Nhật Bản phản đối Trung Quốc xâm phạm SenkakuNhật Bản phản đối Trung Quốc xâm phạm Senkaku

Chí Đăng 12:1 28/10/2013

Ngày 28/10, ngay sau khi 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc tiến vào vùng biển gần quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý trên Hoa Đông, Tokyo đã trao công hàm phản đối tới chính quyền Bắc Kinh vì “một loạt hành động xâm phạm” đối với vùng biển này.

Hãng thông tấn Kyodo News dẫn lời chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại buổi họp báo tại Tokyo cho hay: “Vi phạm của các tàu công vụ Trung Quốc diễn ra rất thường xuyên, đây là điều vô cùng thất vọng và đáng tiếc”. Đồng thời, ông cho biết chính quyền Tokyo đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ tới Bắc Kinh.
 
Tuyên bố được đưa ra sau khi Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sáng cùng ngày phát hiện 4 tàu Hải cảnh Trung Quốc tại vùng biển gần quần đảo Senkaku lúc 9h30. Khi tàu tuần tra Nhật Bản áp sát một trong 4 tàu này thì người trên tàu đã dùng loa phát đi thông điệp bằng cả tiếng Trung và tiếng Nhật rằng Senkaku thuộc chủ quyền Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc vào vùng biển này kể từ đầu tháng 10 và là lần thứ 68 kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa Senkaku hồi tháng 9/2012.
 
Trước đó, sau hai ngày thảo luận về các vấn để lãnh thổ, lịch sử và an ninh tại Bắc Kinh, các chuyên gia hai nước nhấn mạnh phải khởi động cuộc đối thoại song phương cấp chính phủ nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan tới tranh chấp trên biển Hoa Đông.
 
Theo Đài tiếng nói nước Nga, Hạm đội tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của Trung Quốc bắt đầu tiến hành tuần tra trên biển. Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo cùng ngày đăng tải nhận định của các chuyên gia quân sự nước này lớn tiếng dọa nạt các tên lửa trên tàu ngầm Trung Quốc, trong đó có JL-2, có thể tấn công tới lãnh thổ nước Mỹ. 
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :