Nhật Bản vẫn bị động đất “ám ảnh”Nhật Bản vẫn bị động đất “ám ảnh”

Thanh Lam 15:45 11/9/2018

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã công bố: số người chết từ động đất mạnh ở quần đảo Hokkaido đã tăng lên 44 người. Đồng thời, nguồn cung cấp điện vẫn rất hạn chế.

Cảnh sát và các thành viên của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản (JSDF) mang một người mất tích được tìm thấy từ đống đổ nát do lở đất gây ra tại thị trấn Atsuma, Hokkaido, miền bắc Nhật Bản- ảnh REUTERS

Theo Cơ quan quản lý hỏa hoạn và thiên tai, khoảng 2.500 người vẫn còn ở lại tại các trung tâm sơ tán do các vụ lở đất chôn vùi nhà cửa và các trận mưa lớn vào cuối tuần.

Yoshihide Suga, phát ngôn viên chính thức của chính phủ Nhật Bản, cho biết: chính phủ nước này đã huy động khoảng 40.000 binh sĩ tự vệ, cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và lực lượng công vụ để làm sạch đường phố sau các vụ lở đất và cũng như dọn dẹp nhiều đống đổ nát khác.

Nguồn cung cấp điện đã được phục hồi cho gần như tất cả khách hàng ở Hokkaido nhưng Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko đã kêu gọi các doanh nghiệp và 5,3 triệu cư dân của đảo sử dụng ít hơn công suất năng lượng 20% để ngăn chặn nguy cơ mất điện. Chính phủ không có kế hoạch cắt điện trong hai ngày trở lại đây mặc dù nhà máy điện nhiệt điện cung cấp khoảng một nửa năng lượng cho hòn đảo vẫn bị đóng cửa.


Thanh Lam