Nhật: Trung Quốc vẫn là “mối quan ngại” của thế giớiNhật: Trung Quốc vẫn là “mối quan ngại” của thế giới

Chí Đăng 13:28 25/6/2013

Trong sách trắng quốc phòng công bố ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã thẳng thắn cho rằng quân đội Trung Quốc là mối quan ngại đối với khu vực và thế giới, đồng thời nâng cao cảnh giác trên Hoa Đông trước sự thiếu minh bạch trong các hoạt động quân sự của nước láng giềng.

Theo tin từ Kyodo News ngày 25/6, Bắc Kinh đã tăng ngân sách quốc phòng lên gấp 4 lần trong vòng một thập kỷ qua. Song điều đáng lo ngại là PLA luôn thiếu đi sự minh bạch trong các vấn đề an ninh và quân sự, khiến các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong khu vực không khỏi lo ngại.
 
Trước thực tế tàu thuyền Trung Quốc liên tiếp quấy rối lãnh hải gần quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông, chính quyền Tokyo sẽ có thể tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) để sớm triển khai quân tới các khu vực hải đảo xa xôi và thúc đẩy tập trận chung với Mỹ để chuẩn bị cho bất kỳ tình huống xấu nào có thể xảy ra.  
 
Trong thời gian này, quân đội hai nước Mỹ, Nhật vẫn đang tham gia cuộc tập trận chung Dawn Blitz tại vùng biển ngoài khơi bang California với nội dung tái chiếm đảo. Giới phân tích quân sự cho rằng sự kiện này nhắm tới Senkaku khi mà nơi đây đang xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản. 
 
Trong một động thái liên quan, tuần san quốc phòng Jane's Defense cùng ngày đưa tin Không quân Trung Quốc vừa biên chế 15 máy bay oanh tạc Tây An H-6K (phỏng theo mẫu ném bom phản lực Tu-16 của Nga) mang tên lửa hành trình đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra H-6K có thể mang theo tên lửa hành trình Trường Kiếm 10 tấn công mặt đất với tầm bắn lên tới 1.500 đến 2.000 km, hoàn toàn có thể vươn tới Okinawa của Nhật hay căn cứ Guam, Hawaii của Mỹ, tờ báo đánh giá.
 
Cùng với chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, “những vấn đề như thế này có thể hủy hoại nghiêm trọng tới nền hòa bình và tính ổn định toàn cầu”, Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản nêu rõ.
Không chỉ Bộ Quốc phòng Nhật lo ngại về quân đội Trung Quốc, Viện Lowy - một tổ chức nghiên cứu độc lập ở Sydney (Australia) ngày 24/6 cũng đã công bố kết quả một cuộc điều tra cho thấy 40% dân Úc nhận định, Trung Quốc sẽ là mối đe dọa quân sự trong những thập niên sắp tới. Ngoài ra, 60% số người được hỏi tin rằng Trung Quốc sẽ thay Mỹ trong vai trò cường quốc dẫn đầu thế giới, trong khi đó, 12% người khảo sát cho rằng việc này đã xảy ra rồi. Tuy vậy, 62% phản đối Úc hỗ trợ Mỹ tại châu Á, đặc biệt trong tranh chấp Trung-Nhật trên Hoa Đông.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :