Nhật chuyển sang mua đất hiếm của Ấn Độ và KazakhstanNhật chuyển sang mua đất hiếm của Ấn Độ và Kazakhstan

Sơn Minh 22:28 2/11/2012

Ngày hôm qua, truyền thông Nhật Bản đưa tin chính phủ Nhật Bản sẽ bắt đầu nhập khẩu đất hiếm của Kazakhstan, Ấn Độ vào năm 2013 nhằm tránh lệ thuộc vào nguồn cung từ Trung Quốc.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Nhật Bản “cai nghiện” đất hiếm Trung Quốc để nhập nguyên liệu từ quốc gia khác. Quá trình “dứt cơn” này được khởi động từ những cuộc xung đột tại Hoa Đông vào năm 2010 và đặc biệt là sau khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào 11/9. Theo Yomiuri Shimbun, dự kiến, Nhật sẽ nhập 1.500 tấn đất hiếm/năm, chiếm 7,5% nhu cầu thường niên của nước này. Còn Asahi Shimbun đưa tin Nhật sẽ sớm thông báo việc bắt đầu nhập khẩu đất hiếm từ Ấn Độ. Dự kiến New Delhi sẽ xuất khẩu khoảng 4.000 tấn đất hiếm mỗi năm đến Nhật. Bằng cách đa dạng hóa các nhà cung cấp đất hiếm, Nhật Bản sẽ phần nào tránh được một trong các các chiêu bài gây áp lực ngoại giao mà Trung Quốc đang sử dụng.
 
Trong cuộc hội đàm 3 bên Nhật - Ấn – Mỹ cuối tháng 10/2012, Nhật Bản đã kêu gọi Ấn Độ đóng vai trò sắc nét hơn trước sự bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông. Cho đến nay chiêu bài trừng phát mà Bắc Kinh dành cho Tokyo có thể “già néo đứt dây”, gây tổn thương cho nền kinh tế nước này. Tính cho đến nay, Trung Quốc chỉ mới xuất khẩu được 10.000 tấn đất hiếm, mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Không chỉ Nhật Bản quay lưng với Trung Quốc trên thị trường đất hiếm mà cả châu Âu và châu Mỹ cũng đang hạn chế phụ thuộc vào nguồn cung từ nước này.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :