Nhật cảnh báo Trung Quốc, Philippines lắp tên lửa trên tàu tuần duyênNhật cảnh báo Trung Quốc, Philippines lắp tên lửa trên tàu tuần duyên

Nguyên Phong 13:37 21/2/2013

Thủ tướng Nhật hôm nay 21/2 phát biểu Chính phủ Trung Quốc sẽ phải chịu tổn hại nếu các nước châu Á khác cắt giảm quan hệ thương mại để phản đối sự bành trướng trên biển. Trong lúc đó, Philippines tính chuyện trang bị tên lửa chống hạm cho hai con tàu tuần tra Biển Đông.

Trả lời phỏng vấn tờ Washington Post nhân chuyến thăm Mỹ, ông Shinzo Abe cảnh báo thách thức của Bắc Kinh nếu không có sự tăng trưởng, “sẽ không thể kiểm soát được 1,3 tỷ người…”.
 
Thủ tướng Nhật Bản cũng vạch ra chiến lược đối phó với Trung Quốc, gồm tăng cường chi tiêu quốc phòng, củng cố quan hệ với Thái Lan, Indonesia và các quốc gia khác cùng chia sẻ lo ngại về Bắc Kinh. Đây là những điều mà Tokyo đã gấp rút thực hiện trong 2 tháng qua. Ngày mai, 22/2, ông Abe cũng cho rằng việc Mỹ hiện diện ở châu Á góp phần quan trọng vào việc ngăn cản Trung Quốc chiếm đoạt lãnh thổ thuộc quyền kiểm soát của các quốc gia khác. 
 
“Điều quan trọng là khiến Trung Quốc nhận ra rằng họ không thể thay đổi luật lệ hoặc chiếm đoạt lãnh hải hoặc lãnh thổ của nước khác thông qua ép buộc hoặc hăm dọa”, ông nói.
 
Các chủ đề chính trong cuộc gặp giữa ông Abe và Tổng thống Mỹ Obama ngày mai 22/2 là tranh chấp xung quanh quần đảo Senkaku và mối lo ngại về việc Triều Tiên đang tăng cường các vụ thử hạt nhân.
 
Các bất ổn khu vực đã tạo điều kiện cho Washington gây ảnh hưởng sâu hơn vào khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hai tàu tuần tra ven biển lớp Hamilton mà hải quân Mỹ bàn giao lại đang được Manila cân nhắc lắp đặt thêm hệ thống tên lửa chống hạm nhằm nâng cao sức chiến đấu.
 
Tàu BRP Del Pilar của Philippines. Ảnh: Inquirer
 
Các tàu BRP Del Pilar và BRP Alcaraz, những tàu tuần tra hiện đại nhất của Philippines, nếu gắn thêm hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon do Boeing sản xuất, sẽ nâng cao đáng kể về sức chiến đấu, qua đó đối phó hiệu quả với các cuộc quấy rối trên biển của tàu nước ngoài.
 
 

Nguyên Phong

Từ Khóa :