Nhật Bản: Việc lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc là ‘rất nguy hiểm’Nhật Bản: Việc lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc là ‘rất nguy hiểm’

Chí Đăng 20:6 23/11/2013

Không lâu sau khi Trung Quốc quyết định lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm Hoa Đông, chồng lấn vào cả quần đảo Senkaku do Tokyo quản lý, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã mạnh mẽ phản đối quyết định này từ phía Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh việc làm này là “rất nguy hiểm” và “có thể gây thêm căng thẳng trên Hoa Đông”. Trong khi đó, Washington cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về động thái mới này của Bắc Kinh.

Theo AFP đưa tin tối 23/11, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Á - châu Đại Dương Junichi Ihara đã thể hiện sự phản đối mạnh mẽ tới Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản Hàn Chí Cường qua điện thoại. Ông khẳng định Nhật Bản sẽ không bao giờ chấp nhận vùng nhận dạng phòng không này, và cho rằng hành động của Trung Quốc có thể dẫn tới những căng thẳng mới trên biển Hoa Đông.
 
Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cùng lên tiếng tỏ ra “hết sức quan ngại” về các động thái “đơn phương thay đổi hiện trạng Hoa Động của Trung Quốc”. Từ Geneva, ông Kerry tuyên bố “hành động leo thang này sẽ chỉ càng gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực và mở ra nguy cơ dẫn đến các vụ xung đột trong tương lai”. Ông kêu gọi Trung Quốc hãy biết “thận trọng và kiềm chế”.
 
Tuy nhiên, giới chuyên gia Trung Quốc vẫn một mực cho rằng ADIZ của nước này là “phù hợp với luật pháp quốc tế” và tuyên bố Bắc Kinh có quyền tự quyết định ADIZ của riêng Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Dương Vũ Quân còn nhấn mạnh quyết định này là nhằm đối phó với các mối đe dọa trên không tiềm tàng. Trong khi trước đó, PLA đã liên tục điều máy bay có những động thái khó lường gần quần đảo Senkaku do Nhật quản lý.
 
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng việc lập ADIZ đồng nghĩa với việc Trung Quốc muốn “tuyên bố chủ quyền đối với Senkaku”. Do đó, Bộ và Lực lượng phòng vệ sẽ theo dõi sát sao mọi diễn biến sắp tới, với một sự bảo đảm từ phía Bộ trưởng Quốc phòng Hagel khi nhấn mạnh lại Senkaku nằm trong Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật, tức là Mỹ - với khoảng 70.000 lính đang đóng quân tại Nhật Bản và Hàn Quốc - sẽ bảo vệ đồng minh của mình một khi vùng lãnh thổ của Nhật Bản bị ngoại xâm. Và những tuyên bố của Trung Quốc sẽ không thể làm thay đổi các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết sẽ tập trung nhiều hơn vào châu Á với kế hoạch chuyển phần lớn các tàu chiến Mỹ đến khu vực châu Á -Thái Bình Dương năm 2020. Đồng thời, vị Tổng thống da màu này cũng đã lên kế hoạch cho chuyến công du dự kiến diễn ra vào tháng 4/2014, trong đó có cả Nhật Bản, trong khi ngài John Kerry, vốn đầu tư nhiều thời gian và sức lực của mình ở Trung Đông trong thời gian qua, cũng sẽ có chuyến đi đến châu Á trong vài tuần tới.
 
Hiện Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch triệu Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tới nhằm thể hiện lập trường của Tokyo về vấn đề này có thể trong ngày mai (25/11). Tuy nhiên, việc đưa ra một ADIZ trong bối cảnh hiện nay hẳn nhiên Bắc Kinh đã phải tính toán kỹ, và sẽ không dễ dàng chịu rút bớt lửa cho ấm nước đang sôi lên sùng sục.
Việc Trung Quốc thiết lập ADIZ cũng đã tác động một phần vào lợi ích của Đài Loan, bởi hòn đảo này cũng đói xác lập chủ quyền của mình trong khu vực. Bộ Quốc phòng Đài Loan đã lên tiếng bày tỏ “lấy làm tiếc” và khẳng định sẽ có biện pháp để bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền của mình.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :