Nhật – Trung: Cuộc chiến tranh tâm lý leo thang trên bầu trời SenkakuNhật – Trung: Cuộc chiến tranh tâm lý leo thang trên bầu trời Senkaku

Chí Đăng 15:34 17/1/2013

Cuộc chiến tranh tâm lý giữa Nhật Bản và Trung Quốc ngày càng căng thẳng khi lời kêu gọi đối thoại giải quyết tranh chấp chủ quyền trên Senkaku chìm trong lời hăm dọa phát động chiến tranh từ phía Trung Quốc khi Nhật Bản tuyên bố sẽ bắn cảnh cáo máy bay Nhật xâm phạm chủ quyền. Biển Hoa Đông ngày càng nóng khi các cuộc tập trận không quân diễn ra liên tục từ đầu năm 2013.

Theo Tân Hoa xã, trong buổi gặp gỡ với nguyên Thủ tướng Nhật Bản, Yukio Hatoyama - Đặc phái viên của ông Shinzo Abe tại Bắc Kinh ngày 16/1, ông Giả Khánh Lâm - Chủ tịch Hội nghị chính trị hiệp thương nhân dân toàn quốc Trung Quốc cho hay hai nước cần giải quyết tranh chấp trên quần đảo Senkaku bằng đối thoại và tham vấn một cách nhanh chóng để đảm bảo lợi ích của hai nước cũng như của quốc tế. Về phần mình, ông Hatoyama nhấn mạnh Nhật Bản cần phối hợp cùng Trung Quốc để tăng cường hợp tác với khu vực Đông Nam Á.
 
 
Các lời hứa hẹn hâm nóng kinh tế có vẻ như đang trở nên mong manh khi trước đó, ngày 14/1, Bộ Tổng tham mưu quân đội Trung Quốc (PLA) đã ra thông báo quân đội và cảnh sát vũ trang nước này sẽ tập trung tăng cường sức mạnh quân sự, nâng cao khả năng chiến đấu để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mà được nhiều nhà phân tích cho rằng là với Trung Quốc (có thể xảy ra?!) trong năm 2013.
 
Diễn tiến sự việc căng thẳng hơn vào ngày 15/1, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera khẳng định quân đội nước này sẽ bắn cảnh cáo bất kỳ máy bay Trung Quốc nào xâm phạm không phận Senkaku. Đáp lại, Thiếu tướng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Bành Quang Khiêm phát biểu trên truyền thông Trung Quốc rằng: “Chỉ cần Nhật Bản bắn một phát đạn, Trung Quốc sẽ lập tức phản công.” Cùng ngày, ông La Viện - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Khoa học Quân sự cũng phát biểu trên Nhân dân Nhật báo: “Chúng ta không hề sợ chiến tranh!”
 
Ngày 16/1, Hạm đội Hoa Đông đã tiến hành tập trận bắn đạn thật cho hàng chục máy bay chiến đấu J-10 với nhiệm vụ đánh mục tiêu trong phạm vi 1.000km. Cùng thời điểm, Mỹ và Nhật cũng đang tiến hành tập trận không quân ngoài khơi đảo Shikoku với nhiệm vụ phòng ngự, tấn công, chiếm đảo.
 
Có thể thấy, các cuộc đấu khẩu Trung – Nhật đang dần được thay thế bằng các hoạt động quân sự dằn mặt nhau khiến Senkaku đang có nguy cơ trở thành thùng thuốc nổ Hoa Đông và có thể cháy lan sang Biển Đông.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :