà nó nằm ở vách núi, rất khó chụp. Thế nên những bức ảnh mình chụp cũng chưa lột tả hết được cái đẹp của nó.

Long chụp nhiều vậy đã có bộ ảnh nào ra mắt công chúng chưa, hay từng tham gia Triển lãm nào không?

Ảnh tuy chụp nhiều nhưng để đưa ra một bộ ảnh hay triển lãm thì còn chắc lâu nữa. Ở Huế có những đề tài rất hay như áo dài Huế, mưa Huế nhưng để chụp 1-2 năm thì có thể không lột tả hết được nội dung bộ ảnh.

Huế còn có cảnh ngư dân biển Vinh Thanh với nghề câu mực và những vất vả khi ra khơi lúc sóng lớn. Gần đây thì có rừng ngập mặn Rú Chá được các nhiếp ảnh gia chụp rất đẹp, hầu hết là bay flycam.

Huế nổi tiếng với các làng nghề như đúc đồng, làm ông táo bà táo, làm bánh in, bánh ít, làm hến để phục vụ các món ăn về hến.

Đặc biệt ở Huế có thể nói đến là các lễ nghi trong kinh thành, như tế đàn Nam Giao, đàn Xã Tắc, dựng cây nêu ngày Tết… thường thì tổ chức lúc 3h sáng. Đối với lễ tế đàn Nam Giao, thông thường khi muốn vào lễ tế thì phải áo dài khăn đóng và cấm phụ nữ. Các chức trách lớn ở tỉnh nhà sẽ chịu trách nhiệm đứng hầu lễ. Ngoài ra có một đội trống, đội kèn để hầu nhạc, một bên nữa là đội múa. Thường thì lễ cúng sẽ bao gồm hoa quả và 5 loại con vật.

Khi cử hành lễ, thường dâng rượu, dâng sớ và con ấn. Mỗi lần tham gia những nghi lễ này là một lần cảm thấy người Huế rất trọng tâm linh, lúc nào tổ chức lễ cũng hoành tráng và uy nghi. Mình nghe người dân đi xem, họ nói là rất linh nên cũng xin lộc đem về. (Cười)

Nhắc đến Huế, ngoài phong cảnh, vẻ cổ kính và sự bình yên thì gia đình có phải là một yếu tố để Long gắn bó với thành phố này?

Trước hết, Huế là quê hương nên phải gắn bó vì họ hàng từ lâu đời nay vẫn ở đây, bên cạnh đó, Huế vẫn còn nhiều nơi mình chưa đặt chân đến. Long vẫn thấy còn nhiều chất liệu để khám phá về mặt nghệ thuật.

Dự định sắp tới của bạn như thế nào?

Mình sẽ cố gắng nâng cao trình độ kỹ thuật, và trước mắt là phải sắm một bộ máy thật vừa ý. Sau đó hy vọng sẽ được hợp tác với các đơn vị để cung cấp ảnh thường xuyên, đưa hình ảnh Huế đến với nhiều người xem hơn nữa.

Chúc cho những dự định của Long sẽ thành hiện thực trong năm 2019. Cám ơn bạn về buổi trò chuyện đầy chân thành!


Thuỳ Liên