Nhật Bản muốn đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Trung QuốcNhật Bản muốn đàm phán tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc

Vân Du 12:58 24/4/2013

Bất chấp căng thẳng liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku vẫn tiếp tục trên đà leo thang, Nhật Bản hôm thứ Tư (24/4) tuyên bố đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán chính thức với Trung Quốc, đồng thời hy vọng sẽ sớm tổ chức các cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 24/4, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản vẫn duy trì các cửa sổ đối thoại với Trung Quốc thông qua các kênh ngoại giao.
 
Ngoài ra, ông Suga cũng xác nhận thông tin 2 nước đang cố gắng để sắp xếp các cuộc hội đàm cấp cao để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Trước đó, tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản đưa tin Tokyo và Bắc Kinh đang lên kế hoạch tổ chức một cuộc hội đàm quốc phòng cấp cao vào cuối tháng này, bất chấp những căng thẳng xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Hoa Đông vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.
 
Những bình luận trên của ông Suga được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Tokyo sẵn sàng dùng vũ lực để trục xuất bất cứ tàu Trung Quốc nào có ý định đổ bộ vào quần đảo tranh chấp.

Hôm qua 23/4, Nhật Bản đã triệu hồi đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động xâm phạm lãnh hải quần đảo Senkaku của 8 tàu Hải giám Trung Quốc hôm 22/4. Đây là “đợt huy động lớn nhất” các tàu hải giám Trung Quốc tiến vào vùng lãnh hải đang tranh chấp kể từ sau khi chính quyền Tokyo tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo Senkaku hồi tháng 9/2012. Trong khi đó, phía Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối việc gần 170 nhà lập pháp Nhật Bản tới thăm ngôi đền chiến tranh gây tranh cãi Yasukuni ở thủ đô Tokyo.
 

Vân Du

Từ Khóa :