Nhật Bản: LHQ không cần làm “trọng tài” trên SenkakuNhật Bản: LHQ không cần làm “trọng tài” trên Senkaku

Chí Đăng 14:59 25/1/2013

Ủy ban Liên Hiệp Quốc về giới hạn thềm lục địa (CLCS) ngày 24/1 ra thông báo sẽ điều tra tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên quần đảo Senkaku. Ngay sau đó, Tokyo đã tuyên bố CLCS không cần thiết phải “nhảy” vào cuộc tranh cãi này vì Senkaku là của Nhật Bản!

Sau khi nhận được tài liệu của Bắc Kinh khẳng định Senkaku là “phần kéo dài về tự nhiên của lãnh thổ Trung Quốc”, CLCS cho biết sẽ đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của một hội nghị dự kiến diễn ra tại thành phố New York (Mỹ) từ ngày 15/07 đến 30/08. Trong tài liệu đó, Trung Quốc còn nói nước này đang “thương thảo” với các nước có liên quan về vấn đề chủ quyền.
 
Theo công ước Liên Hiệp Quốc, một nước nếu chứng minh được thềm lục địa là sự mở rộng tự nhiên của lãnh thổ đất liền nước đó thì vùng đặc quyền kinh tế có thể được mở rộng thêm 200 hải lý. Khi đó, CLCS sẽ “xem xét” tuyên bố này có đủ căn cứ về mặt khoa học hay không. Tuy nhiên, tất cả các tranh chấp phải được giải quyết giữa hai bên, chứ không phải CLCS.
 
Ngay sau đó, phái bộ Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc đã gửi thư lên Ủy ban này cho rằng việc Senkaku thuộc chủ quyền của Nhật Bản là một điều không thể chối cãi. Nhật Bản có đủ quyền quản lý, tài phán tại quần đảo này một cách hợp lệ. Chính vì thế, CLCS không cần làm “trọng tài” trong tranh chấp Senkaku.
 
Đáp lại, Bắc Kinh chỉ trích tuyên bố của Tokyo là… phi pháp. Thậm chí, Trung Quốc còn khẳng định quần đảo này thuộc chủ quyền cố hữu của nước này từ xa xưa (!?)
Cũng trong một diễn biến mới đây, Natsuo Yamaguchi - Chủ tịch Đảng Tân Komeito - đã gửi thông điệp của thủ tướng Abe đến tận tay ông Tập Cận Bình, Tổng bí thư ĐCS Trung Quốc. Trả lời báo chí, ông Yamaguchi tin rằng Nhật Bản và Trung Quốc sẽ cùng nhìn vào đại cục để hàn gắn sự khác biệt giữa 2 nước.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :