Nhật – Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòngNhật – Philippines đẩy mạnh hợp tác quốc phòng

Chí Đăng 19:15 24/2/2013

Giữa lúc căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên Hoa Đông và Biển Đông tiếp tục có những diễn biến mới, Nhật Bản và Philippines đã tuyên bố tăng cường quan hệ quốc phòng để ứng phó kịp thời trước những hành động xâm lấn chủ quyền của “láng giềng”.

Theo tờ Japan Times ngày 24/2 đưa tin, đại diện hai nước Nhật Bản và Philippines đã có cuộc gặp gỡ kéo dài 6 giờ để bàn về những động thái gần đây của Trung Quốc trên Hoa Đông, Biển Đông và đặc biệt là sự hiện diện của nước này tại bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Philippines. Buổi tiếp xúc được tổ chức sau cuộc họp song phương về an ninh hàng hải tại trụ sở Bộ Ngoại giao Philippines hồi cuối tuần.
 
Theo đó, cả hai bên đều thống nhất các tranh chấp phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế. Đồng thời, Tokyo cam kết sẽ cung cấp các loại khí tài và đào tạo cho lực lượng tuần tra của Manila. Trước đó, tờ JapanDailyPress ngày 11/2 dẫn nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho hay nước này sẽ sớm chuyển nhiều tàu tuần tra có tổng trị giá 1 tỷ yên Nhật (tương đương 11 triệu usd/chiếc) tới Philippines nhằm tăng cường giám sát các hoạt động hàng hải của Trung Quốc bắt đầu từ đầu năm 2014.
 
Đây là bước đi mới nhất của ông Abe trong nỗ lực đẩy mạnh hợp tác an ninh biển với các nước Đông Nam Á nhằm tạo ra một vành đai kiềm tỏa Trung Quốc. Ngày 22/2 vừa qua, ông Abe cũng có chuyến thăm tới Mỹ để gặp gỡ Tổng thống Obama. Nội dung chính của buổi gặp gỡ tuy tập trung vào vấn đề Triều Tiên song, ngay cả khi ông Obama khẳng định đóng vai trò trung gian và nhấn mạnh liên minh Nhật – Mỹ sẽ góp phần giữ gìn hòa bình khu vực cũng khiến Bắc Kinh “giật mình”.
 
Trong khi đó, Trung Quốc tiếp tục làm tình hình trên các vùng biển đang tranh chấp thêm phức tạp khi Cục trưởng Cục Ngư chính Nam Hải Ngô Tráng đưa ra tuyên bố “tăng cường giám sát tình hình, bảo vệ ngư dân” đánh bắt tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và bãi cạn Scarborough trong năm 2013, theo Tân Hoa xã đưa tin ngày 24/2. Đồng thời, các tàu Trung Quốc sẽ “tuần tra” Biển Đông hàng ngày từ năm 2014.
 
Còn trên Senkaku, sau một tuần im ắng, các tàu hải giám Trung Quốc lại tiếp tục các hành động quấy rối. Hãng tin AFP ngày 24/2 dẫn nguồn tin từ lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết, ba tàu hải giám Trung Quốc cùng một tàu tuần tiễu của Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực quần đảo Senkaku vào khoảng 13 giờ (theo giờ địa phương, tức 4 giờ GMT). Ngay sau đó, theo Kyodo News, Tokyo đã lên tiếng phản đối vụ việc và các tàu này đã phải rút khỏi lãnh hải Nhật Bản.
Cùng ngày, ông Richard Armitage – Cựu thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đã dẫn đầu một phái đoàn tới thăm Đài Loan. Hai bên đã thống nhất thắt chặt mối quan hệ Mỹ - Đài trên khu vực Thái Bình Dương. Chuyến thăm sẽ kết thúc ngày 2/3.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :