Nhật cam kết tiếp tục viện trợ cho MyanmarNhật cam kết tiếp tục viện trợ cho Myanmar

An Huy 12:15 25/5/2013

Ông Shinzo Abe đã dành ngày đâu tiên tại Myanmar bằng việc đến đặc khu kinh tế Thilawa và thăm biểu tượng dân chủ Aung San Suu Kyi. Ông là thủ tướng Nhật đầu tiên đến Myanmar trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây.

Đi cùng ông Shizo Abe là phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản nhằm khẳng định lại vị thế đối tác hàng đầu với Myanmar sau một thời gian dài gián đoạn. Tại đặc khu kinh tế Thilawa, ông Abe khẳng định, sẽ cung cấp “tất cả các hỗ trợ có thể” nhằm thúc đẩy nền kinh tế của Myanmar. Cụ thể là 3 tập đoàn lớn Mitsubishi Corp, Marubeni Corp và Sumitomo Corp cùng xây dựng một khu công nghiệp rộng 2.400ha. Bên cạnh đó, ít nhất hiện đã có 35 dự án của Nhật đang được triển khai. Ông Abe dự kiến sẽ ​​ký thỏa thuận tài trợ phát triển nguồn nhân lực và mở rộng các khoản cho vay của chính phủ Nhật Bản. Trước mắt sẽ có 1 tỷ USD viện trợ phát triển mạng lưới điện quốc gia để khởi đầu chiến dịch đầu tư vào cơ sở hạ tầng Myanmar.
 
Ngày 26/5, tại Naypyidaw ông Abe sẽ có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Thein Sein - người vừa đạt được một số thành tựu ngoại giao đáng kể tại Hoa Kỳ.
 

An Huy

Từ Khóa :