Nhật Bản tăng tàu khu trục, Trung Quốc quấy rối SenkakuNhật Bản tăng tàu khu trục, Trung Quốc quấy rối Senkaku

Vân Du 14:27 22/11/2013

Sáng ngày 22/11, bốn tàu tuần tra của Trung Quốc tiếp tục quấy rối lãnh hải gần quần đảo Senkaku báo hiệu một chu kỳ đụng độ phức tạp mới tại Hoa Đông. Trước tình hình này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề xuất tăng số lượng tàu khu trục cho Lực lượng Phòng vệ (SDF) từ 48 chiếc lên 58 nhằm chủ động đối phó với diễn biến mới trong năm 2014.

Theo Kyodo News, đợt xâm nhập trong sáng 22/11 là lần quấy rối thứ 71 kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa quần đảo Senkaku trên Hoa Đông hồi tháng 9/2012. Bộ Ngoại giao Nhật Bản sau đó đã kháng nghị với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo, yêu cầu số tàu này quay trở về nước ngay lập tức.
 
Lực lượng cảnh sát biển của Nhật cũng thông báo rằng các nhân viên từ 2 tàu tuần tra của Trung Quốc đã kiểm tra 5 tàu đánh cá Trung Quốc ở vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, cách đảo Kuba thuộc quần đảo Senkaku khoảng 70km trong sáng 21/11.
 
Cùng ngày, theo NHK đưa tin, Bộ Quốc phòng Nhật muốn tăng số lượng tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ thêm 10 chiếc, bao gồm các tàu khu trục nhỏ để bảo vệ các tàu của quân đội nước này trước tàu ngầm và ngư lôi của đối phương. Dự kiến, đề xuất này sẽ được đưa vào chương trình thảo luận về các quy tắc chính trong chiến lược quốc phòng của Nhật và có thể được Chính phủ Nhật Bản phê duyệt vào tháng 12 tới.
 
Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật cũng lên kế hoạch trang bị thêm cho SDF gần 200 xe bọc thép mới để tăng cường tính cơ động, đồng thời đề xuất cắt giảm số lượng xe tăng của lực lượng này từ 700 chiếc xuống 300 chiếc vào năm 2024. Lực lượng xe tăng sẽ được triển khai chủ yếu ở đảo Hokkaido và đảo Kyushu để sử dụng một cách hiệu quả nhất.
 
Đề xuất tăng tàu khu trục cho quân đội của Bộ Quốc phòng Nhật Bản được đưa ra không lâu sau lời cảnh báo của Ủy ban thẩm định an ninh và kinh tế Mỹ - Trung thuộc Quốc hội Mỹ hôm 20/11 về việc Trung Quốc hiện đại hóa quân sự đang làm thay đổi cán cân sức mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương.
 
Trung Quốc ngày 21/11 đã cho máy bay không người lái Lợi Kiếm bay thử nghiệm lần đầu tiên trong khoảng 20 phút. Trước đó, các thử nghiệm trên mặt đất đã được tiến hành từ cuối tháng 6/2013.
 
 
 
 
 

Vân Du

Từ Khóa :