Nhật Bản cứu công dân Trung Quốc xâm nhập bất thành tại SenkakuNhật Bản cứu công dân Trung Quốc xâm nhập bất thành tại Senkaku

Chí Đăng 0:49 3/1/2014

Một người đàn ông Trung Quốc đã chọn ngày đầu năm 2014 để đổ bộ quần đảo Senkaku bằng khinh khí cầu. Ngay sau đó, tàu tuần tra Nhật đã phải cứu “đối tượng” này khi gặp nạn trên biển.

Theo AFP, người đàn ông 35 tuổi ở Trung Quốc đã xuất phát từ Phúc Kiến ngày 1/1 và bị rơi xuống biển trong lúc đang dùng khinh khí cầu tới Senkaku. Khi gặp nạn, ông ta đã gửi yêu cầu cứu hộ và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã xuất hiện kịp thời. Vị trí quả khinh khí cầu cách đảo Uotsuri khoảng 22km về phía nam. Khi phát hiện, người đàn ông Trung Quốc không bị thương và đã được giao lại cho phía Trung Quốc trong tối cùng ngày.
 
Chiếc khinh khí cầu bị rơi trên vùng biển gần Senkaku. Ảnh: AFP
 
AFP cho biết các nhà hoạt động của cả Trung Quốc và Đài Loan nhiều lần đã có ý định đổ bộ xuống quần đảo Senkaku hiện vẫn đang do Tokyo quản lý, song đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản ngăn cản. Sự việc lần này diễn ra ngay sau khi các tàu Trung Quốc đánh dấu lần thứ 75 thâm nhập vùng biển nhạy cảm trên Hoa Đông và quan hệ Trung-Nhật đang căng thẳng sau các chuyến thăm của các quan chức Nhật tới đền Yasukuni.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :